Mê Linh tập trung sản xuất vụ Đông

02/10/2023 | 10:39

Là vựa rau, hoa của thành phố Hà Nội, những ngày này, nông dân huyện Mê Linh đang hối hả xuống đồng sản xuất vụ Đông để phục vụ nhu cầu dịp cuối năm, đặc biệt là thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Nông dân hối hả vào vụ mới

Trên cánh đồng đất bãi thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, nhiều nông dân đang tất bật làm đất, xuống giống lứa rau mới. Bà Trần Thị Dần - Hộ trồng rau lâu năm của thôn Đông Cao cho biết, vụ Đông năm nay, gia đình bà gieo trồng 1,5 mẫu rau, với các giống chủ yếu là củ cải, cải chíp, cải ngồng, cải đông dư,... Trên từng chân ruộng, gia đình tiến hành trồng rau theo phương pháp gối lứa (mỗi lứa cách nhau 15-20 ngày); do đó rau được thu hoạch liên tục, mang lại thu nhập đều và tránh rủi ro. Theo bà Dần, thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng 30-50 ngày (tùy thời tiết và tùy loại rau), mỗi sào thu được từ 6 đến 8 tạ rau; nếu giá bán ổn định, gia đình có thể thu nhập 8-15 triệu đồng.

Mê Linh tập trung sản xuất vụ Đông - Ảnh 1.

Nông dân thôn Đông Cao, xã Tráng Việt trồng rau vụ Đông. Ảnh Lâm Nguyễn.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đông Cao, xã Tráng Việt Đàm Văn Đua, Hợp tác xã có khoảng 200ha rau củ, quả, với khoảng 800 hộ tham gia sản xuất. Nông dân Đông Cao sản xuất quanh năm, nhưng vụ Đông là vụ sản xuất chính, bởi thời tiết rất phù hợp để cây rau sinh trưởng, phát triển mạnh và cho năng suất cao. Đặc biệt, nhiều năm qua, nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, sản phẩm rau, củ, quả của Hợp tác xã đã có chỗ đứng trên thị trường, được tiêu thụ tại một số siêu thị, cửa hàng, bếp ăn tập thể trong và ngoài thành phố Hà Nội, mang lại thu nhập ổn định cho bà con. Trung bình mỗi năm, người dân có thu nhập 300-500 triệu đồng/hộ, thậm chí có hộ thu nhập hàng tỷ đồng. Ông Đua cho biết, ngoài hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc rau, củ, quả theo chuẩn an toàn, Hợp tác xã còn định hướng bà con sản xuất hợp lý, không xuống giống ồ ạt để tránh dư thừa.

Còn tại xã Tự Lập, nhiều nông dân cũng đang hối hả làm đất, xuống giống gieo trồng cây vụ Đông. Nhanh tay đặt những củ hoa ly xuống luống đất đã được làm cẩn thận, ông Lê Văn Ngà - Thôn Phú Mỹ chia sẻ: Vụ Đông năm nay, gia đình ông dự kiến xuống giống khoảng một triệu củ giống ly trên diện tích 50 mẫu và sẽ thực hiện trồng gối lứa từ nay đến hết tháng 12/2023. Từ khi bắt đầu trồng đến khi được thu hoạch hoa dao động khoảng 85-100 ngày (tùy vào thời tiết ấm hay lạnh). Bằng việc trổng rải, trồng gối lứa sẽ giúp gia đình chủ động nguồn hoa cung cấp cho thị trường từ dịp 20/11/2023 và kéo dài đến hết tháng 3/2024.

Chủ tịch UBND xã Tự Lập Trần Văn Huệ cho biết: Vụ Đông năm nay, Tự Lập phấn đấu gieo trồng hơn 300ha gồm hoa Ly, ngô, đỗ tương, khoai lang, khoai tây và một số cây rau đậu,... Để vụ Đông đạt kết quả cao, UBND xã chỉ đạo các Hợp tác xã tuyên truyền, hướng dẫn nông dân về thời vụ, cơ cấu giống, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời, chủ động nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, phòng chống úng ngập cũng như cung cấp nước tưới dưỡng cho cây trồng;…

Mê Linh tập trung sản xuất vụ Đông - Ảnh 2.

Gia đình ông Lê Văn Ngà - Thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập xuống giống trồng hoa ly vụ Đông.

Theo Trưởng Phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Trọng Phan, vụ Đông 2023-2024, toàn Huyện phấn đấu gieo trồng hơn 3.100ha, trong đó, ngô 370ha, lạc 42ha, đậu tương 150ha, khoai lang 100 ha, rau các loại 1.700 ha, hoa các loại 700ha, cây trồng khác 50ha.

