Người dân Mê Linh hồ hởi xây nhà tại khu tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

17/05/2024 | 11:28

Những ngày này, nhiều hộ dân thuộc diện di dời giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô của huyện Mê Linh đang phấn khởi nhận đất xây dựng nhà mới tại khu tái định cư, bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ thi công dự án trọng điểm quốc gia.

Nhộn nhịp xây nhà mới

Khu tái định cư thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh những ngày này như một đại công trường. Những hộ gia đình đã nhận đất tái định cư đang khẩn trương xây dựng nhà tại nơi ở mới để sớm bàn giao mặt bằng thi công dự án đường Vành đai 4. Những chiếc xe chở vật liệu xây dựng, tiếng máy móc thiết bị cùng tiếng nói cười của các tốp thợ xây luôn rộn vang khắp nơi đây.

Người dân Mê Linh hồ hởi xây nhà tại khu tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô- Ảnh 1.

Người dân xây dựng nhà tại Khu tái định cư thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh.

Gia đình ông Phạm Chí Giang, thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh có 100m2 đất và nhà bị thu hồi để phục vụ xây dựng dự án đường Vành đai 4. Sau khi có chủ trương nhường đất cho dự án, gia đình ông đã nhiệt tình ủng hộ, tiên phong nhận đất và tiến hành triển khai xây dựng nhà tại khu tái định cư. Thửa đất mới mà gia đình ông Giang được nhận tại khu tái định cư thuộc băng 1 giáp đường Quốc lộ 23B rộng rãi, thoáng đẹp.

Vừa động viên tốp thợ xây đẩy nhanh tiến độ, ông Giang vừa chia sẻ với chúng tôi: "Vì lợi ích quốc gia nên gia đình tôi đồng thuận bàn giao mặt bằng ngay khi có chủ trương để Nhà nước triển khai dự án. Quá trình xây dựng nhà tại khu tái định cư, tôi xác định sẽ phải vất vả vài tháng, song vì lợi ích chung, gia đình rất vui vẻ, đồng thuận".

Cũng là một trong những hộ xung phong nhận đất xây dựng nhà tại khu tái định cư từ đầu tháng 4/2024, hiện ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Tưởng, thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh đã hoàn thành đổ mái tầng 2 và đang xây lên tầng 3. Anh Tưởng chia sẻ: "Hạ tầng tại khu tái định cư rất đầy đủ, khang trang. Trong quá trình làm nhà, gia đình luôn được Huyện, xã thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt nên chúng tôi rất yên tâm, phấn khởi."

Là một trong số 23 hộ dân thôn Tân Châu, xã Chu Phan đăng ký tái định cư sang thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, gia đình anh Nguyễn Đức Lộc đã tiến hành khởi công xây nhà để sớm ổn định cuộc sống.

Anh Lộc chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi vì khu tái định cư gần trung tâm hành chính Huyện, tiếp giáp với đường quốc lộ 23B, khu đô thị HUD lại có hạ tầng khang trang, đồng bộ với đường giao thông nội bộ và vỉa hè rộng rãi; hệ thống thoát nước, hệ thống cáp ngầm, điện chiếu sáng được đấu nối đến từng hộ."

Cùng đồng hành, hỗ trợ người dân, UBND huyện Mê Linh đã thành lập Tổ công tác "đặc biệt" hỗ trợ tối đa các hộ trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lắp đặt hệ thống điện, nước, viễn thông cũng như đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ,.. trong quá trình thi công xây dựng nhà tại khu tái định cư.

Có thể thấy, sự đồng thuận của người dân là mấu chốt quyết định sự thành công trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô ở Mê Linh. Trưởng thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh Đinh Văn Chắn cho biết: Những ngày đầu, khi nghe tin thuộc diện di dời tái định cư, nhiều hộ rất lo lắng, trăn trở. Tuy nhiên, thông qua những cuộc đối thoại, trao đổi với Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án và chính quyền địa phương, các hộ đã được giải đáp, tháo gỡ. Cùng với đó, các chính sách bồi thường khi thu hồi đất đai, nhà cửa được thực hiện công khai, minh bạch, hạ tầng khu tái định cư được đầu tư xây dựng bài bản, khang trang, đẹp hơn nơi ở cũ nên hầu hết các hộ dân đều đồng lòng bàn giao mặt bằng đúng yêu cầu, sớm nhận đất đã triển khai xây nhà mới, ổn định cuộc sống.

