Mê Linh: Sáng tạo trong thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

08/06/2022 | 17:27

Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025"; Đảng bộ huyện Mê Linh đã có cách làm sáng tạo, bám sát thực tiễn, đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Cách làm sáng tạo, bám sát thực tiễn

Xác định rõ vị trí vai trò, tầm quan trọng của Chương trình số 01-CTr/TU của Thành uỷ về "Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị Thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025" (Chương trình số 01-CTr/TU), Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Chương trình đồng bộ, toàn diện trên các lĩnh vực.

Huyện ủy đã xác định những nội dung trọng tâm, trọng điểm với nhiều giải pháp chủ động, tích cực và sáng tạo góp phần tạo sự chuyển biến trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền, chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội như: Tập trung giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân; giải quyết các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng; gỡ khó đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các dự án đấu giá quyền sử dụng đất; trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn ghép cho nhân dân; công khai đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các kiến nghị, phản ánh của người dân,…..

Đặc biệt, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã quyết liệt đồng hành, hỗ trợ chủ đầu tư trong việc gỡ khó, hoàn thành các thủ tục để tái khởi động một số dự án đô thị vốn ngoài ngân sách chậm triển khai. Sau nhiều năm, đến cuối tháng 4/2022 vừa qua, Tổ hợp công trình nhà ở tại dự án Khu đô thị HUD MeLinh Central đã chính thức khởi công đánh dấu sự khởi đầu cho một loạt công trình, dự án sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

photo-1654683911361

Các đại biểu Trung ương, Thành phố và huyện Mê Linh tại Lễ khởi công xây dựng Tổ hợp công trình nhà ở Dự án Khu đô thị HUD MeLinh Central

Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đảng viên. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ từng bước được sắp xếp theo hướng tinh gọn, chuẩn hóa. Việc điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý được triển khai bài bản, đồng bộ và đạt kết quả. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, chủ động hơn. Công tác dân vận có đổi mới,…

Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện: Đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy cơ bản sắp xếp, kiện toàn chức danh lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện và các xã, thị trấn, đảm bảo cán bộ phát huy hết năng lực, sở trường, tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của huyện. Đặc biệt, sau nhiều năm, đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã điều động, luân chuyển lãnh đạo một số phòng, ban trì trệ, yếu kém, nhằm tạo chuyển biến mạnh hơn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Khắc phục hạn chế, tạo chuyển biến tích cực hơn

Mới đây, đoàn kiểm tra số 4 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do đồng chí Vũ Đức Bảo - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 01- CTr/TU tại huyện Mê Linh. Đồng chí đánh giá, các tổ chức Đảng trên địa bàn huyện đã bám sát thực tiễn, triển khai Chương trình số 01-CTr/TU nền nếp, bài bản và có nhiều đổi mới, sáng tạo.

photo-1654683916961

Đ/c Vũ Đức Bảo - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Ban Thường vụ Huyện ủy gắn việc triển khai công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đề cao vai trò gương mẫu, nêu gương của cán bộ đảng viên với việc tập trung giải quyết những vấn đề mà nhân dân, dư luận quan tâm, qua đó góp phần hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Thành phố giao.

Tuy nhiên, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cũng lưu ý Ban Thường vụ Huyện uỷ Mê Linh và cá nhân lãnh đạo huyện cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn kiểm tra; chỉ rõ nguyên nhân của từng hạn chế; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp khắc phục trong thời gian tới, nhất là hạn chế trong công tác cải cách hành chính, xác định rõ mục tiêu nâng cao chỉ số xếp hạng của huyện; và lưu ý, phải có định lượng cụ thể, đánh giá sát thực tế, theo dõi, kiểm điểm tiến độ thực hiện.

Đồng chí Vũ Đức Bảo cũng yêu cầu huyện chú trọng công tác sắp xếp cán bộ, tập trung ở những tổ chức cơ sở đảng còn yếu kém; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; nâng cao chất lượng đảng viên; tăng cường quản lý, giao nhiệm vụ cho đảng viên. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và uốn nắn kịp thời những tồn tại, hạn chế của từng tổ chức Đảng, đảng viên; tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, công tác dân vận,...

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy yêu cầu lãnh đạo huyện chủ động đổi mới tư duy, nhận thức, có cách làm khoa học, hiệu quả, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Những kinh nghiệm hay sau một năm triển khai thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU sẽ là cơ sở quan trọng để Đảng bộ huyện Mê Linh thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu, qua đó hoàn thành tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đưa huyện Mê Linh phát triển đồng bộ theo hướng đô thị trong tương lai gần./.

Nguyễn Tuyền