Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban quý III/2023 với các Quận, Huyện, Thị xã

22/09/2023 | 12:11

Chiều 21/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến quý III/2023, giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố với các Quận, Huyện, Thị xã. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội và trực tuyến đến điểm cầu các Quận, Huyện, Thị xã và xã, phường, thị trấn

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Mê Linh: Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Hoàng Văn Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ Huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc Huyện; Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn Huyện.

Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban quý III/2023 với các Quận, Huyện, Thị xã - Ảnh 1.

Các đại biểu huyện Mê Linh dự Hội nghị

Hội nghị gồm 3 nội dung: Quán triệt Chỉ thị số 25 - CT/TU ngày 20/9/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới; Báo cáo tình hình và các yêu cầu, giải pháp tăng cường, đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; Công tác tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của người đứng đầu cấp ủy trong việc thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị "Về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân".

Mở đầu hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã quán triệt Chỉ thị số 25-CT/TU, ngày 20/9/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới.

Sau vụ cháy nghiêm trọng tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của Nhân dân, Ban Thường vụ Thành ủy đặt ra yêu cầu cấp bách trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý, điều hành, đặc biệt là khâu tổ chức thực hiện từ công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng công trình, nghiệm thu đưa vào sử dụng và kiểm tra, thanh tra, giám sát về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại Chỉ thị, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo 7 nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thủ đô tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm, hiệu quả.

Ban Thường vụ Thành ủy phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho Đảng đoàn HĐND Thành phố, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố; đồng thời chỉ đạo rõ, cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tổ chức quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 25; xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể và thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, "buông lỏng" trong quản lý, cấp phép xây dựng, PCCC và CNCH.

Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về PCCC từ khâu quy hoạch, đầu tư xây dựng, thiết kế, nghiệm thu về PCCC và trong suốt quá trình khai thác, sử dụng các dự án, công trình...; cần khắc phục triệt để ngay những hạn chế, vướng mắc dẫn đến tồn tại các vi phạm nhất là ở những địa bàn, cơ sở trọng điểm. Tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng, PCCC…

"Cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân nào không làm tốt công tác quản lý, cấp phép xây dựng, PCCC theo chức năng, nhiệm vụ được giao, để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản nghiêm trọng thì Thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị quản lý và cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy và trước pháp luật" - Chỉ thị nêu.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương, đơn vị đã nêu nhiều ý kiến nhằm nâng cao năng lực PCCC và CNCH như: Xây ngăn khu để xe với khu nhà ở; thường xuyên kiểm tra xe máy, xe điện nhất là hệ thống sạc điện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất; trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện PCCC & CNCH đảm bảo phương châm "4 tại chỗ" (bao gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, dập tắt đám cháy từ sớm, không để phát sinh cháy lan, cháy lớn.

Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban quý III/2023 với các Quận, Huyện, Thị xã - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội

Tiếp đó, hội nghị được nghe đồng chí Lê Anh Quân - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư trình bày Báo cáo tình hình và các yêu cầu, giải pháp tăng cường đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2023, kết quả giải ngân đầu tư công đạt cao hơn cùng kỳ năm trước và hàng tháng đều cao hơn mức trung bình của cả nước, tổng kế hoạch vốn đầu tư công của Thành phố năm 2023 sau điều chỉnh 53.105 tỷ đồng (tăng 6.159 tỷ đồng so với kế hoạch đã giao). Kế hoạch đầu tư ngân sách cấp Thành phố là 32.285 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 của toàn Thành phố là 22.876 tỷ đồng (đạt 43,1% kế hoạch thành phố giao và đạt 48,7% kế hoạch Thủ tướng giao. Tính đến ngày 20/9/2023 là 23.469 tỷ đồng (đạt 44,2% kế hoạch Thành phố giao và đạt 50% kế hoạch Thủ tướng giao).

Để đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, Thành phố yêu cầu Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị để tổng hợp số liệu liên quan đến khả năng đấu thầu, đấu giá của 30 Quận, Huyện, Thị xã nguồn thu từ đất; các đơn vị khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư của các dự án. Đối với UBND các Quận, Huyện, Thị xã tiếp tục phát huy tính chủ động và quyết liệt trong điều kiện được Thành ủy phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ và giao làm chủ đầu tư nhiều dự án cấp Thành phố. Chỉ đạo các phòng chuyên môn khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án để sớm khởi công, đảm bảo đủ thời gian thi công để tích lũy khối lượng thực hiện, hoàn thành giải ngân kế hoạch vốn đã giao.

Tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc trách nhiệm xử lý của Quận, Huyện, Thị xã nhất là khó khăn về giải phóng mặt bằng. Tập trung hơn nữa, xây dựng các phương án, biện pháp phù hợp để tổ chức đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất, đảm bảo nguồn thu để thực hiện các nhiệm vụ của Thành phố và địa phương.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án; tiếp tục đẩy mạnh công tác tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong đầu tư công. Chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư công năm 2024: Yêu cầu các đơn vị từ nay đến tháng 12/2023, phải tập trung cho công tác lập, trình phê duyệt kế hoạch…

Thảo luận về nội dung này, các đại biểu đã nêu rõ kết quả giải ngân của đơn vị, địa phương, bài học kinh nghiệm và các giải pháp để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu giải ngân năm 2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về việc thực hiện Quy định số 11-QĐi/TƯ ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về "Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân". Trong đó, đều khẳng định, việc thực hiện tốt Quy định có tác dụng giúp ổn định tình hình chính trị-xã hội trên các địa bàn, duy trì mối quan hệ máu thịt giữa cấp ủy Đảng với Nhân dân, tạo niềm tin, sự đồng thuận trong xã hội...

Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban quý III/2023 với các Quận, Huyện, Thị xã - Ảnh 3.

Đ/c Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: 3 nội dung được thảo luận trong hội nghị giao ban đều là những nội dung quan trọng, cấp thiết được Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố quan tâm, sát sao chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới.

Trong đó, để thực hiện tốt Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 20/9/2023 về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác PCCC&CNCH trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới của Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành của Thành phố tiếp tục nhận thức thật đầy đủ và sâu sắc mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung của Chỉ thị. Nắm vững những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, những công việc phải làm, trên cơ sở đó tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm của toàn Đảng bộ, các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong toàn Thành phố, xác định rõ đây là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, coi đây là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện...

Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ rõ, cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân nào không làm tốt công tác quản lý, cấp phép xây dựng, PCCC theo chức năng, nhiệm vụ được giao, để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản nghiêm trọng thì thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị quản lý, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy và trước pháp luật...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng Đề án tổng thể về nâng cao năng lực và đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 để trình Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy theo thẩm quyền.

Để tiếp tục thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cấp, các ngành của Thành phố tiếp tục siết mạnh kỷ luật, kỷ cương, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên tất cả các ngành, các lĩnh vực, các địa phương, các cấp quản lý. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công sẽ là một trong các tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 2023 của cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như xem xét, đánh giá người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan có những khuyết điểm, để xảy ra tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản...

Về công tác tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của người dân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp trong việc thực hiện trách nhiệm người đứng đầu tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tiếp công dân.

Các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường đối thoại với người dân ngay từ khi phát sinh vụ việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, làm rõ nguyên nhân phát sinh bức xúc, giải đáp thấu đáo những vấn đề người dân còn thắc mắc, đồng thời chỉ đạo, giải quyết kịp thời những nội dung còn vướng mắc; kịp thời thực hiện các giải pháp ổn định tình hình, không để phát sinh "điểm nóng" nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị...


Nguyễn Thu

Top