TIN NỔI BẬT TIN NỔI BẬT

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Mê Linh”
Ngày đăng 15/11/2018 | 09:28  | Lượt xem: 3558

Sáng ngày 15/11/2018, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Mê Linh”.

Sáng ngày 15/11/2018, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch huyện Mê Linh”.

Dự Tọa đàm có các đồng chí: Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mê Linh; Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội; Đoàn Văn Trọng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh; Hoàng Anh Tuấn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh; lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ của Sở Du lịch Hà Nội; lãnh đạo một số phòng, ban của huyện Mê Linh; đại diện một số doanh nghiệp lữ hành, đơn vị truyền thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Đ/c Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy thông tin khái quát đặc điểm tình hình huyện Mê Linh

Tại buổi Tọa đàm, đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mê Linh đã thông tin khái quát tới các đại biểu về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế, xã hội, văn hóa và một số thông tin khác liên quan đến lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện Mê Linh. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Huyện Mê Linh là quê hương của Hai Bà Trưng, nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô, cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 km, với diện tích tự nhiên trên 14 nghìn ha, dân số trên 22 vạn người, được phân bố đêu ở 16 xã, 02 thị trấn. Huyện ở khu vực có hệ thống giao thông thuận lợi về đường bộ, đường sắt, đường thủy và gần Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; là cầu nối đến các tỉnh, thành phố phía Bắc, vùng duyên hải Bắc Bộ, được kết nối qua các hệ thống đường cao tốc quốc gia.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 161 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 25 di tích cấp quốc gia, 48 di tích cấp tỉnh, thành phố. Ngoài di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng đã được nhân dân trong và ngoài thành phố biết đến, Mê Linh còn có nhiều điểm đến hấp dẫn khác như: Khu du lịch sinh thái với Đồi 79 Mùa xuân – nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (tại xã Thanh Lâm); Nhà máy in Tiến Bộ, Đền Hồ Đề, Đề Ả Lự Minh Vương (tại xã Tráng Việt); Chùa Trung Hậu (tại xã Tiền Phong)… Gắn với các di tích lịch sử văn hóa là các lễ hội truyền thống, nổi bật là lễ hội Đền thờ Hai Bà Trưng (khai mạc mùng 6 tháng Giêng hàng năm) đã được công nhận là Di sản văn hóa vi vật thể quốc gia.

Bên cạnh đó, Mê Linh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp chất lượng cao kết hợp với du lịch như: có gần 1.600 ha đất bãi ven sông Hồng; 1.050 ha diện tích trồng rau (tập trung chủ yếu tại các xã Tráng Việt, Tiền Phong, Văn Khê, Đại Thịnh); 450 ha diện tích trồng hoa (tập trung chủ yếu ở các xã Mê Linh, Đại Thịnh, Văn Khê). Huyện có 06 làng nghề, trong đó có 01 làng nghề truyền thống (làng nghề đan lát Nam Cường, xã Tam Đồng), 05 làng nghề được Thành phố công nhận (làng nghề hoa, cây cảnh Hạ Lôi, xã Mê Linh; làng nghề hoa, cây cảnh Liễu Trì, xã Mê Linh; làng nghề bánh đa nem Trung Hà, xã Tiến Thịnh; làng nghề mỳ bún Yên Thị, xã Tiến Thịnh; làng nghề hoa Đại Bái, xã Đại Thịnh)…. Hiện nay, huyện đang xây dựng Đề án “Phát triển du lịch huyện Mê Linh giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030”.

Với những tiềm năng như vậy, đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định, huyện sẽ tiếp tục phát triển du lịch văn hóa, tâm linh gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm kết hợp với các sản phẩm nông nghiệp; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội, các doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan truyền thông tiếp tục quan tâm, tư vấn, giúp đỡ huyện trong việc xây dựng ngành du lịch, cũng như thông tin tuyên truyền, quảng bá về du lịch trên địa bàn huyện Mê Linh.


Đại diện một doanh nghiệp lữ hành phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các doanh nghiệp lữ hành, cơ quan truyền thông và các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các lợi thế và hạn chế trong việc phát triển du lịch của huyện Mê Linh; việc xây dựng các tour du lịch với các điểm đến có thể khai thác ngay như: Đền thờ Hai Bà Trưng, Khu du lịch sinh thái Đồi 79 Mùa xuân, Chùa Trung Hậu…. trong đó, tập trung vào di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng. Đồng thời, các đại biểu cho rằng huyện cần nâng cấp chất lượng các sản phẩm du lịch, các điểm đến để thu hút khách du lịch; có thêm cơ sở hạ tầng dịch vụ phụ trợ như: các cơ sở lưu trú; các hàng, quán phục vụ ăn uống; các cửa hàng tiện tích; cửa hàng trưng bày, bán đồ lưu niệm; hệ thống biển, bảng chỉ dẫn; tiếp tục cải thiện cảnh quan, môi trường; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch…


Đ/c Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch khẳng định sản phẩm du lịch chủ đạo của huyện Mê Linh là du lịch văn hóa tâm linh gắn với du lịch sinh thái, nông nghiệp; Sở sẽ cùng với huyện thống nhất các nội dung, xây dựng kế hoạch nhằm phát triển du lịch của huyện trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị huyện Mê Linh xây dựng hồ sơ để được công nhận các điểm đến cấp Thành phố; có kế hoạch đầu tư các hạ tầng phụ trợ phục vụ du lịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, nhất là qua mạng internet; quy hoạch, bố trí diện tích trồng rau, trồng hoa phục vụ du lịch; xây dựng và phát triển thương hiệu hoa, rau Mê Linh; phát triển các làng nghề gắn với du lịch, trong đó cần làm tốt công tác vệ sinh môi trường, trồng thêm hoa tại các nơi công cộng…

Đồng chí Giám đốc Sở Du lịch đề nghị VNPT Hà Nội thực hiện hỗ trợ wifi miễn phí tại các điểm đến trên địa bàn huyện Mê Linh; các doanh nghiệp lữ hành tiếp tục khảo sát các điểm đến, từ đó nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch cụ thể với các điểm đến tại huyện Mê Linh; các cơ quan truyền thông, báo chí phối hợp với Sở, với huyện Mê Linh để tuyên truyền các điểm nổi bật, nổi trội về Mê Linh nhằm thu hút khách du lịch.


Các đại biểu làm lễ dâng hương tại Đền thờ Hai Bà Trưng


Các đại biểu khảo sát mô hình trồng hoa tại xã Mê Linh

Trước đó, đồng chí Giám đốc Sở Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành và các cơ quan truyền thông đã khảo sát tại Đền thờ Hai Bà Trưng và mô hình trồng hoa tại xã Mê Linh./.

           

Ngọc Dũng