Mùa xuân – Mùa tình nguyện nhập ngũ!

09/02/2022 | 11:26

Chỉ còn ít ngày nữa là thanh niên của huyện Mê Linh sẽ lên đường nhập ngũ. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân đã được địa phương thực hiện tốt. Những chàng trai tràn đầy nhiệt huyết đang náo nức chờ ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tạm gác lại những dự định riêng, mùa tuyển quân năm nay, nhiều thanh niên của huyện Mê Linh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Mỗi người một suy nghĩ riêng nhưng đều có chung mong ước được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ Mê Linh với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

photo-1644380634875

Tuổi trẻ Mê Linh vinh dự được lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nguyễn Việt Yên (sinh năm 2002, tổ dân phố số 3, thị trấn Chi Đông) là một trong số ba thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2022 của thị trấn. Đang làm việc tại khu Công nghiệp Quang Minh với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng, nhưng được sự tuyên truyền, động viên của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, cùng với sự đồng thuận của gia đình, Yên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Nguyễn Việt Yên tâm sự: "Ngay từ khi còn nhỏ, bản thân em đã luôn muốn được tham gia vào môi trường quân đội, được tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt của những người lính Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngay khi biết thông tin về tuyển nghĩa vụ quân sự, bản thân em nhận thức được tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là vinh dự, tự hào khi được đóng góp trí tuệ, sức lực của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

photo-1644380638309

Hội đồng NVQS TT Chi Đông giao lệnh cho thanh niên nhập ngũ năm 2022

Cùng mong muốn được góp sức xây dựng quê hương, Huỳnh Văn Ngọc (sinh năm 2003, ở thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đang làm tại một doanh nghiệp với mức lương khá ổn định, song, với khát vọng được cống hiến sức mình trong môi trường quân đội để bảo vệ Tổ quốc, cùng với sự động viên của gia đình, Ngọc đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Huỳnh Văn Ngọc chia sẻ: "Em thấy vui vì mình đã trúng tuyển và thời gian tới sẽ vinh dự được lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Em tin rằng môi trường quân đội khiến em trưởng thành hơn và sau này khi đã hoàn thành nghĩa vụ trở về cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi lựa chọn nghề nghiệp cho mình".

photo-1644380642258

Lãnh đạo xã Thanh Lâm tặng quà, động viên thanh niên nhập ngũ năm 2022

Để động viên các thanh niên yên tâm, phấn khởi lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, tặng quà, với mức 1 triệu đồng – 3 triệu đồng/suất. Riêng những thanh niên viết đơn tình nguyện, ngoài quà chung, còn được nhận giấy khen và tiền thưởng của huyện.

Đồng chí Lưu Anh Đức- Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: Cũng như nhiều địa phương khác của Hà Nội, huyện Mê Linh triển khai công tác tuyển quân năm 2022 trong điều kiện dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp. Nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng gọi nhập ngũ thường xuyên đi làm ăn xa không có mặt tại địa phương; số lượng công dân trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nhiều.

Nhận thức rõ khó khăn, thách thức, xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện nghiêm các bước trong quy trình công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo đúng luật. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm khơi dậy trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong lực lượng đoàn viên thanh niên tinh thần yêu nước, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở; đồng thời tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp các thanh niên yên tâm rèn luyện, phấn đấu trong quân ngũ.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đến thời điểm này, đã có 73/152 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, phát huy truyền thống anh hùng của quê hương Mê Linh "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người".

Mùa xuân – mùa tình nguyện nhập ngũ của tuổi trẻ Mê Linh. Mùa xuân năm nay, hàng trăm người con ưu tú của quê hương Hai Bà Trưng sẽ lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng, trở thành "Anh Bộ đội Cụ Hồ", "Chiến sỹ Công an nhân dân"; đem sức trẻ, tài năng, bầu nhiệt huyết để phục vụ Tổ quốc. Quê hương, người thân, bạn bè luôn tin tưởng, đón chờ những chiến công của các anh với tất cả tình cảm, trách nhiệm của mình./.

Tuyền Nguyễn