08/12/2022 | 16:05

Chiều ngày 07/12/2022, Đoàn giám sát HĐND huyện Mê Linh, do đồng chí Trịnh Thị Hồng Ngân - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Huyện làm Trưởng đoàn có buổi giám sát về thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2022 tại xã Tiến Thắng.

Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Hoàng Văn Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQ Huyện, Thường vụ phụ trách Đảng bộ xã Tiến Thắng; lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của Huyện.

Thường trực HĐND Huyện giám sát về thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội tại xã Tiến Thắng - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát, Đoàn đã được nghe đồng chí Nguyễn Ngọc Thu - Phó Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 trên địa bàn xã Tiến Thắng.

Năm 2022, bám sát chỉ đạo của Thành phố, Huyện ủy và UBND Huyện, xã Tiến Thắng đã tập trung triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chương trình hành động về phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, xã đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11/12 chỉ tiêu chủ yếu năm 2022; tổng giá trị thu nhập trên địa bàn xã ước đạt 825 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 53,8 triệu đồng/người/năm.

Công tác thu ngân sách xã 11 tháng là 9.340 triệu đồng đạt 78,3%, tăng 15% so với cùng kỳ; tổng chi ngân sách 11 tháng là 6.269 triệu đồng đạt 52,55% so với dự toán, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó chi thường xuyên là 6.148 triệu đồng đạt 51,5% dự toán; chi xây dựng cơ bản là 121 triệu đồng đạt 82,8% dự toán.

Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được quan tâm, thực hiện tốt: Xã đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị lấy ý kiến về quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050; chỉ đạo lực lượng công an xã thường xuyên tuần tra, kiểm tra giải tỏa trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên tuyến đường 308, việc họp chợ trên lòng đường tại khu vực Đình Bạch Trữ.Trong năm 2022, xã đã tiếp nhận và hoàn thiện 10 bộ hồ sơ đề nghị UBND Huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho người dân; báo cáo UBND Huyện đấu giá đối với 11 thửa đất qũy 2 với tổng diện tích 58.117m2; trả 1.900/2.300 Giấy chứng nhận đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã đảm bảo đúng quy định.

Thường trực HĐND Huyện giám sát về thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội tại xã Tiến Thắng - Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Văn Đường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng trao đổi, kiến nghị với Đoàn giám sát

Các hoạt động văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả cao, chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng lên, an sinh xã hội được quan tâm thực hiệntốt công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; có 94,8% gia đình đạt Gia đình văn hoá; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,18 %.

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND xã cũng đề nghị Đoàn giám sát của HĐND Huyện kiến nghị với UBND Huyện quan tâm triển khai quy hoạch các khu đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn xã để tạo nguồn thu cho xã; đầu tư tu bổ, nâng cấp hệ thống trạm bơm, kênh mương nội đồng đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của người dân; bổ sung thêm cán bộ công chức cho xã để đảm bảo nhân lực trong thực hiện nhiệm vụ…

Các thành viên Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của xã Tiến Thắng. Đồng thời, trao đổi, phân tích, làm rõ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và tiếp thu các kiến nghị, đề xuất nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Tiến Thắng trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Trịnh Thị Hồng Ngân - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Huyện đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND xã về thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hộitrong năm 2022. Trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch HĐND Huyện đề nghị UBND xã tiếp tục rà soát,sự so sánh các chỉ tiêu đạt và chưa đạt, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu năm 2022. Đồng thời,  xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp  cụ thể  hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội cho năm 2023; tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân.

Đề nghị ủy ban MTTQ và các đoàn thể của xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; nâng cao tỷ lệ sử dụng nước sạch trong Nhân dân nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Nguyễn Thu