Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

15/09/2023 | 19:19

Tối 14/9/2023, UBND xã Tiền Phong tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại thôn Phố Yên.

Dự buổi thực tập có Đại tá Lê Ngọc Ly - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Công an Huyện; đồng chí Lê Văn Khương - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện; Thượng tá Ngô Tiến Long - Phó trưởng Công an Huyện; lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND - UBND, các ban, ngành đoàn thể xã; các lực lượng tham gia chữa cháy cùng 15 hộ dân thuộc Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Phố Yên.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự buổi thực tập

Tình huống giả định: Trong quá trình sinh sống, kinh doanh, buôn bán do sự cố quá tải thiết bị điện gây chập điện trong khu vực để hàng hóa nhà ông Trần Văn Chung tại tầng 1 làm phát sinh cháy. Thời điểm xảy ra cháy, trong phòng có chứa nhiều chất dễ cháy như giấy, bao bì, cao su…nên đám cháy phát triển mạnh, nhanh chóng bao trùm một phần ngôi nhà và có nguy cơ cháy lan lên các tầng của ngôi nhà; lúc này đám cháy phát sinh nhiều khói, khí độc đã bao phủ toàn tầng 1 và bắt đầu lan lên tầng 2 của ngôi nhà, gây khó khăn trong việc xác định điểm cháy và công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; ảnh hưởng đến việc thoát nạn của các thành viên trong gia đình và gây tâm lý hoảng loạn cho người dân xung quanh.

Ngay khi phát hiện ra cháy, người dân trong tổ liên gia an toàn PCCC phối hợp với lực lượng dân phòng đã nhanh chóng báo động; cắt điện khu vực xảy ra cháy; tổ chức chữa cháy và di chuyển tài sản đến nơi an toàn; đông thời gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp (qua số điện thoại 114)

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy - Ảnh 2.

Các lực lượng thực hiện chữa cháy và CNCH

Nhận được tin báo cháy, nhận định vụ việc có diễn biến phức tạp, Trung tâm thông tin chỉ huy (114) đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Mê Linh: 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy nhanh chóng đến hiện trường. Ngay sau khi đến hiện trường vụ cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an Huyện đã nhanh chóng huy động lực lượng, triển khai đội hình phối hợp với lực lượng dân phòng, Tổ liên gia PCCC khu dân cư và người dân đạp tắt đám cháy, thực hiện cứu người và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH Tổ liên gia an toàn PCCC, trong thời gian từ 19h đến 20h ngày 14/9/2023, 20 Tổ liên gia an toàn PCCC tại các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện đã đồng loạt tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.

Hiện nay, trên địa bàn Huyện có 181 Tổ liên gia an toàn PCCC và 2001 điểm chữa cháy công cộng. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt thực hiện tốt công tác PCCC&CNCH ngay từ ban đầu. Do vậy, đợt thực tập phương án chữa cháy và CNCH góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cánh sát PCCC; các lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH và các "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng" tại các khu dân cư, nơi tập trung đông người; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản.

Thông qua thực tập chữa cháy và CNCH nhằm tuyên truyền, phổ biến cho người dân các kiến thức về phòng cháy trong hộ gia đình, kiến thức về thoát nạn trong đám cháy, biện pháp chữa cháy cơ bản. Hướng dẫn sử dụng các phương tiện PCCC như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc độc.


Nguyễn Thu

Top