Nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

14/09/2022 | 14:35

(Tác phẩm đạt giải Nhì cuộc thi Viết về gương ĐHTT, NTVT năm 2022) Cô giáo Vũ Thị Thúy Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã có gần gần 30 năm gắn bó với ngành giáo dục, được nhiều người biết đến bởi sự tâm huyết, say mê với sự nghiệp "trồng người". Trong đó, 17 năm trên cương vị lãnh đạo, cô đã tận tâm, nỗ lực xây dựng 3 ngôi trường đạt chuẩn quốc gia. Những đóng góp, cống hiến không mệt mỏi của cô tạo sự đổi thay rõ rệt, để lại những dấu ấn sâu đậm cho những ngôi trường nơi cô từng công tác.

        Nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người - Ảnh 1.

Cô Vũ Thị Thúy Hoa (Người thứ 7 từ trái sang) được nhận Bằng khen UBND Thành phố Hà Nội tặng danh hiệu gương NTVT năm 2022

Say mê tìm tòi, sáng tạo trong mỗi bài dạy

Năm 1993, sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm, cô Vũ Thị Thúy Hoa về công tác tại trường THCS Quang Minh, Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Say mê với nghề mình đã chọn, cô để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng học trò và đồng nghiệp. Mỗi giờ lên lớp cô đều đầu tư nghiên cứu, sưu tầm hoặc tự làm ra các thiết bị để truyền đạt kiến thức cho học sinh. Ngoài những tiết trên lớp, tiết hội giảng ở trường thì những tiết dạy chuyên đề cấp huyện do cô đảm nhận đều được đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường đánh giá cao. Mặc dù mới "chập chững" vào nghề nhưng niềm say mê đã thôi thúc cô liên tục tham gia các kỳ thi giáo viên giỏi.

 Ngay năm học 1994-1995 cô đã đạt giải Nhất kỳ thi giáo viên dạy giỏi môn Hóa cấp huyện. Tiếp đó, cố tiếp tục ghi dấu ấn 2 lần tham dự kỳ thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong năm học 1994-1995 và năm 2000-2001; đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen. Mặc dù nguồn kinh phí rất hạn hẹp, nhà trường không có để chi trả thù lao, song cô còn nhiệt tình dạy miễn phí cho đội tuyển học sinh giỏi của trường. Từ năm 1994 đến năm 2011, cô trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa của nhà trường và đã có 14 em đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh.

Với năng lực và tinh thần trách nhiệm cao, cô đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mời tham gia vào đội ngũ giáo viên cốt cán bồi dưỡng đội tuyển Hóa của huyện, thành viên ban cố vấn cho các thầy cô giáo khi tham dự thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố.

Với mục tiêu phấn đấu trở thành một nhà giáo có chuyên môn giỏi, phẩm chất tốt và mong muốn được lan tỏa điều đó tới đồng nghiệp; cô đã đào tạo, dẫn dắt nhiều giáo viên trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp. Trong đó, trường THCS Thanh Lâm B cô đã dẫn dắt được 13 giáo viên, trường THCS Đại Thịnh cô đã dẫn dắt được 16 giáo viên, trường THCS Quang Minh cô đã dẫn dắt được 10 giáo viên. Nhiều người trong số đó giờ đã trưởng thành, giữ cương vị quan trọng trong ngành giáo dục và các cơ quan của Đảng, chính quyền các cấp.

 Hơn 10 năm là giáo viên cốt cán, là cộng tác viên thanh tra, cộng tác viên kiểm định chất lượng của sở giáo dục, cô còn tư vấn cho những hoạt động giáo dục trong nhà trường  góp phần thúc đẩy sự phát triển của các nhà trường nói riêng và của ngành giáo dục Mê Linh nói chung.

 Nỗ lực xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia

Tháng 6/2006, cô Vũ Thị Thúy Hoa được UBND huyện Mê Linh bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng trường THCS Thanh Lâm B. Từ những viên gạch nền móng đầu tiên để xây dựng lên một ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia THCS Thanh Lâm B như ngày hôm nay không thể không kể đến công sức của cô Hoa và tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường. Ngày ấy, trường THCS Thanh Lâm B mới được tách ra từ trường THCS Thanh Lâm, được bố trí ở một địa điểm mới, với khu đất trống hoang sơ. Cô đã cùng với Ban giám hiệu và giáo viên nhà trường nỗ lực trồng cây, san đất… để kịp đón các em học sinh khóa đầu tiên. Cô kể lại: "Thời bấy giờ nhà trường không có tiền thuê xe chuyển đồ đạc nên chúng tôi phải kéo bằng xe ba gác để chuyển đồ từ trường cũ về, rồi xúc từng xe cát, nhặt từng viên sỏi để san phẳng sân cho các em vui chơi…".

Tháng 4 năm 2011, cô được cấp trên bổ nhiệm hiệu trưởng trường THCS Đại Thịnh A. Trường khi đó còn học chung với trường THCS Đại Thịnh B, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, sân trường một màu đất đỏ. Nhưng điều trăn trở lớn nhất của cô đó là chất lượng giáo dục nhà trường đang ở tốp sau, trình độ tin học của các thầy cô còn hạn chế... Với sự tận tâm, trách nhiệm của mình, ngay trong tháng 5/2011, cô kêu gọi được sự ủng hộ của tập đoàn Intel lắp đặt một phòng tin học gồm 25 máy tính trị giá 150 triệu đồng cho nhà trường.

