Huyện Mê Linh triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 13/07/2021 | 18:30  | Lượt xem: 288

Sáng ngày 13/7/2021, UBND huyện Mê Linh tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện chủ trì.

Hội nghị giãn cách đảm bảo công tác phòng, chống dịch

Theo báo cáo của đồng chí Nguyễn Thành Khang - Trưởng phòng Y tế báo cáo tại hội nghị, tính đến nay, trên địa bàn huyện có 1 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại xã Hoàng Kim. Huyện đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm 12 trường hợp có liên quan trực tiếp (F1), kết quả 12/12 trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2. Huyện đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu dân cư thôn Tây Xá, xã Hoàng Kim, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, huyện còn có 17 trường hợp là người địa phương ghi nhận mắc Covid-19 ở các địa phương khác. Hiện có 10 bệnh nhân đã ra viện, trong số này có 4/10 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp khác vẫn đang được theo dõi, điều trị tại các bệnh viện.

Trong thời gian qua, huyện đã rà soát các trường hợp đi về từ vùng dịch. Kết quả, từ ngày 23/6 đến nay, có 379 trường hợp liên quan và đã lấy mẫu 357/379 trường hợp, trong đó 353 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả. Toàn huyện có 118 người đang phải cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Thành Khang - Trưởng phòng Y tế huyện báo cáo tại hội nghị

Theo đánh giá của UBND huyện, huyện có nhiều người liên quan đến chùm ca bệnh tại ổ dịch ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương có dịch và các bệnh nhân; khu công nghiệp Quang Minh, các chợ và các vùng trồng rau, trồng hoa như: Tráng Việt, Tiền Phong, Mê Linh, Thanh Lâm, Tiến Thắng... có nhiều người từ các địa phương khác đến làm việc, buôn bán, đặc biệt là các lái xe, phụ xe đến/về từ các địa phương có dịch; nhiều người địa phương thường xuyên đi làm ăn, buôn bán, là công nhân ở các địa phương khác về địa bàn; biến chủng mới Delta có thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ lây lan rất nhanh; tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đang được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao. Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, huyện đã duy trì hoạt động 851 tổ an toàn Covid-19 tại doanh nghiệp và 267 tổ tại các cơ quan, đơn vị; duy trì hoạt động 99 tổ Covid-19 cộng đồng nhằm chủ động giám sát, thông tin ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Trước tình hình cấp bách trên, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện nhấn mạnh, thời gian này là thời gian đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện, yêu cầu các cấp, các ngành tập trung cao độ, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện về công tác phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng nhất và luôn phải ưu tiên hàng đầu; tuyệt đối không lơ là, chủ quan hoặc hoang mang, lo lắng khi có ca bệnh ngoài cộng đồng. Huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia cả cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các Tổ Covid cộng đồng của các xã, thị trấn và sự phối hợp của người dân tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.Hằng ngày, hằng giờ theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, các khu dân cư trên địa bàn huyện nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19, cam kết hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin cho người lao động.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện

Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát, không để bỏ sót trường hợp nào từ thành phố Hồ Chí Minh, các vùng dịch khác trở về địa phương; ban hành ngay Quyết định cách ly y tế tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương lưu trú, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo, đồng thời thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tại nhà; rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Đối với các hộ đang có người cách ly y tế tại nhà, treo biển “Gia đình đang có người cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19” tại cổng/cửa nhà để mọi người dân được biết, giám sát, không đến chơi, thăm hỏi; thông báo trên loa truyền thanh của xã về những người đang cách ly y tế tại nhà và những người của địa phương đang ở vùng dịch để các hộ xung quanh biết, giám sát. Lập danh sách chi tiết tất cả người địa phương đang ở thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương có dịch, người đi làm ở các địa phương có dịch, người đến tạm trú trên địa bàn và người đi làm trong các khu công nghiệp để theo dõi chặt chẽ di biến động và quản lý, giám sát trên địa bàn.

Triển khai tốt 03 chốt của huyện (chốt 1 tại ngã ba cây xi đường 23B thuộc xã Thanh Lâm; chốt 2 tại tuyến đê sông Hồng thuộc xã Vạn Yên, tiếp giáp huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc; chốt 3 tại đường 24 thuộc xã Kim Hoa tiếp giáp thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch, các phương tiện vận tải, người ra vào huyện; Phối hợp thực hiện nhiệm vụ của chốt Thành phố tại đường Mê Linh (đường 100 mét).

Tập trung tổ chức đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử phạt các trường hợp, các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo tại Công điện số 07/CĐ-CTUBND ngày 12/7/2021 của Chủ tịch UBND huyện, cụ thể: Các trường họp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực để dịch bệnh lây lan; tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; các hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...; nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa, xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm nhiều lần.

Tiếp tục chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng hoạt động đảm bảo có hiệu quả. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chủ trì họp giao ban với các đơn vị 02 lần/ngày để nghe báo cáo và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngọc Dũng