Năm mới, niềm tin mới, thắng lợi mới

04/01/2023 | 13:15

Năm 2022 đã chính thức khép lại, năm mới 2023 đã tới, chúng ta hân hoan chào đón mùa xuân mới với biết bao niềm tin và hy vọng về những thành công và thắng lợi mới.

Năm mới, niềm tin mới, thắng lợi mới - Ảnh 1.

Diện mạo huyện Mê Linh ngày càng khởi sắc

Một năm qua, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức song Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Mê Linh đã khẳng định được bản lĩnh, trí tuệ, ý chí tự lực tự cường, đoàn kết một lòng vững bước vươn lên đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Huyện đã hoàn thành 14/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội Thành phố giao (trong đó có 6/14 chỉ tiêu vượt kế hoạch) và hoàn thành 20/22 chỉ tiêu HĐND Huyện giao. Kinh tế tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Công tác lập quy hoạch và phát triển đô thị được ưu tiên triển, đặc biệt là lập Quy hoạch vùng huyện Mê Linh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tăng tỷ lệ đất phát triển đô thị nhằm đáp ứng tiêu chí xây dựng mô hình Thành phố trực thuộc Thủ đô. Nhiều nút thắt, điểm nghẽn tồn tại từ lâu đã được tháo gỡ. Chúng ta tiếp tục tạo dấu ấn đậm nét trong giải quyết các dự án đô thị chậm triển khai, giải quyết đất dịch vụ, quản lý đất đai, trật tự xây dựng,... Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, thu ngân sách Huyện vẫn tăng 8,2% so cùng kỳ, đạt gần 200% dự toán Thành phố giao và 108% dự toán HĐND Huyện giao. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của cấp ủy Đảng, Chính quyền, cùng với sự đồng thuận của doanh nghiệp và Nhân dân.

Bên cạnh đó, Huyện đã huy động nguồn lực lớn để triển khai rất nhiều công trình, dự án hạ tầng khung như: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 48m đoạn từ Yên Vinh đến đường 36 Khu Công nghiệp Quang Minh; đường nối từ đường Mê Linh qua Bệnh viện Đa khoa Huyện đến đường đê tả sông Hồng,… Ngoài ra còn triển khai 36 dự án thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, di tích, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Huyện theo hướng ngày càng đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Huyện đã quyết liệt, chủ động trong chỉ đạo, triển khai rà soát, thống kê phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua huyện Mê Linh). Đến hết ngày 28/12/2022, Huyện đã hoàn thành di dời 366/366 ngôi mộ nằm trong chỉ giới đường đỏ của tuyến đường về nghĩa trang tập trung của các thôn, trở thành địa phương dẫn đầu Hà Nội trong công tác này.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã tổ chức thành công Lễ công bố, đón nhận huyện Mê Linh đạt chuẩn nông thôn mới, Huân chương Lao động hạng Ba, Công bố điểm du lịch di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng và Lễ hội "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" lần thứ nhất. An sinh xã hội được bảo đảm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Niềm tin, sự đồng thuận lan tỏa trong toàn hệ thống chính trị, tạo đà giúp Mê Linh ngày càng đổi mới và phát triển, bắt nhịp với sự phát triển chung của Thủ đô và cả nước.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt quan tâm, để lại những dấu ấn tốt đẹp. Toàn Đảng bộ thực hiện đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nghiêm túc "tự soi", nghiêm khắc "tự sửa" theo tinh thần các nghị quyết và kết luận hội nghị Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII); nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Qua đó, đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tiếp tục củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đặc biệt, Huyện đã thực hiện sắp xếp lại cán bộ chủ chốt một số phòng, ban, ngành của Huyện và các xã, thị trấn đảm bảo phù hợp với năng lực chuyên môn và yêu cầu nhiệm vụ công tác. Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều tiến bộ, tăng số đoàn và số tổ chức đảng, đảng viên được kiểm tra, giám sát. Công tác dân vận đạt kết quả tích cực. Vai trò của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được phát huy.

Những thành tựu to lớn Mê Linh đạt được trong năm 2022 là những đóa hoa tươi thắm dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu, là món quà đầy ý nghĩa chào năm mới 2023. Thành tựu ấy không chỉ dừng lại ở những con số mà còn có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều bởi càng trong gian khó chúng ta càng nỗ lực vươn lên. Cái được lớn nhất đó là đã tạo ra thế và lực mới, luồng sinh khí mới kết tinh bằng "ý Đảng, lòng dân" làm điểm tựa vững chắc cho sự phát triển của Huyện trong chặng đường mới.

Xuân Quý Mão 2023 đã về. Mùa Xuân là quy luật của đất trời nhưng mùa Xuân cũng là biểu tượng của hy vọng và ước mơ, truyền sức sống mới và niềm tin vào tương lai tươi sáng của quê hương, đất nước. Trong không khí phấn khởi và tràn đầy niềm tin, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Mê Linh mừng Xuân mới - mừng Đảng quang vinh, nêu cao ý chí tự lực tự cường, chung sức đồng lòng, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2023, là điểm tựa tạo tiền đề vững chắc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Xuân mới, chặng đường chúng ta đi tới mở ra triển vọng tươi sáng để hiện thực hóa mục tiêu: Phấn đấu xây dựng Mê Linh trở thành Thành phố trực thuộc Thủ đô theo Nghị quyết số 15- NQ/TƯ của Bộ Chính trị.

Năm mới, niềm tin mới, thắng lợi mới!

Tuyền Nguyễn