Mê Linh phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội

02/06/2023 | 10:57

Thời gian qua, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mê Linh thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tín dụng chính sách trên địa bàn, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình chính sách khác có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Mê Linh phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội  - Ảnh 1.

Cán bộ NHCSXH huyện Mê Linh làm thủ tục giải ngân vốn vay cho khách hàng.

Đến hết tháng 5/2023, tổng dư nợ 9 chương trình tín dụng chính sách đang triển khai trên địa bàn Huyện là 536,6 tỷ đồng với trên 10.000 khách hàng đang vay vốn, (tăng 30,9 tỷ đồng so với đầu năm và đạt 99% kế hoạch năm 2023).

Nguồn vốn vay đã giúp tạo việc làm mới cho 776 lao động; xây mới 463 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để các hộ dân có điều kiện sống tốt hơn; giúp 6 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để trang trải chi phí học tập,... Qua đó, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội.

Để nguồn vốn đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách có hiệu quả; hàng năm, phòng giao dịch NHCSXH huyện Mê Linh phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị- xã hội tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng thời phối hợp với các Hội đoàn thể ủy thác cho hội viên, đoàn viên vay vốn.

Tính đến nay, dư nợ ủy thác cho vay của NHCSXH huyện Mê Linh qua 4 Hội đoàn thể (Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên) đạt trên 520 tỷ đồng, với 266 Tổ Tiết kiệm và vay vốn…

Bà Bùi Thị Ánh Dương - Chủ tịch Hội LHPN Huyện cho biết: Tính đến hết tháng 5/2023, Hội LHPN Huyện đã kiểm tra được 09 xã, 2 Tổ Tiết kiệm và vay vốn, 45 hộ khách hàng vay vốn. Nhiều hộ đã sử dụng tốt nguồn vốn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Tiêu biểu như hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thu Phương ở thôn Văn Lôi xã Tam Đồng đã vay nguồn vốn giải quyết việc làm 90 triệu đồng để mở xưởng sản xuất đồ nội thất. Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Hội LHPN xã, gia đình chị đã vay và sử dụng nguồn vốn để đầu tư máy cắt gỗ, sửa chữa nhà xưởng, đến nay đã phát triển thành cơ sở sản xuất đồ nội thất, giải quyết việc làm cho 5 đến 9 lao động là hội viên, chồng, con, em hội viên trên địa bàn xã. Hàng năm, trừ đi các khoản chi phí gia đình chị thu về khoảng 100 triệu đồng.

Mê Linh phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội  - Ảnh 2.

Mô hình xưởng sản xuất đồ nội thất của chị Nguyễn Thị Thu Phương - thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng.

Hiện nay, trên địa bàn Huyện có 18 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn. các điểm giao dịch đều được trang bị đầy đủ biển hiệu, bản chỉ dẫn, nội quy giao dịch, hòm thư góp ý, niêm yết, cập nhật kịp thời thông báo lãi suất cho vay… Hoạt động của tổ giao dịch được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định và được NHCSXH Huyện, Thành phố, thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời rút kinh nghiệm nhằm từng bước nâng cao chất lượng giao dịch cơ sở. Hoạt động giao dịch tại các Điểm giao dịch xã đã đi vào nề nếp và ổn định.

Bên cạnh đó, thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ vay vốn, giải ngân, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm, thực hiện quy trình xử lý nợ, tổ chức họp giao ban với tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ chức, đoàn thể nhận ủy thác. Các điểm giao dịch đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi thuận lợi, tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực thi tín dụng chính sách.

Ông Nguyễn Xuân Phong - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mê Linh cho biết: Thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện, chúng tôi tiếp tục thực hiện có hiệu quả, triển khai thành công chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước xây dựng địa phương.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mê Linh không chỉ góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân mà còn góp phần thay đổi diện mạo quê hương. Đây là tiền đề quan trọng góp phần giúp Mê Linh hoàn thành tốt những chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội năm 2023.

Trịnh Hường