Đoàn giám sát của Thường trực HĐND Thành phố tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND Thành phố về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh
Ngày đăng 25/03/2021 | 14:00  | Lượt xem: 210

Sáng ngày 25/3/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn đã tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND thành phố Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Cùng dự có thành viên Đoàn giám sát; lãnh đạo các Sở, Ngành liên quan của Thành phố; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và một số phòng, ban, UBND các xã, thị trấn của huyện Mê Linh; đại diện một số doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án sử dụng đất trên địa bàn huyện Mê Linh.

Toàn cảnh buổi giám sát

Mê Linh có 60 dự án chậm triển khai

Báo cáo với Đoàn giám sát, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nhấn mạnh, thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát của HĐND Thành phố, huyện Mê Linh đã chủ động phối hợp với các Sở, Ngành của Thành phố chỉ đạo chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục và triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn. Trên địa bàn huyện Mê Linh có 60 dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai; trong đó có 47 dự án đô thị và 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích khoảng 2.140 ha.

Đến thời điểm này, có 36 dự án được giao đất để thực hiện dự án, 21 dự án chưa được giao đất, 03 dự án được giao đất một phần theo từng giai đoạn. Dù đã được giao đất thực hiện dự án, nhưng mới có 20 dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước với tổng số 1.255,9 tỷ đồng; 26 dự án cơ quan thuế chưa có quản lý thu. Tất cả 60 dự án đều đã hết hạn đầu tư và phải thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Đến nay, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với 07 dự án; còn 53 dự án chưa được phê duyệt điều chỉnh.

Trong tổng số 47 dự án đô thị có 11 dự án không phải điều chỉnh quy hoạch được tiếp tục triển khai ngay; 32 dự án phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch; 02 dự án mới phê duyệt nhiệm vụ, chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết; 01 dự án nằm trong quy hoạch mặt nước, chủ đầu tư đã dừng triển khai dự án. Đến nay, UBND Thành phố đã điều chỉnh quy hoạch được 15 dự án. Còn lại 17 dự án chưa được điều chỉnh quy hoạch (05 dự án đã được UBND huyện Mê Linh tham gia ý kiến thẩm định điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch và 9 dự án đã được UBND huyện Mê Linh tham gia ý kiến thẩm định điều chỉnh quy hoạch, còn 3 dự án UBND huyện chưa nhận được văn bản để tham gia ý kiến).

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh báo cáo tại buổi giám sát

Việc thu hồi dự án chậm triển khai sau giám sát của HĐND Thành phố (tháng 5/2018), tháng 10/2018, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định thu hồi 4 dự án. Tuy nhiên, tháng 8/2020, UBND Thành phố đồng ý gia hạn tạm dừng quyết định thu hồi trong thời gian 12 tháng đối với dự án Khu đô thị Vinalines để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đối với các dự án UBND Thành phố đã có quyết định thu hồi, huyện Mê Linh đang phối hợp với các Sở, Ngành Thành phố kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu, đề xuất lập dự án để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Về nguyên nhân khách quan, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho rằng, do các dự án phải thực hiện rà soát, điều chỉnh theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu của thành phố Hà Nội; do chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng của thành phố Hà Nội và của tỉnh Vĩnh Phúc có sự khác nhau; cùng với khó khăn chung của nền kinh tế khu vực, trong nước, sự trầm lắng của thị trường bất động sản. Về nguyên nhân chủ quan, cơ bản do nhà đầu tư nguồn lực, năng lực còn hạn chế; chưa chủ động, tích cực phối hợp với các Sở, Ngành của Thành phố và UBND huyện Mê Linh để được hướng dẫn thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch và giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, UBND huyện Mê Linh đang tích cực phối hợp với với các chủ đầu tư thực hiện công tác giải phóng mặt bằng như: Dự án Khu đô thị An Thịnh đã bồi thường được khoảng 62,5 ha; dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh đã bồi thường được khoảng 12,5 ha; dự án Khu đô thị Vinalines đã bồi thường được khoảng 11,2 ha; dự án Khu nhà ở Minh Giang Đầm Và, dự án Khu nhà ở Minh Đức đang hoàn thiện hồ sơ để tổ chức cưỡng chế đối với 13 hộ dân với diện tích khoảng 5.100m2; dự án Thuê đất trồng cỏ nuôi bò sữa tự nhiên tại xã Văn Khê, xã Hoàng Kim hiện nay đang rà soát lập bản đồ giải phóng mặt bằng...

Trong thời gian tới, huyện Mê Linh tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện các dự án theo quy định, cam kết tiến độ, lộ trình thực hiện cụ thể. Đồng thời,huyện cũng chủ động phối hợp với các chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục, báo cáo các Sở, Ngành và UBND Thành phố xem xét, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, chỉnh quy hoạch, giao đất và thực hiên công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án.

