Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh

11/01/2023 | 12:32

Tết đến Xuân về, trên mỗi mâm cơm sum vầy của người Việt đều có món nem cuốn truyền thống đầy màu sắc, hấp dẫn và ngon miệng. Cũng vì thế, nhu cầu về bánh đa nem trong dịpTết tăng đột biến, bởi vậy không khí sản xuất, buôn bán tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh những ngày này khẩn trương, nhộn nhịp và vô cùng hứng khởi.

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh - Ảnh 1.

Bánh đa nem Tiến Thịnh được tráng bằng máy

Bánh đa nem Tiến Thịnh từ lâu được người tiêu dùng khắp các tỉnh, thành biết đến bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị đặc trưng. Chất lượng bánh từ lâu đã được khẳng định về độ dẻo, dai, hương thơm đặc trưng của gạo. Bánh có 2 màu sắc trắng sáng và vàng mật, bánh lành lặn, không bị rách nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Cách đóng gói cũng rất tiện lợi với nhiều tập mỏng, dày tùy theo số lượng bánh mỗi tập.

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh - Ảnh 2.

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh - Ảnh 3.

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh - Ảnh 4.

Bánh đa nem được phơi trên các giá sắt

Nghề làm bánh đa nem Trung Hà, xã Tiến Thịnh đã phát triển hơn 30 năm nay. Bánh được sản xuất quanh năm nhưng vào dịp giáp Tết cổ truyền đơn hàng nhiều hơn nên đòi hỏi các hộ làm bánh phải dậy từ 3- 4 giờ sáng và kết thúc công việc vào tối muộn mới có đủ bánh đa nem phục vụ nhu cầu thị trường. Thời điểm cuối năm, mỗi hộ sản xuất bánh đa nem tại Tiến Thịnh phải thuê thêm từ 3- 5 nhân công để giúp cho khâu đóng gói sản phẩm.

Trước kia, người dân làm bánh đa nem trong xã tráng bánh bằng bếp củi, xay bột bằng tay nên hiệu quả không cao. Mấy năm gần đây, người dân đã chủ động đầu tư máy nghiền bột, bếp tráng điện nên năng suất cao hơn nhiều, thu nhập từ nghề làm bánh đa nem vì thế cũng được cải thiện đáng kể.

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh - Ảnh 5.

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh - Ảnh 6.

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh - Ảnh 7.

Bánh đa nem được bóc từ phim tráng và đóng thành từng tệp dày mỏng khác nhau theo nhu cầu của khách hàng

Bánh đa nem Tiến Thịnh ngày thường có giá 20.000-25.000 đồng/100 cái, vào tháng giáp Tết giá cao hơn một chút, từ 25.000-30.000 đồng/100 cái.

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh - Ảnh 8.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường thành phố Hà Nội, bánh đa nem Tiến Thịnh đã trở thành sản phẩm quen thuộc của người dân các tỉnh, thành trong cả nước. Trung bình một cơ sở sản xuất bánh đa nem ở thôn Trung Hà, Tiến Thịnh có thể  sản xuất và tiêu thụ 1,5 - 2 vạn bánh/ngày, tương đương 5-6 triệu đồng mỗi ngày.

Rộn ràng sức xuân tại làng nghề bánh đa nem Tiến Thịnh - Ảnh 9.

Thương lái đến tận nơi thu mua bánh đa nem Tiến Thịnh

Để bánh đa nem Tiến Thịnh thật sự có sức cạnh tranh trên thị trường, UBND xã Tiến Thịnh đã phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Mê Linh hướng dẫn Tổ hợp tác xã sản xuất bánh đa nem thôn Trung Hà xây dựng sản phẩm bánh đa nem đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP nhằm đưa sản phẩm bánh đa nem Tiến Thịnhphát triển bền vững.

Nhìn những thùng, bao tải chứa đầy bánh đa nem được xếp trên những chiếc xe ô tô tải, xe gắn máy nối đuôi nhau đi khắp nơi để cung ứng cho người dân mà như cảm nhận được hương vị của ngày Tết đã đến gần./.


Nguyễn Thu

Top