Để vụ Đông đạt kết quả cao, ngay từ đầu tháng 9/2023, Phòng Kinh tế đã tham mưu UBND Huyện ban hành văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn, các Hợp tác xã chủ động định hướng sản xuất, đảm bảo cơ cấu giống và khung thời vụ, chú trọng liên kết sản xuất- tiêu thụ sản phẩm;…

Theo đó, về thời vụ, đối với các loại cây trồng như ngô, bí xanh, khoai lang, khoai tây, đậu tương, Huyện khuyến cáo bà con sử dụng các giống ngắn ngày, tập trung gieo trồng từ cuối tháng 9 đến ngày 10/10. Đối với rau, căn cứ vào điều kiện thời tiết và thời điểm thu hoạch để xác định thời gian xuống giống phù hợp. Đối với cây hoa, căn cứ vào từng loại để xác định thời điểm gieo trồng, thực hiện gieo trồng tập trung để tiện chăm sóc, quản lý và tiêu thụ sản phẩm.

Về cơ cấu giống, Huyện khuyến cáo bà con ưu tiên sử dụng giống ngắn ngày, chất lượng cao. Trong đó, cây đậu tương sử dụng các giống như: ĐT2, ĐVN9, DT84, DT90, ĐT26, ĐT51,... Cây ngô sử dụng các giống lai F1 năng suất cao như: NK4300, NK6654, LVN4; các giống ngô nếp HN88, AD1668, AD1688; các giống ngô ngọt Sugar 75, SW 1011, Golden Cob; ngô sinh khối VN5885, VN172, NK7328, NK6253, CP11,.. Cây lạc sử dụng các giống L20, L14, L18, L27,.. Cây khoai lang sử dụng các giống Hoàng Long, VX-37, KB1, KL5, TV1,.. Khoai tây sử dụng các giống Solara, Marabel, Bellarosa, Diamon.... Đối với cây rau ưu tiên trồng các giống ưa lạnh, có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Đối với hoa, cây cảnh ưu tiên trồng các loại hồng, ly, loa kèn, cúc, ,...

Chủ động định hướng, không để dư thừa nông sản

Phó Chủ tịch UBND Huyện Lê Văn Khương cho biết: Vụ Đông là một trong những vụ sản xuất quan trọng, mang lại thu nhập cao cho nông dân. Cũng bởi vụ Đông cho sản lượng thực phẩm lớn, đặc biệt là các thời điểm giáp vụ, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, có thể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu nếu không được định hướng. Để hạn chế tình trạng dư thừa nông sản, UBND Huyện đã có văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã có diện tích sản xuất lớn như: Tráng Việt, Văn Khê, Tiền Phong, Tiến Thắng,.. thực hiện khảo sát tình hình thực tế của địa phương, nhu cầu thị trường để xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Đông chi tiết đối với từng loại cây trồng, từng xứ đồng để định hướng sản xuất cho bà con. Vận động nông dân sản xuất rải vụ, gối vụ không xuống giống ồ ạt cùng một thời điểm để tránh tình trạng cung vượt cầu, gây khó khăn cho quá trình tiêu thụ, nhất là đối với rau cải trắng, cà chua...

Cùng với đó, UBND các xã, thị trấn, các Hợp tác xã khuyến khích người dân sử dụng các giống có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thực phẩm thiết yếu; coi trọng sản xuất theo hướng an toàn, VietGap, có truy xuất nguồn gốc để tăng tính cạnh tranh trên thị trường; duy trì và nhân rộng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, các sản phẩm đã được công nhận OCOP, các mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn an toàn, VietGap; chủ động kết nối các tư thương, doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản cho cả vụ, đặc biệt là giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

UBND Huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, cập nhật tinh hình sản xuất nông nghiệp, tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn, báo cáo khó khăn, vướng mắc (nếu có) về UBND Huyện để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ.

UBND Huyện cũng giao Phòng Kinh tế thường xuyên cập nhật tình hình sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản trên địa bàn Huyện; chủ động tham mưu UBND Huyện chỉ đạo giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc (nếu có). Phối hợp thực hiện công tác kết nối cung - cầu để liên kết, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, hạn chế tình trạng dư thừa.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các Hợp tác xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc cây vụ Đông; phân công cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, thường xuyên điều tra, dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng vụ Đông để tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, an toàn, hiệu quả. Phối hợp với thanh tra Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Hà Nội, các cơ quan chuyên môn của Huyện tiến hành kiểm tra các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, không để tình trạng kinh doanh thuốc BVTV giả, kém chất lượng.

UBND Huyện giao Công ty TNHH một thành viên đầu tư phát triển Thủy lợi Hà Nội phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các Hợp tác xã chủ động điều tiết nguồn nước, tiêu úng kịp thời khi có mưa lớn giai đoạn đầu vụ và xây dựng phương án phòng chống hạn, cung cấp nước tưới cho cây trồng giai đoạn giữa - cuối vụ Đông.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao hợp với Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về công tác chỉ đạo sản xuất vụ Đông 2023-2024 của Huyện; phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia sản xuất vụ Đông; xây dựng chương trình phổ biến, hướng dẫn biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sinh vật gây hại trên cây trồng để người dân biết, áp dụng thực hiện hiệu quả;..


Nguyễn Tuyền

Top