Người nông dân tiêu biểu làm giàu từ trồng hoa

03/07/2023 | 16:09

Nhiều năm qua, ông Phạm Đức Tài ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đã cần mẫn, miệt mài gây dựng lên một nhà vườn rộng 7.200m2 với hàng chục nghìn gốc hồng bon-sai đủ kiểu dáng, mỗi năm cho nhập hơn một tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi 600-700 triệu đồng.

Bén duyên với nghề trồng hoa

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, ngay từ nhỏ, ông Phạm Đức Tài (chủ nhà vườn Tài Lý) đã gắn bó với việc làm nông nghiệp. Trải qua nhiều công việc, trồng nhiều loại cây nhưng đều chưa đem lại hiệu quả, ông Tài đã hình thành ý tưởng trồng hoa. Nghĩ là làm, năm 1991, sau khi lập ra đình, ông Tài bắt tay vào khởi nghiệp từ việc trồng hoa, ông Tài cũng là một trong những người tiên phong của huyện Mê Linh trong phong trào chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây mang lại hiệu quả cao.

Người nông dân tiêu biểu làm giàu từ trồng hoa - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Tài chăm sóc những gốc hồng trong vườn.

Ông Tài chia sẻ, ban đầu khi mới lập nghiệp, ông gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm. Thời điểm ban đầu, cả tài sản của gia đình gom lại cũng chỉ có vài chục triệu đồng. Với số tiền ít ỏi, gia đình ông đã thuê một mảnh đất hơn 300 m2 để trồng 2000 cây hoa hồng cắt cành, mục đích ban đầu của ông là tạo ra lợi nhuận để đầu tư lớn hơn.

Ông đã đi nhiều tỉnh, thành khác nhau để tìm hiểu về phương pháp trồng và chăm sóc hoa. Bất cứ nơi đâu có nhà vườn đẹp, có các giống hoa độc đáo, ông đều ghé thăm. Với sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mô hình nhà vườn của gia đình ông ngày càng mở rộng về quy mô và chủng loại.

Hiện nay, diện tích trồng hoa của gia đình ông đạt 7.200 m2 gồm hàng chục nghìn gốc hồng chậu, hồng thế với các giống hồng cổ, hồng ngoại. (Trong đó có khoảng 4.000 gốc bon sai, 500 gốc hồng cao từ 2,5m trở lên, 3.000 gốc thân gỗ chi dâu và 2.000 gốc hồng bụi;..).

Theo ông Tài, trong vườn có nhiều hoa nhận diện thương hiệu, có những giống hoa chỉ ở nhà vườn ông mới có. Bên cạnh những giống hồng cổ, hồng ngoại quý hiếm, ông cũng là người sở hữu nhiều giống hoa mà người dân và các nhà vườn khác không có. Trong quá trình trồng hoa, ông Tài luôn đặt chất lượng lên trên hết.

Để tạo nên thương hiệu riêng cho nhà vườn, ông đã chủ động "đi trước, đón đầu" trong việc lai tạo, nhân giống các loại hoa mới. "Có những giống hoa vườn mình nhập tháng trước thì tháng sau những vườn khác cũng có, thế nhưng điểm khác biệt duy nhất là vườn mình làm đẹp hơn các nhà vườn khác, các chậu hoa do vậy mà cũng có giá trị hơn. Cùng đó, trong quá trình làm việc, mình cũng chủ động tìm ra các xu hướng của thị trường và thực hiện trước mọi người, khi các nhà vườn khác bắt đầu làm theo thì mình lại chuyển sang cái mới khác biệt hơn". - Ông Tài chia sẻ.

Thu nhập cao từ trồng hoa

Khởi nghiệp bằng việc trồng hoa hồng cắt cành thương phẩm, tuy nhiên, ông Tài cũng nhận thấy những bất cập do giá hoa liên tục lên xuống. Để khắc phục những khó khăn do giá hoa thất thường, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng hồng bonsai và hồng thế.

Ông Phạm Đức Tài kể: "Thời điểm đó, người dân xã Mê Linh vẫn chưa biết đến các giống hoa này mà trồng hoa cắt cành là chủ yếu, thế nhưng sau khi đi học hỏi các mô hình tại nhiều địa phương, nhận thấy tiềm năng phát triển từ các giống hồng thế, hồng bonsai. Do vậy, tôi đã mạnh dạn mở rộng diện tích để phát triển các loại hoa này với mong muốn có nguồn thu ổn định hơn so với việc trồng hoa cắt cành."

Nhiều năm gắn với cây hoa, nhờ đôi bàn tay khéo léo, ông Tài đã tạo ra hàng vạn gốc hồng mang tính nghệ thuật cao được khách hàng yêu mến. Hoa hồng thế của gia đình ông được xuất bán quanh năm, lái buôn về tận vườn đặt mua với số lượng lớn. Trung bình mỗi năm nhà vườn của gia đình ông xuất ra thị trường khoảng 15.000 chậu hồng các loại, cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi 600-700 triệu đồng; đồng thời tạo công ăn việc làm cho 13 lao động thường xuyên và 15 lao động thời vụ.

Người nông dân tiêu biểu làm giàu từ trồng hoa - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Mê Linh thăm mô hình hoa lan của gia đình ông Phạm Đức Tài.

Bên cạnh niềm đam mê với hoa hồng, những năm gần đây, ông Tài còn phát triển thêm các giống hoa lan biến đổi gen. Hiện nhà vườn của gia đình ông có hàng nghìn giò lan, trong số đó hàng trăm giò lan quý.

 Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Phạm Đức Tài còn vận động những người trồng hoa tại địa phương tham gia thành lập Tổ Hợp tác hoa hồng thế với 25 thành viên và Tổ Hợp tác hoa lan với 54 thành viên cùng giúp đỡ nhau về kỹ thuật trồng cũng như quảng bá thương hiệu hoa Mê Linh. Cá nhân ông đã trực tiếp "cầm tay chỉ việc" giúp đỡ, hướng dẫn cho 80 hộ khó khăn vươn lên làm giàu từ trồng hoa. Tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Tâm ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; ông Lưu Văn Thuý ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Quốc Đạt ở tỉnh Thái Bình; bà Ngô Thị Yến ở xã Chu Phan, huyện Mê Linh;...

Ông cũng là người năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Cấp ủy, Chính quyền, Hội Nông dân địa phương phát động. Mỗi năm gia đình ông ủng hộ hàng chục triệu đồng cho các loại quỹ khuyến học, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo,  vì nạn nhân da cam, biển đảo,.. Riêng trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid -19 (năm 2020), ông cùng các hội viên trong Tổ hợp tác hoa đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Bà Đào Thúy Phượng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mê Linh cho biết: Ông Phạm Đức Tài là hộ nông dân tiêu biểu, năng động, dám nghĩ, dám làm. Mô hình nhà vườn hoa hồng của gia đình ông là điển hình của Hội Nông dân huyện Mê Linh. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tài còn giúp đỡ nhiều hội viên khác tại địa phương về giống, hướng dẫn kỹ thuật để cùng vươn lên làm giàu từ mô hình trồng hoa.  

Với những thành tích trong phát kinh tế và tham gia công tác xã hội, ông Phạm Đức Tài đã được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, Hội Nông dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, Hội Nông dân huyện Mê Linh, Ủy ban nhân dân xã Mê Linh khen thưởng. Gần đây nhất (tháng 5/2023), ông được Hội Nông dân thành phố Hà Nội trình Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho hộ nông dân có mô hình kinh tế hiệu quả./.

Tuyền Nguyễn

Top