03/08/2022 | 12:15

Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục thực hiện nhận ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Theo đó từ ngày 8/7/2022, NHCSXH tiếp tục thực hiện nhận tiền gửi ký quỹ và cho vay để ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Cụ thể như sau:

I. Thực hiện nhận tiền gửi ký quỹ đối với lao động không vay vốn để ký quỹ

1. Nơi nhận ký quỹ

Trung tâm Lao động ngoài nước thỏa thuận với khách hàng thực hiện ký quỹ tại NHCSXH nơi nhận ký quỹ theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

2. Hồ sơ đề nghị ký quỹ

a) Bản sao công chứng hoặc chứng thực hoặc bản chính Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc do khách hàng cung cấp.

b) Bản sao công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực do khách hàng cung cấp.

3. Thời điểm và thời hạn ký quỹ

a) NHCSXH nơi nhận ký quỹ thực hiện nhận ký quỹ sau khi khách hàng đã được phía Hàn Quốc chấp nhận vào làm việc và ký Hợp đồng với Trung tâm Lao động ngoài nước về việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

b) Thời hạn ký quỹ được tính từ ngày tài khoản tiền gửi ký quỹ của khách hàng được phong tỏa đến thời điểm có văn bản thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc hoặc quyết định/văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

4. Số tiền ký quỹ

Số tiền ký quỹ căn cứ theo thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và khách hàng ghi trên Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc và đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và được ghi nhận tại Hợp đồng ký quỹ giữa khách hàng, Trung tâm Lao động ngoài nước và NHCSXH nơi nhận ký quỹ.

5. Quản lý tiền ký quỹ

NHCSXH nơi nhận ký quỹ thực hiện phong tỏa tài khoản tiền gửi ký quỹ của khách hàng và chỉ thực hiện chi trả theo văn bản thanh lý Hợp đồng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và khách hàng hoặc trích/chuyển theo quyết định/văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Tiền ký quỹ được trả lãi theo quy định.

6. Sử dụng tiền ký quỹ

Việc sử dụng tiền ký quỹ của khách hàng thực hiện theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc giữa khách hàng và Trung tâm Lao động ngoài nước.

II. Cho vay để ký quỹ

Đối với người lao động được tuyển chọn trước ngày 01/01/2022 theo ngày ký hợp đồng với doanh nghiệp của Hàn Quốc thuộc đối tượng, đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn để ký quỹ tại NHCSXH, NHCSXH nơi cho vay thực

hiện cho vay theo Mục III văn bản số 2401/HD-NHCS ngày 12/5/2020 của

Tổng Giám đốc NHCSXH. Sau khi nguời lao động được vay vốn, NHCSXH nơi

cho vay thực hiện ký quỹ cho người lao động theo văn bản số 5306/HD-NHCSXH ngày 08/7/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH.

Khách hàng trên địa bàn xã Hoàng Kim và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đủ điều kiện có nhu cầu nhận ký quỹ và vay để ký quỹ, liên hệ với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mê Linh để được hướng dẫn chi tiết hồ sơ và quy trình, thủ tục.