Hội nghị lần thứ Tư, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mê Linh khóa XI
Ngày đăng 07/04/2021 | 08:30  | Lượt xem: 221

Sáng ngày 06/4/2021, Ban Chấp Đảng bộ huyện Mê Linh khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ Tư.

Hội nghị bàn và cho ý kiến về các nội dung: Báo cáo kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021; Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021; Tổng kết công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh năm 2020; Báo cáo công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Báo cáo kết quả nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII; Kết quả công tác tài chính của Đảng bộ huyện năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; 06 Đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ huyện. Các đồng chí: Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên,  Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND  huyện; Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Ba tháng đầu năm 2021, cùng với cả nước và Thủ đô; tuy phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại; song, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị từ Huyện tới cơ sở đã đoàn kết, tập trung cao độ để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm, đạt được nhiêu kết quả quan trọng. Huyện đã khống chế và xử lý kịp thời 2 ổ dịch Covid-19, với 7 ca bệnh tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) và thôn Do Hạ (xã Tiền Phong) đúng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán; đồng thời, đảm bảo cho nhân dân đón Tết trong không khí yên vui, mọi người, mọi nhà đều có Tết. Kinh tế của Huyện vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng; tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 7.253 tỷ đồng, đạt 23,9% kế hoạch, tăng 8,3% so cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.662,3 tỷ đồng, trong đó thu của Huyện đạt 162,3 tỷ đồng, bằng 20,8% dự toán giao. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 17,1%. Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, tài nguyên môi trường, đấu giá quyền sử dụng đất được đẩy mạnh; không phát sinh những vi phạm về trật tự xây dựng; công tác vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến.Các hoạt động văn hóa - xã hội được quan tâm duy trì; kịp thời điều chỉnh các hoạt động văn hóa phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19, không tổ chức các hoạt động lễ hội đầu xuân, nhưng vẫn đảm bảo đời sống văn hóa - tinh thần của nhân dân. Công tác giáo dục đào tạo, y tế, dân số, an toàn thực phẩm, an sinh xã hội được thực hiện tốt. Nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Huyện được giữ vững, không để xảy ra các tình huống phức tạp, đột xuất, bất ngờ.

Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tập trung chỉ đạo, thực hiện đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thời gian quy định. Qua 2 lần hiệp thương, đã giới thiệu được 1.074 người tham gia ứng cử, đảm bảo cơ cấu, tỷ lệ theo quy định.

Các nội dung thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là công tác quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng được thực hiện nghiêm túc, bài bản, chất lượng; công tác tuyên giáo, tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, dân vận, nội chính, văn phòng cấp ủy tiếp tục được triển khai đồng bộ, đạt kết quả toàn diện. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên. Vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được phát huy, hoạt động thiết thực, gắn với cơ sở, thực hiện tốt chức năng giám sát - phản biện xã hội, tham gia tuyên truyền, triển khai các nhiệm vụ chính trị của Huyện, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận về tình hình thực hiện các nhiệm vụ nêu trên tại cơ quan, đơn vị; đồng thời đề xuất các giải pháp để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm 2021.

Đ/c Đỗ Đình Hồng - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Đình Hồng - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể Huyện, lực lượng vũ trang, nhân dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong những tháng đầu của năm 2021.

Về các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các phòng, ban, ngành, các đồng chí Huyện ủy viên, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ thường xuyên của Trung ương, Thành ủy, Huyện ủy đề ra, nhất là thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XI. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Các cấp, ngành cần rà soát ngay, xây dựng kế hoạch cụ thể các công việc cần thực hiện từ nay đến ngày bầu cử 23/5/2021 và có kịch bản cụ thể, chi tiết để thực hiện trong ngày bầu cử; đảm bảo cụ thể từng việc, phân công rõ ràng nhiệm vụ cho từng cá nhân. Tổ chức tốt công tác bầu cử đảm bảo dân chủ, thực sự là ngày hội của toàn dân, bầu đúng, đủ số lượng đại biểu tại mỗi đơn vị bầu cử. Đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội phục vụ kỳ bầu cử.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tập trung làm tốt. Giữ vững và phát huy hơn nữa tính đoàn kết thống nhất cao trong hành động của Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trong Huyện. Thực hiện nghiêm túc việc khắc phục những yếu kém, khuyết điểm chỉ ra sau kiểm điểm cuối năm 2020. Hướng mạnh về cơ sở, thực hiện tốt việc củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, sức sáng tạo của từng chi bộ, tổ chức đảng trong lãnh đạo, triển khai các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể Huyện.

Đối với việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội cần tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Trong đó, cần tập trung cao độ và thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch tái lây nhiễm trong cộng đồng. Chủ động triển khai tốt các kịch bản, kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong bối cảnh còn diễn biến phức tạp kéo dài. Chỉ đạo nghiêm túc, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra. Rà soát, dự báo các lĩnh vực, chỉ tiêu đạt thấp theo kế hoạch, các chỉ tiêu khó đạt và có giải pháp thực hiện quyết liệt để hoàn thành. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là các lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tập trung chỉ đạo huy động các nguồn lực hoàn thành và đề nghị công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa, xã hội; chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội. Tăng cường quốc phòng, an ninh, thực hiện tốt công tác quân sự địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Đảm bảo tuyệt đối an ninh tự trên địa bàn, nhất là an ninh trật tự liên quan đến kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đối với 6 Chương trình công tác trọng tâm của Huyện ủy (khóa XI) gắn với 10 Chương trình công tác trọng tâm của Thành ủy (khóa XVII) và các Đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Huyện đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, đảm bảo hiệu quả. Đối với từng đề án, là những nội dung, công việc hết sức cụ thể, đề nghị các cấp, ngành cần chọn ra những nội dung phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị để thực hiện, sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên dễ làm trước, khó làm sau; có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các phòng, ban, ngành, đơn vị, địa phương để cùng thực hiện, đảm bảo hiệu quả.

Đối với các Đề án trình Huyện ủy, tại các phiên họp trước, Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện đã xem xét cho ý kiến thông qua đối với 11 Đề án do UBND Huyện trình; tại Hội nghị lần này, tiếp tục xem xét, cho ý kiến đối với 6 Đề án. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao tinh thần làm việc của các cơ quan Thường trực Đề án đã bám sát các quan điểm, chủ trương lớn, tinh thần của Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Huyện và 6 Chương trình trọng tâm của Huyện ủy để xây dựng các Đề án với bố cục khoa học, nội dung toàn diện, các chỉ tiêu, số liệu phù hợp, giải pháp rõ ràng. Giao UBND huyện tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện, trình HĐND Huyện thông qua tại kỳ họp lần thứ 16 HĐND huyện.

 

 Ngô Hà