Cùng quan điểm, Bí thư chi bộ thôn Tân Châu, xã Chu Phan Nguyễn Văn Tu chia sẻ, hiểu được tuyến đường Vành đai 4 là dự án trọng điểm quốc gia, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và chính bản thân người dân nên các hộ dân trong thôn đã sớm đồng thuận, nhận đất xây nhà tại khu tái định cư. "Nơi ở cũ nhiều hộ ở trong ngõ nhỏ, sâu, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Ra khu tái định cư đường nội bộ và vỉa hè rộng rãi, ô tô vào tận nhà, lại có không gian chung, người già có thể đi bộ tập thể dục, trẻ em có thể đạp xe, vui chơi;..".

Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân

Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đoạn tuyến qua địa bàn huyện Mê Linh có diện tích khoảng 141,5 ha đất, đi qua 5 xã, 13 thôn liên quan đến hơn 3000 hộ dân. Trong đó, diện tích đất ở chiếm 6,96ha, liên quan đến 438 hộ dân thuộc 3 thôn: Nội Đồng (xã Đại Thịnh), Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê) và Tân Châu (xã Chu Phan).

Người dân Mê Linh hồ hởi xây nhà tại khu tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô- Ảnh 2.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn động viên người dân tại khu tái định cư Nội Đồng, xã Đại Thịnh.

Theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn, để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đất ở của các hộ gia đình, cá nhân, đảm bảo hạ tầng tốt nhất phục vụ Nhân dân di chuyển đến nơi ở mới, UBND Huyện đã đầu tư xây dựng 03 khu tái định cư (Khu tái định cư tại thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê quy mô 7,74 ha; khu tái định cư tại thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh quy mô 2,38 ha và tái định cư tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan quy mô 4,69 ha).

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố, nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, UBND Huyện bố trí các khu tái định cư tại vị trí đẹp, thuận tiện giao thông, gần trường học, trung tâm hành chính, khu văn hóa, công viên,.. Đồng thời đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư đồng bộ, hiện đại như những khu đô thị mới.

Nhờ công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi tốt nhất của người dân, đến nay, toàn Huyện đã có 133 hộ dân thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh và thôn Tân Châu, xã Chu Phan nhận đất tái định cư. Trong đó, khu tái định cư thôn Nội Đồng đã có 35/46 hộ đã nhận đất (21 hộ sớm đất sớm, triển khai xây dựng nhà đã được UBND Huyện tuyên dương, khen thưởng).

Khu tái định cư thôn Tân Châu, UBND Huyện đã tổ chức bốc thăm, nhận đất cho 98/133 hộ dân. Những hộ còn lại, Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện đang hoàn thiện hồ sơ tiếp tục giao đất trong thời gian tới. Riêng khu tái định cư Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, các hộ dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường đất ao, vườn liền kề đất ở nên Huyện chưa tổ chức bốc thăm và giao đất tái định cư.

Theo ông Đinh Ngọc Thức - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh: Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sớm giao đất tái định cư cho các hộ dân xã Văn Khê, UBND huyện Mê Linh kiến nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất còn lại sau thu hồi bị chéo, méo và được nhận 01 suất đất tái định cư diện tích tối thiểu 80m2.

Đồng thời, cho phép Huyện công nhận lại hạn mức đất ở đối với các thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chỉ dự án này); cho phép Huyện thực hiện cơ chế đặc thù (thửa đất vườn, ao độc lập), chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao thành đất ở với diện tích một lần hạn mức giao đất ở tối đa 180m2 và khấu trừ tiền chuyển mục đích tại phương án bồi thường và xét giao một suất tái định cư có diện tích tối thiểu 80m2.

Tại Văn bản số 1130/UBND-TNMT ngày 17/4/2024, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý cho huyện Mê Linh thu hồi 10 thửa đất chéo, méo và xét tái định cư cho các trường hợp này. Những kiến nghị còn lại, UBND Thành phố tiếp tục giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Huyện thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định.

Trong thời gian chờ hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Huyện vẫn duy trì một tổ công tác thường trực tại trụ sở xã Văn Khê để triển khai nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời, tiếp thu, giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân. Đối với trường hợp người dân vẫn còn băn khoăn, thắc mắc, UBND Huyện giao các phòng, ban, đơn vị tiếp tục làm việc với từng hộ dân, tuyên truyền, giải thích thấu đáo để người dân hiểu, đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng./.


Tuyền Nguyễn

Top