Mê Linh: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

25/05/2023 | 17:54

Sáng ngày 25/5, UBND huyện Mê Linh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Lê Văn Khương - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN Huyện chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Vinh Nguyên - Trưởng phòng Quản lý PCTT, Chi cục Thuỷ lợi và PCTT Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT & TKCN Thành phố Hà Nội; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN Huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Mê Linh: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 - Ảnh 1.

Đ/c Lê Văn Khương - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện trao giấy khen cho các tập thể

Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Trọng Phan - Trưởng Phòng Kinh tế Huyện đã trình bày kết quả công tác PCTT & TKCN Huyện năm 2022. Theo đó, năm 2022 trên địa bàn Huyện đã chịu ảnh hưởng hoàn lưu của 04 cơn bão ( bão số 2,3,4,6); 09 đợt nắng nóng; 04 đợt rét đậm, rét hại; 03 đợt mưa lớn. Nhất là đợt mưa xảy ra từ ngày 22 - 24/5/2022 với lượng mưa đạt trên 400 đến 500mm đã gây ngập úng cho 1.515 ha lúa, 300 ha rau, màu và 133 ha nuôi trồng thuỷ sản và một số tuyến đường giao thông trên địa bàn Huyện.. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Huyện uỷ, UBND Huyện, sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa Ban Chỉ huy PCTT & TKCN Huyện với các xã, thị trấn, sự tham gia phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đơn vị liên quan theo phương châm "4 tại chỗ" trong ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai đã làm giảm thiểu thiệt do hại thiên tai trong thời gian ngắn nhất.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN Huyện đã chủ động xây dựng các phương án PCTT & TKCN theo phương châm "ba sẵn sàng" và "bốn tại chỗ"; chuẩn bị vật tư, phương tiện, lực lượng phục vụ tốt công tác PCTT & TKCN trên địa bàn.

Mê Linh: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 - Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Trọng Phan - Trưởng Phòng Kinh tế Huyện báo cáo tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế đó là: Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh thiên tai, bảo vệ đê điều chưa được thường xuyên, kịp thời. Công tác chuẩn bị phương châm 4 tại chỗ ở một số xã, thị trấn chưa đảm bảo về số lượng và chất lượng theo yêu cầu. Ý thức bảo vệ công trình thuỷ lợi của một bộ phận người dân còn kém, tình trạng vứt rác thải xuống lòng kênh còn diễn ra. Tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thuỷ lợi tại một số xã như Văn Khê, Tiến Thịnh, Hoàng Kim chưa được xử lý dứt điểm …

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích đánh giá làm rõ những kết quả đã đạt được cũng như nêu lên những tồn tại hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác PCTT và TKCN năm 2023, đặc biệt là công tác xử lý ngập úng khi có mưa lớn xảy ra.

Mê Linh: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 - Ảnh 3.

Đ/c Lê Văn Khương - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Khương - Huyện uỷ viên, Chủ tịch UBND Huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN Huyện nhấn mạnh: Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, năm 2023, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều đợt nắng nóng kéo dài, rồi mưa lớn kèm theo giông, lốc, sấm sét…Để thực hiện tốt công tác PCTT & TKCN trên địa bàn Huyện năm 2023, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện đề nghị các cấp các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát đánh giá lại các công trình phòng chống thiên tai. Nhất là các công trình xung yếu có nguy cơ cao, mất an toàn để có phương án khắc phục. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình dự án, đầu tư phục vụ công tác phòng chống lụt bão. Đối với những công trình đang được giao thì đề nghị với các chủ đầu tư phối hợp với ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện cũng như các nhà thầu thi công để mà xây dựng các biện pháp để bảo vệ tài sản tài sản trong mùa mưa bão.

Các xã, thị trấn tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN; đặt ra các tình huống và xây dựng các biện pháp xử lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về PCTT, phòng chống cháy nổ; phối hợp với Phòng Kinh tế Huyện nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng đảm bảo dòng chảy khi có mưa lớn xẩy ra; xây dựng phương án 4 tại chỗ, kịp thời xử lý khi có sự cố thiên tai xảy ra.

Mê Linh: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 - Ảnh 4.

Đ/c Lê Văn Khương - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện trao Giấy Khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT & TKCN năm 2022

Ban Chỉ huy Quân sự Huyện xây dựng các phương án TKCN khi có mưa, lũ xảy ra. Công an Huyện đẩy mạnh công tác tập huấn về phòng chống cháy nổ cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và người dân.

Phòng Kinh tế - Cơ quan thường trực phối hợp với các phòng, ban, ngành tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ huy PCTT & TKCN Huyện lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương, của Thành phố về công tác PCTT & TKCN trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nhân dịp này UBND Huyện đã khen thưởng 7 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT & TKCN năm 2022.

Top