Thị trấn Quang Minh diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

11/07/2024 | 14:24

Ngày 10/7/2024, UBND thị trấn Quang Minh tổ chức diễn tập trong khu vực phòng thủ năm 2024.

Tham dự có Thượng tá Lưu Anh Đức - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mê Linh; Thượng tá Nguyễn Trọng Bằng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chính trị viên Ban CHQS Huyện; đại diện lãnh đạo Công an Huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập Huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Trưởng các ngành, đoàn thể thị trấn Quang Minh; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng Công an các xã, thị trấn;…

Thị trấn Quang Minh diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024- Ảnh 1.

Hội nghị lãnh đạo chuyển LLVT từ trạng thái SSCĐ lên trạng thái SSCĐ cao.

Phát biểu khai mạc diễn tập Bí thư Đảng ủy thị trấn Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Diễn tập khu vực phòng thủ là hoạt động thực tiễn, cụ thể hóa quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh Nhân dân của Đảng ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ thị trấn Quang Minh, được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu, hội nghị Đảng ủy thị trấn thông qua kế hoạch chiến đấu trong khu vực phòng thủ; UBND thị trấn giao nhiệm vụ, hiệp đồng bảo đảm cho chiến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu với đề mục: "UBND thị trấn Quang Minh tiến hành huy động, tiếp nhận, mở rộng lực lượng dân quân".

Nội dung thực hành: Nhận được Quyết định huy động, tiếp nhận, mở rộng lực lượng dân quân của Chỉ huy trưởng Ban CHQS Huyện, UBND thị trấn đã quyết định thành lập 8 bộ phận gồm: Trực ban khu vực tiếp nhận; bộ phận đón tiếp; bộ phận tiếp nhận; bộ phận y tế; bộ phận cấp trang phục; bộ phận đăng ký, cấp phát vũ khí, công cụ hỗ trợ; bộ phận canh trực phòng không; bộ phận tuần tra kiểm soát đảm bảo tiến hành huy động, mở rộng lực lượng dân quân theo đúng quyết định của cấp trên bảo đảm chặt chẽ, an toàn đúng thời gian quy định, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Đây là nội dung mới trong diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ cấp xã.

Cuộc diễn tập trong khu vực phòng thủ của thị trấn Quang Minh đã thực hiện theo đúng kế hoạch, sát với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn về người và vũ khí trang bị kỹ thuật, được Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ của Huyện đánh giá cao.

Thông qua diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá toàn diện năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; năng lực làm tham mưu cũng như trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng tác chiến của cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong trạng thái quốc phòng; kịp thời bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến phòng thủ, củng cố quốc phòng - an ninh của địa phương trong tình hình mới.

Đồng thời, giáo dục tinh thần cảnh giác cho cấp ủy cùng các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và Nhân dân địa phương tăng cường hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống có hiệu quả chiến lược "Diễn biến hòa bình", "bạo loạn lật đổ" của các thế lực thù địch.

Thị trấn Quang Minh diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024- Ảnh 2.

Đ/c Phạm Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy thị trấn Quang Minh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Kết thúc diễn tập, Ban Tổ chức diễn tập thị trấn Quang Minh đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập.

Nguyễn Thu