Mê Linh: Tổng kết diễn tập chiến đấu trong Khu vực phòng thủ cấp xã năm 2023

29/09/2023 | 12:25

Chiều ngày 28/9/2023, UBND huyện Mê Linh tổ chức tổng kết công tác diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự cấp xã năm 2023.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện, đồng chí Trần Thanh Hoài - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND Huyện; lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) Huyện, Công an Huyện, Hạt quản lý Đê Mê Linh; Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Huyện; Bí thư, Chủ tịch, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng công an 5 xã tham gia diễn tập: Chu Phan, Liên Mạc, Thạch Đà, Kim Hoa, Tiền Phong và các đồng chí Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện.

Tại hội nghị các đại biểu đã được xem video về công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự của 5 xã Chu Phan, Liên Mạc, Thạch Đà, Kim Hoa, Tiền Phong trong năm 2023.

Mê Linh: Tổng kết diễn tập chiến đấu trong Khu vực phòng thủ cấp xã năm 2023 - Ảnh 1.

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND Huyện trao Giấy khen cho các tập thể

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND Huyện, trực tiếp là Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập Huyện và sự hướng dẫn, giúp đỡ về công tác chuyên môn của Ban CHQS Huyện, Công an Huyện. Sau quá trình chuẩn bị chu đáo, 5 đơn vị diễn tập đã tổ chức, điều hành các cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang thiết bị và phương tiện kỹ thuật tham gia. Trong đó, 04 xã diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ: Liên Mạc, Thạch Đà, Kim Hoa và Tiền Phong thực hiện diễn tập: "Chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ"; xã Chu Phan diễn tập Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn thực hiện diễn tập "Chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về thiên tai; thực hành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN)".

Trong quá trình diễn tập 5 xã đã thể hiện rõ vai trò "Đảng lãnh đạo, Chính quyền điều hành, cơ quan Quân sự phối hợp với cơ quan Công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện".

Các hội nghị vận hành cơ chế diễn ra khẩn trương, đảm bảo thời gian, đúng chương trình, nội dung sát với thực tiễn địa phương. Lãnh đạo 05 xã chủ trì hội nghị với trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ nội dung, tổng hợp, phân tích, đánh giá, nhận định đúng tình hình, vận dụng linh hoạt nguyên tắc lý luận vào thực tiễn; có tác phong phương pháp điều hành sáng tạo, gợi mở, khơi dậy tính năng động, sáng tạo của từng vai diễn, phát huy được trí tuệ tập thể trong bàn bạc, xử lý các vấn đề nổi cộm, phức tạp; điều chỉnh phương thức lãnh đạo phù hợp với từng giai đoạn khi chuyển địa phương vào các tình trạng quốc phòng và thiên tai.

Công tác diễn tập được các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ; thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai và chấp hành nghiêm túc Chỉ thị của Huyện ủy, kế hoạch của UBND Huyện. Các xã diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự cấp xã năm 2023 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra; công tác bảo vệ an ninh, an toàn và công tác hậu cần phục vụ cho diễn tập ở các khu vực diễn tập được bảo đảm an toàn tuyệt đối, được Ban tổ chức diễn tập Huyện đánh giá cao với số điểm xã Thạch Đà đạt 8,5 điểm; xã Liên Mạc và xã Tiền Phong đạt 8,3 điểm; xã Kim Hoa và xã Chu Phan đạt 8,2 điểm và đánh giá là có nhiều điểm mới, điểm nhấn như: Đưa nội dung cứu nạn trên sông Hồng vào diễn tập PCTT & TKCN của xã Chu Phan phù hợp với thực tế của xã; triển khai kế hoạch, tổ chức hiệp đồng triển khai phương án xử trí tình huống A2 sát với tình hình thực tiễn của địa phương và tinh thần Nghị định 03/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019 của Chính phủ.

Tại hội nghị các đại biểu cũng thảo luận một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng công tác diễn tập như: Tăng cường công tác huấn luyện, tổ chức các hội thi, hội thao, diễn tập …

Mê Linh: Tổng kết diễn tập chiến đấu trong Khu vực phòng thủ cấp xã năm 2023 - Ảnh 2.

Đ/c Trần Thanh Hoài - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hoài - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Huyện ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập của Ban tổ chức diễn tập Huyện và các xã tham gia diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự cấp xã năm 2023. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện nhấn mạnh, kết quả của các cuộc diễn tập cấp xã là cơ sở để Huyện tiếp tục xây dựng, củng cố, tăng cường tiềm lực, thế trận khu vực phòng thủ, xây dựng lực lượng vũ trang, huy động sức mạnh toàn dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ địa phương trong tình hình mới.

Để nâng cao hơn nữa công tác diễn tập khu vực phòng thủ cấp xã trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện các thành viên BCĐ, Ban Tổ chức, các cơ quan, đơn vị Huyện và các xã, thị trấn cần kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm Ban Chỉ đạo diễn tập Huyện đã chỉ ra. Trong những năm tới, Ban CHQS Huyện phối hợp với Công an Huyện nghiên cứu, đề xuất với Huyện ủy, UBND Huyện tăng cường tổ chức diễn tập về công tác PCTT, sập đổ công trình; xử lý các tình huống A2 (Giải quyết vụ việc tập trung đông người khiếu kiện gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ); đặc biệt là diễn tập về công tác PCCC và CNCH. Tăng số lượng đơn vị được diễn tập phòng thủ dân sự, diễn tập xử lý tình huống A2 hàng năm nhằm đáp ứng với thực tế hiện nay.

Tiếp tục quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và Thành phố về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng huyện Mê Linh thành khu vực phòng thủ vững chắc. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục quốc phòng toàn dân, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thông suốt đường lối của Đảng về việc xây dựng nền Quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng thế trận an ninh Nhân dân. Nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn "Diễn biến hoà bình" của các thế lực thù địch, từ đó thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ Huyện; đề cao trách nhiệm, phát huy tinh thần chủ động, tự lực tự cường của các ngành, các cấp, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cấp uỷ, Chính quyền các cấp chủ động rà soát, bổ sung công tác lãnh đạo, kế hoạch bảo đảm quốc phòng an ninh hàng năm; tăng cường tiềm lực quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang Huyện ngày càng tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Tập trung chỉ đạo xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ quốc phòng an ninh trong tình hình mới.

Mê Linh: Tổng kết diễn tập chiến đấu trong Khu vực phòng thủ cấp xã năm 2023 - Ảnh 3.

Đ/c Trần Thanh Hoài - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Huyện trao Giấy khen cho các cá nhân

Nhân dịp này, UBND Huyện đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ Huyện năm 2023.


Nguyễn Thu

Top