Khi 2 trường THCS Đại Thịnh A và THCS Đại Thịnh B được sáp nhập làm một thì mong ước về một mái trường đạt chuẩn Quốc gia đã được cô hiện thực hóa. Với quyết tâm tạo môi trường giáo dục tốt nhất cho học sinh, bằng nhiệt huyết và bản lĩnh của mình, cô Hoa đã tham mưu, đề xuất cấp trên đầu tư xây dựng. Đồng thời kêu gọi xã hội hóa các nguồn lực, từ đó các hạng mục như: khuôn viên, nhà xe, công trình vệ sinh, hòn non bộ…đã được tu sửa, làm mới khang trang sạch đẹp. Đến tháng 5/2016 trường THCS Đại Thịnh vinh dự đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

        Nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người - Ảnh 2.

Ông Đỗ Minh Tuấn- Nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND trao tặng Bằng trường chuẩn Quốc gia cho trường THCS Đại Thịnh

Ngày 20 tháng 01 năm 2018, cô Vũ Thị Thúy Hoa được cấp trên điều động về trường THCS Quang Minh- Ngôi trường đầu tiên khi cô bước vào nghề. Niềm vui khi được trở lại ngôi trường mình từng công tác đã thôi thúc trong cô một sự quyết tâm lớn lao phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục để trường đạt chuẩn lại và xứng tầm với một thị trấn.

 Không chờ đợi nguồn ngân sách nhà nước cấp, cô đã chủ động tham mưu với cấp ủy, địa phương để huy động xã hội hóa từ các nguồn lực. Năm học 2019-2020 cô Hoa đã huy động được hơn 400 triệu đồng để xây dựng các hạng mục sân khấu, đổ 800m2 sân bê tông,  xây dựng thư viện, nhà vệ sinh, trang trí khuôn viên nhà trường. " Thư viện xanh", "Nhà vệ sinh thân thiện" của trường THCS Quang Minh là những mô hình điểm cho toàn ngành giáo dục Mê Linh.

Khi được hỏi bí quyết giúp cô thành công trong sự nghiệp, đặc biệt là trong xây dựng trường chuẩn quốc gia, Cô Hoa khiêm tốn cho hay, "Chẳng có bí quyết nào cả, với tôi đó là niềm đam mê, là trách nhiệm, sự tận tụy với công việc và không ngừng sáng tạo. Trong mỗi nhà trường cần phải chăm lo xây dựng khối đoàn kết, phát huy dân chủ, trí tuệ của đội ngũ. Khi đã có lòng tin của nhân dân, của phụ huynh thì nhất định sẽ thành công".

        Nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người - Ảnh 3.

Cơ sở vật chất Trường THCS Quang Minh khang trang, hiện đại

Đam mê với công tác thiện nguyện

Không chỉ là một lãnh đạo tận tụy với công việc, đi đầu trong công tác xã hội hóa để xây dựng các nhà trường đạt chuẩn Quốc gia, cô Hoa cũng luôn đi đầu trong việc ủng hộ kinh phí để xây dựng môi trường học tập tốt nhất cho các em học sinh. Tại các trường như THCS Thanh Lâm B, THCS Đại Thịnh, THCS Quang Minh, cô đã ủng hộ hơn 40 triệu đồng để làm sân, trồng cây xanh, trồng hoa, làm thư viện... góp phần  hoàn thiện các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón Bằng công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia THCS Đại Thịnh năm 2017, cô đã kêu gọi được sự ủng hộ hàng tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân, bản thân cô cũng đã đóng góp hơn 20 triệu đồng để trang trí khung cảnh, xây dựng phòng truyền thống nhà trường.

Trong các năm 2020, 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư "Cả nước chung tay chống dịch", cô Hoa đã kêu gọi các thầy, cô giáo nhà trường trích phần lương của mình để mua máy tính, ti vi, Ipas…tặng cho các em học sinh còn thiếu thiết bị học tập. Trong ba năm học vừa qua, tập thể trường THCS Quang Minh đã tặng quà, hỗ trợ kinh phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ quỹ vắc xin… với tổng giá trị gần 200 triệu đồng, riêng bản thân cô ủng hộ gần 20 triệu đồng. Việc làm này không chỉ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng, thắp sáng những ước mơ, hoài bão mà những giá trị nhân văn được lan tỏa, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhà trường với gia đình và xã hội.

Từng đi qua 3 đơn vị công tác, đến nay cô Vũ Thị Thúy Hoa đã cống hiến nhiều công sức và đem lại thành tích đáng tự hào cho mỗi nhà trường. Để có được thành công đó, cô cho biết: "Trước hết là cái tâm của người thầy, biết hy sinh quyền lợi cá nhân. Bên cạnh đó là nghệ thuật quản lý, cách sống, lời ăn tiếng nói, tác phong làm việc của người hiệu trưởng phải là tấm gương sáng cho cả tập thể noi theo". Đó cũng là phương châm, là động lực để cô tiếp tục phấn đấu, chắp cánh cho các thế hệ học trò có thêm ước mơ, hoài bão, giúp các em được học tập ở môi trường tốt nhất, góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện Mê Linh nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung./.

                                             

Dương Thị Thanh Tú - Phòng GDĐT Mê Linh

Top