Phẫu thuật tạo hình lỗ tiểu thành công cho bệnh nhi 30 tháng tuổi

19/09/2022 | 14:25

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Mê Linh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lỗ tiểu thấp, tạo hình một thì cho cháu L.N.G.H, 30 tháng tuổi, trú tại thôn Yên Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Đây là một trong những ca di tật sinh dục bẩm sinh khá phức tạp ở trẻ.

Phẫu thuật tạo hình lỗ tiểu thành công cho bệnh nhi 30 tháng tuổi - Ảnh 1.

Các bác sỹ phẫu thuật

Lỗ tiểu lệch thấp là một khuyết tật bẩm sinh ở bé trai khi nơi mở của niệu đạo không nằm ở đầu dương vật mà di lệch xuống dưới. Việc điều trị trong phần lớn các trường hợp là phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp, tạo hình một thì, giúp đường tiểu của trẻ tái tạo cấu trúc như bình thường. Tuy nhiên, trường hợp của cháu L.N.G.H là một dị tật khá phức tạp" lỗ tiểu thấp, dương vật dính vào bừu" nên khi phẫu thuật các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Mê Linh nhận định đây là ca phẫu thuật đặc biệt, khó hơn rất nhiều các ca phẫu thuật dị tật bẩm sinh mà bệnh viên đã thực hiện trước đó. Do đó, Bệnh viện đã mời Tiến sỹ- bác sỹ Hồng Quý Quân – Phó Trưởng khoa phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, người có kinh nghiệm, chuyên môn trong thực hiện các ca phẫu thuật dị tật sinh dục bẩm sinh phức tp ở trẻ nhỏ phối hợp cùng phẫu thuật.

Tháng 2/2022, gia đình chị Đ.T.T vui mừng khi đón con trai khỏe mạnh chào đời. Tuy nhiên niềm vui ấy lại chẳng được trọn vẹn khi chị phát hiện con mình có những bất thường ở dương vật. Gia đình đã đưa cháu xuống Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm tra. Tại đây, sau khi thăm khám, cháu H được chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh lỗ niệu đạo, theo đó lỗ niệu đạo của cháu nằm thấp, dương vật dính vào bừu gây khó khăn trong quá trình tiểu tiện, ảnh hưởng chức năng sinh sản sau này. Tuy nhiên do tuổi của cháu còn quá nhỏ nên các bác sĩ tư vấn gia đình nên đưa cháu về, khi cháu lớn hơn, đủ điều kiện về sức khỏe thì đưa cháu trở lại để tiến hành phẫu thuật tạo hình.

Ngày 13/7/2022, BVĐK Mê Linh thực hiện khám sàng lọc dị tật sinh dục bẩm sinh cho trẻ nhỏ trên địa bàn xã Liên Mạc. Gia đình đã đưa cháu L.N.G.H đến khám, tại buổi khám các bác sĩ của Bệnh viên đa khoa Mê Linh đã chuẩn đoán cháu H bị dị tật sinh dục bẩm sinh "Lỗ tiểu lệch thấp thể gốc dương vật" và tư vấn cho gia đình tiến hành thực hiện phẫu thuật lỗ tiểu thấp, tạo hình một thì cho cháu vào độ tuổi của cháu hiện nay là rất phù hợp, hiệu quả cao. Sau khi nghe các bác sĩ BVĐK Mê Linh tư vấn và được biết BVĐK Mê Linh thực hiện được phẫu thuật cho con chị T (mẹ cháu H) đã rất vui và chi đã quyết định cho con nhập viện để các bác sĩ BVĐK Mê Linh thực hiện phẫu thuật tạo hình dương vật cho con.

Ngày 10/9/2022, gia đình cho cháu nhập viện để thực hiện phẫu thuật. Với nhiều công đoạn phức tạp, phẫu thuật tạo hình lỗ tiểu đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ thực hiện đồng thời cần thiết có các trang thiết bị hiện đại, thậm chí các thiết bị y tế dành riêng cho các phẫu thuật tạo hình dương vật ở trẻ.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi đội ngũ các bác sĩ giỏi của khoa Ngoại tổng hợp –BVĐK Mê Linh dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Tiến sỹ - bác sỹ Hồng Quý Quân – Phó Trưởng khoa phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhi được chuyển về khoa Ngoại tổng hợp tiếp tục theo dõi và điều trị. Đến nay, sau 9 ngày điều trị sau phẫu thuật sức khỏe của cháu H phát triển tốt, niêm mạc dương vật hồng, không còn đau ở vết mổ, nước tiểu qua xông màu vàng trong, toàn trạng ổn định.

Phẫu thuật tạo hình lỗ tiểu thành công cho bệnh nhi 30 tháng tuổi - Ảnh 2.

Cháu L.N.G.H hồi phục sức khỏe tốt sau phẫu thuật đang được gia đình và bệnh viện theo dõi, chăm sóc.

Chị T – mẹ cháu H chia sẻ: "Sau khi nhận được tin bác sĩ báo ca phẫu thuật rất thành công, gia đình tôi rất vui mừng. Mừng nhất là từ nay con có thể phát triển và có cuộc sống bình thường sau này như bao bạn trai cùng trang lứa. Hiện nay sức khỏe của cháu rất ổn định, qua đây tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới tập thể các bác sĩ BVĐK Mê Linh đã không quản khó khăn, vất vả để thực hiện ca mổ này cho cháu".

Lỗ tiểu lệch thấp là dị tật khá phổ biến ở nam giới với tỷ lệ mắc có xu hướng ngày càng gia tăng (vào những năm 80, tỷ lệ trẻ mắc là 1/800 thì đến nay con số này đã là 1/300). Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tình trạng này có tác động rất lớn tới tâm lý của bệnh nhân và gia đình. Đặc biệt chức năng sinh dục, sinh sản của bệnh nhân gặp rất nhiều trở ngại. Nếu không kịp thời xử lý có thể gây vô sinh. Do đó các gia đình có trẻ nhỏ cần chú ý và thực hiện đưa trẻ đi khám sàng lọc để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời, đạt kết quả cao nhất.

Hằng năm, BVĐK Mê Linh đều thực hiện khám sàng lọc miễm phí dị tật sinh dục, tiết niệu và dậy thì sớm ở trẻ em từ 1 đến 10 tuổi. Bệnh viện cũng đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật dị tật bẩm sinh ở trẻ thành công, do đó người dân trên địa bàn huyện Mê Linh cũng như các vùng lân cận hãy đưa con em mình đến khám và điều trị tại bệnh viên nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời cũng giảm thời gian, chi phí cho chính gia đình mình.

Nguyễn Thu

Top