NGƯỜI CÁN BỘ ĐÀI TRUYỀN THANH TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ

20/06/2022 | 17:15

(Tác phẩm đạt giải Nhì cuộc thi viết về gương người tốt, việc tốt Đài Truyền thanh cơ sở năm 2022) Ông Lê Ngọc Thanh, sinh năm 1960 tại thôn Trung Hà - Tiến Thịnh - Mê Linh là người cán bộ Đài Truyền thanh cơ sở tâm huyết, tận tụy đưa tiếng nói của Đảng, thông tin của các cấp chính quyền đến mọi người dân.

photo-1655719998465

Ông Lê Ngọc Thanh đang đọc chương trình tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã Tiến Thịnh

Năm 2007, khi đang là Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh, với chất giọng ấm áp, truyền cảm, thu hút sự lắng nghe của mọi người, ông Lê Ngọc Thanh được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã tin tưởng giao làm Trưởng Đài Truyền thanh xã. Đến tháng 4 năm 2020, thực hiện Đề án 21 của TP Hà Nội, ông Thanh thôi tham gia Trưởng Đài truyền thanh xã. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề và sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền, sự yêu mến của nhân dân, ông Thanh lại được giao làm cán bộ Đài truyền thanh xã.

15 năm với công việc thầm lặng, mở đài khi người dân chưa thức giấc vào buổi sáng, buổi chiều khi cơ quan đóng cửa về nghỉ lại là lúc đến giờ tiếp sóng Đài cấp trên và phát các tin bài của địa phương. Thời gian cứ trôi, tiếng loa truyền thanh vẫn vang vọng vào 2 buổi sớm chiều. Người dân trong xã ở mọi lứa tuổi đều chú ý lắng nghe, ai ai cũng quen với giọng đọc ấm áp của ông qua tiếng loa truyền thanh.

Công việc phát thanh, thông tin tuyên truyền trên Đài Truyền thanh xã vất vả phụ cấp lại rất ít ỏi, song với trách nhiệm công việc, sự đam mê, yêu nghề cùng sự động viên, giúp đỡ của gia đình, sự tin tưởng của lãnh đạo, đặc biệt sự mến mộ yêu quý của nhân dân và bạn nghe đài mà suốt 15 năm qua, ông vẫn miệt mài sớm khuya với cái loa, máy tăng âm, máy phát sóng để đưa tiếng nói của Đảng, thông tin của Nhà nước và các cấp chính quyền đến với người dân.

Nhiều năm nay, tiếng loa truyền thanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Tiến Thịnh. Bà Hoàng Thị Khoàng thôn Thọ Lão, xã Tiến Thịnh chia sẻ: "Loa phát thanh của xã đặt gần nhà tôi, ngày nào cũng đúng 6h sáng và 5h30 phút chiều, tiếng loa lại cất lên. Hôm nào không được nghe tiếng đài, tiếng nói của phát thanh viên, tôi lại cảm thấy có gì thiếu thiếu".

Đặc biệt, trong hơn 2 năm chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, vai trò của Đài Truyền thanh cơ sở càng được phát huy hơn bao giờ hết. Đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta. Nhiều Thông tư, Nghị định, Chỉ thị của Chính phủ, Thủ Tướng Chính phủ, văn bản, kế hoạch của UBND Thành phố, UBND huyện, BCĐ phòng, chống dịch các cấp đều được thông tin, tuyên truyền kịp thời để người dân nắm được và thực hiện.

Ông Thanh còn nhớ cuối tháng 3/2022, giữa lúc tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, qua thăm nắm tình hình, cấp ủy, chính quyền địa phương được biết, trên địa bàn thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh chuẩn bị có 01 đám cưới, với khoảng 100 mâm cỗ. Cấp ủy, các ban ngành của xã, thôn tập trung tuyên truyền, vận động gia đình chỉ tổ chức gọn nhẹ không sắp cỗ mời khách, không tập trung đông người nhưng chưa hiệu quả, gia đình vẫn nhất quyết tổ chức đám cưới linh đình.

Đúng lúc đó, tiếng loa của Đài truyền thanh xã phát đi thông tin về ca dương tính với Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai và danh sách người bệnh, người thăm khám, người chăm sóc bệnh nhân trở về từ Bệnh viện; cùng với đó là các tin, bài khuyến cáo người dân không tập trung đông người; không tham gia đám cưới, đám hỏi, đám tang, sang cát, bốc mộ,… để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhờ sự tuyên truyền quyết liệt của Đài Truyền thanh xã, mà đám cưới sau đó chỉ được tổ chức gọn nhẹ, không mời khách tràn lan, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã đến với người dân, nhiều năm qua, ông Lê Ngọc Thanh không có khái niệm ngày nghỉ, không quản thời tiết nắng hay mưa, ban ngày hay ban đêm hễ có bản mới của cấp trên ông đều có mặt tại căn phòng phát thanh của xã để thông báo kịp thời đến nhân dân. Thời điểm dịch bùng phát mạnh trên địa bàn huyện Mê Linh từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2021, ông đã giao phó công việc nhà cho vợ con, để ở lại phòng phát thanh của xã để thực hiện viết bài tuyên truyền và phát thông tin vận động người dân không hoang mang, lo sợ, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương.

Cũng nhờ những bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh mà nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động của các cấp, các ngành, địa phương phát động đều đạt kết quả cao. Số tiền hơn 1 tỷ đồng mà nhân dân xã Tiến Thịnh ủng hộ, đóng góp vào quỹ phòng chống dịch và quỹ vắc -xin tay phòng, chống dịch Covid-19 có đóng góp không nhỏ bởi công tác tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh xã và sự tâm huyết của của người cán bộ Đài Lê Ngọc Thanh.

15 năm gắn bó, tâm huyết với công tác truyền thanh cơ sở, ông Lê Ngọc Thanh được lãnh đạo địa phương đánh giá cao, được Chủ tịch UBND huyện Mê Linh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Thông tin - tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhận xét về ông Lê Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh Trần Anh Tân cho biết: "Ông Lê Ngọc Thanh không chỉ là một người cán Đài có trách nhiệm mà còn là một phát thanh viên cơ sở tâm huyết, yêu nghề, không ngại khó khăn, gian khổ để hàng ngày đưa thông tin hữu ích đến người dân, giúp người dân hiểu rõ các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương để người dân nắm được và thực hiện".

Năm nay đã 62 tuổi, nhưng với tâm huyết và lòng yêu nghề, ông Lê Ngọc Thanh vẫn tham gia công tác truyền thanh cơ sở. Với ông còn sức khỏe là còn cống hiến, phục vụ đưa thông tin kịp thời đến người dân, để góp phần xây dựng và phát triển quê hương Tiến Thịnh ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Đoàn Thanh Minh –Xã Tiến Thịnh

Top