Phật giáo huyện Mê Linh: Nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản 2022

15/05/2022 | 20:42

Hòa chung không khí kính mừng ngày đản sanh của đức Phật trên mọi miền Tổ quốc, ngày 15/5 (nhằm ngày rằm tháng 4 âm lịch), các cơ sở thờ tự Phật giáo, tăng ni, phật tử của huyện Mê Linh cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kính mừng Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2565 - Dương lịch 2022).

Phật giáo huyện Mê Linh: Nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản 2022 - Ảnh 1.

Đại đức Thích Thanh Chính – Trưởng Ban đại diện Phật giáo huyện Mê Linh cùng lãnh đạo xã Đại Thịnh tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Đại Thịnh

Đại lễ Phật đản là một dịp lễ trọng đại của Phật giáo, kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh ra trên trần thế. Từ năm 2000, ngày lễ Phật đản được chọn là ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch và được Liên hợp quốc công nhận là lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

Theo đó, Đại lễ Phật đản năm nay diễn ra vào ngày 15/4 âm lịch. Hưởng ứng sự kiện trọng đại này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Mê Linh đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2566 - dương lịch 2022 vào ngày 7/5/2022, tại chùa Hằng An (thôn Liễu Trì, xã Mê Linh). Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Thành phố Hà Nội; lãnh đạo huyện Mê Linh và đông đảo tăng ni, phật tử trên địa bàn với các nghi thức tắm Phật, cúng dường Phật đản, cầu quốc thái dân an...

Phật giáo huyện Mê Linh: Nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản 2022 - Ảnh 2.

Phật tử tham gia nghi thức tắm Phật tại chùa Vạn Phúc, thị trấn Quang Minh

Đại đức Thích Thanh Chính – Trưởng Ban đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Mê Linh cho biết: Sau nhiều năm bị gián đoạn bởi dịch bệnh, đại lễ năm nay được tổ chức trang trọng, chu đáo. Đây là dịp để tăng ni, phật tử nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật.

Cũng theo Đại đức Thích Thanh Chính: Một trong những nghi quan trọng trong ngày Phật đản là lễ tắm Phật. Nghi lễ tắm Phật mang lại nhiều công đức phước báu to lớn, thể hiện lòng cung kính, vui mừng khi một bậc vĩ nhân kiệt xuất ra đời; cũng như nguyện mong gột rửa chính tâm hồn mình cho trong sạch, khiến tâm khai trí sáng. Thực hành nghi lễ tắm Phật chính là cơ hội để mỗi người tự quán chiếu nội tâm, để gột rửa những tham lam, sân hận, si mê mà quay về với nếp sống chính niệm, quay về Phật tính trong mỗi người.

Ngoài nghi thức tắm Phật, các nhà chùa cũng tổ chức chương trình văn nghệ, diễu hành xe hoa, thuyết giảng về Phật pháp,…để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Đức Phật đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau.

Ngoài ra, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện, các nhà chùa, tăng ni, phật tử còn tích cực tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi và tặng quà những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn…. Thông qua đó để mỗi người con Phật nhận diện về vai trò của mình đối với trách nhiệm xây dựng xã hội, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, theo đúng phương châm của đạo Phật "sống tốt đời, đẹp đạo".

Bên cạnh tham gia các hoạt động tại chùa, nhiều phật tử cũng lựa chọn cho mình những hình thức sinh hoạt tâm linh ý nghĩa trong dịp lễ Phật đản năm nay như: trao quà từ thiện, ăn chay, tụng kinh, niệm Phật, phóng sinh... đức để tỏ lòng thành kính Đức Phật, đồng thời nhắc nhở về lối sống, về đạo giáo mà mình tin tưởng.

Kính mừng Đại lễ Phật đản, mỗi người dân, phật tử có những cách đón mừng đại lễ riêng nhưng các hoạt động đó đều rất thành tâm hướng Phật. Thông qua những việc làm ý nghĩa, mỗi người dân thêm ý thức về trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội.

Một số hình ảnh trong ngày lễ Phật Đản 2022:

Phật giáo huyện Mê Linh: Nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản 2022 - Ảnh 3.

Phật giáo huyện Mê Linh: Nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản 2022 - Ảnh 4.

Phật giáo huyện Mê Linh: Nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản 2022 - Ảnh 5.

Phật giáo huyện Mê Linh: Nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản 2022 - Ảnh 6.

Phật giáo huyện Mê Linh: Nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản 2022 - Ảnh 7.

Phật giáo huyện Mê Linh: Nhiều hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản 2022 - Ảnh 8.

 

Top