THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Huyện Mê Linh tăng cường phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 05/03/2019 | 08:27  | Lượt xem: 291

Bệnh dịch tả lợn Châu phi là một bệnh truyền nhiễm do Myxovirus chứa AND gây ra. Bệnh đặc trưng như thâm tím da phần lớn cơ thể, viêm xuất huyết tràn lan đường tiêu hóa, hạch lâm ba, thận. Tỷ lệ bệnh và chết cao (100%); khi bệnh xảy ra, trở thành dịch và lưu cữu nhiều năm; Virus gây dịch tả lợn Châu Phi có sức sống rất tốt; nhạy cảm với các chất sát trùng: Formol 2%, NaOH 3 - 4% và các loại thuốc sát trùng chuồng trại. Theo Thông tin từ tổ chức y tế thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, có hơn 1,08 triệu con lợn phải tiêu hủy.

Tại Việt Nam, ngày 19/2/2019 Cục Thú y chính thức Thông tin đã phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Hưng Yên (02 hộ), tỉnh Thái Bình (08 hộ), tiêu hủy 257 con lợn. Do đó, nguy cơ bệnh xâm nhiễm vào thành phố Hà Nội (trong đó có huyện Mê Linh) là rất cao, thông qua các hoạt động: Vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm thịt lợn (kể cả sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến), du lịch…

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, UBND huyện Mê Linh đã ban hành Công điện số 01-CĐ/UBND ngày 22/02/2019 chỉ đạo các phòng, ban, ngành thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng nhiệm vụ chủ động tham mưu UBND huyện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt, khi phát hiện có virut gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi chủ động báo cáo, tham mưu UBND huyện chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đồng bộ, kịp thời để xử lý dứt điểm, kiên quyết không để virut dịch tả lợn Châu Phi phát tán, lây lan ra diện rộng./.

Chi tiết văn bản xem tại đây

Nguyễn Tình