Đối với các dự án đã hoàn thành điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các chủ đầu tư nhanh chóng triển khai thi công thực hiện dự án; huyện sẽ hỗ trợ các công việc thuộc thẩm quyền. Đối với các chủ đầu tư không phối hợp triển khai thực hiện dự án hoặc không đủ năng lực để đầu tư, huyện sẽ kiên quyết báo cáo Thành phố để thu hồi dự án và giao cho chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện theo quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị HĐND, UBND Thành phố chỉ đạo các Sở, Ngành của Thành phố và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục tích cực đôn đốc các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ thủ tục (điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch…) theo quy định, báo cáo Thành phố xem xét, quyết định, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tại buổi giám sát, các đồng chí trong Đoàn giám sát và các đại biểu dự họp đã làm rõ một số nội dung liên quan đến điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, giao đất, giải phóng mặt bằng. Ý kiến một số Sở, Ngành Thành phố nêu có những dự án vướng mắc, phải xin ý kiến Bộ Xây dựng, có dự án vướng mắc về quy hoạch, có những dự án không thể liên lạc được với chủ đầu tư, có dự án phải báo cáo Thành phố vì liên quan đến vụ án đang điều tra.

Tập trung rà soát cụ thể từng dự án tại huyện Mê Linh

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng Đoàn giám sát kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Phùng Thị Hồng Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng Đoàn giám sát nhấn mạnh, đây là đợt tái giám sát quan trọng của Thường trực HĐND Thành phố; lĩnh vực đất đai, khai thác sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai là vấn đề khó, được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều, nhất là về dự án chậm triển khai, để đất hoang hóa, nhiều dự án kéo dài gây lãng phí tài nguyên đất, vi phạm Luật Đất đai, gây bức xúc trong dư luận và Nhân dân. HĐND Thành phố đã thực hiện giám sát, chất vấn nhiều lần, nhưng chuyển biến còn chậm.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND Thành phố ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, chủ động của huyện Mê Linh trong việc phối hợp với các Sở, Ngành của Thành phố và các chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; đặc biệt, công tác chuẩn bị phục vụ giám sát; đã rà soát kỹ lưỡng, tổng hợp đầy đủ thông tin chi tiết, các khó khăn, vướng mắc của từng dự án trong báo cáo.

Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị huyện Mê Linh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ngành của Thành phố rà soát chi tiết đối với từng dự án, tổng hợp khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị với Thành phố trong chỉ đạo giải quyết đối với từng dự án. Theo đó, chỉ rõ địa chỉ, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị về giải quyết vướng mắc trong kiểm tra, xử lý vi phạm. Đồng thời, huyện cần tăng cường tuyên truyền, công khai, minh bạch các dự án triển khai để Nhân dân biết và giám sát; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các dự án đã được phê duyệt.

Thống nhất với các kiến nghị của huyện Mê Linh, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, ngành Thuế tổng hợp các kiến nghị của huyện Mê Linh quan tâm phối hợp giải quyết và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; tiếp tục rà soát, tổng hợp các dự án trên địa bàn Thành phố để tham mưu cho Thành phố về công tác quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách.

“Liên quan đến nghĩa vụ tài chính, mặt bằng, giấy chứng nhận đầu tư, nếu chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, không hợp tác, “sức khỏe yếu” thì loại ra”. Đặc biệt, là làm rõ trách nhiệm, chỉ ra ai là người phải gỡ, gỡ từ đâu.  “Các dự án chậm triển khai ở Mê Linh 13 năm nay đi qua vẫn là bãi đất hoang, rất là tiếc. Đây cũng là vấn đề do hợp nhất Mê Linh về Hà Nội, nhiều doanh nghiệp cũng có sự thiệt thòi. Vì vậy cần tháo gỡ hai bên”, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh.

Đoàn giám sát kiểm tra dự án Khu nhà chung cư cao tầng và nhà ở cán bộ công nhân các khu công nghiệp tại xã Tiền Phong
Đoàn giám sát kiểm tra dự án Xây dựng điểm trung chuyển và đầu cuối xe buýt tại xã Thanh Lâm

Trước khi làm việc tại trụ sở huyện Mê Linh, Đoàn giám sát đã kiểm tra, thị sát thực tế dự án Khu nhà chung cư cao tầng và nhà ở cán bộ công nhân các khu công nghiệp tại xã Tiền Phong, do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển 18 làm chủ đầu tư và dự án Xây dựng điểm trung chuyển và đầu cuối xe buýt tại xã Thanh Lâm, do Tổng Công ty vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư.

 

Ngọc Dũng