Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và trao giải Cuộc thi “Duyên dáng áo dài Việt Nam qua ảnh” năm 2021
Ngày đăng 01/04/2021 | 08:00  | Lượt xem: 164

Sáng ngày 31/3/2021, Hội LHPN huyện tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và trao giải Cuộc thi “Duyên dáng Áo dài Việt Nam qua ảnh” năm 2021.

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Thành phố Hà Nội; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong 5 năm qua, các cấp Hội LHPN huyện Mê Linh đã tổ chức gần 200 hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW và nội dung các chuyên đề hàng năm tới trên 30 nghìn lượt CBHV phụ nữ được học tập; hàng năm 100% cán bộ, hội viên đều đăng ký thực hiện các mô hình “làm theo Bác” cụ thể, thiết thực như: Nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, hũ gạo tiết kiệm, tiết kiệm tại Chi hội, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang. Các mô hình tiết kiệm theo gương Bác được các cơ sở Hội triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa trong cộng đồng, đem lại hiệu quả thiết thực. Sức lan tỏa của các mô hình đã hình thành thói quen tiết kiện trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Từ các mô hình học tập và làm theo Bác trong 5 năm qua các cơ sở Hội đã thu được 5.442.456.000 đồng. Số tiền thu được Hội giúp cho 380 hội viên vay không lấy lãi; tặng 560 sổ tiết kiệm, 73 xe đạp, 677 chiếc chăn ấm, 180 quạt điện; xây mới, sửa chữa 26 mái ấm tình thương; tặng 5.260 kg gạo và 1.986 suất quà bằng tiền, hiện vật, quần áo cho hội viên phụ nữ nghèo, con em hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn huyện.

Về việc thực hiện các mô hình chuyên sâu, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo thực hiện 2 mô hình: Mô hình“Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân ủng hộ lắp đặt đèn chiếu sáng tại các tuyến đường tại chi hội phụ nữ thôn Thường Lệ và thôn Đại Bái - xã Đại Thịnh - huyện Mê Linh” triển khai có hiệu quả năm 2016 với 767 hộ tham gia (vượt 207 hộ so với chỉ tiêu đăng ký ban đầu), thu được 197.900.000đ. Bàn giao được 6.900m dây, 11 công tơ điện, 295 bóng đèn (có máng che) trên các trục đường trong thôn dài 6.220 m. Từ hiệu quả mang lại ban đầu, đến nay mô hình đã được nhân rộng tại 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Kết quả đã có 15.126 hộ tham gia, thu được 6.076.880 đ, bàn giao được 97.421m dây, 368 công tơ điện, 7.194 bóng đèn (có máng che) trên các trục đường trong thôn. Mô hình đã được cấp ủy Đảng, chính quyền nhân dân trong toàn huyện đánh giá cao, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại các địa phương. Năm 2021, Hội LHPN huyện triển khai mô hình chuyên sâu mới - xây dựng mô hình “Điểm nhân ái” tại xã Thạch Đà. Sau 03 tháng đầu tiên triển khai mô hình, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN xã Thạch Đà tiến hành khảo sát, thực hiện làm điểm tại Chi hội phụ nữ thôn 1 và thôn 2. Hội đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tổ chức 03 buổi tổng vệ sinh từ nhà ra ngõ, thu gom vỏ chai, bao bì, phế liệu tại gia đình để bán. Số tiền thu được từ bán phế liệu và nguồn vận động là 15 triệu đồng. Số tiền này được gửi về quỹ của mô hình “Điểm nhân ái”  để hỗ trợ hội viên phụ nữ khó khăn, phụ nữ khuyết tật, trẻ em nghèo học giỏi.

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội LHPN huyện cùng hơn 35 nghìn hội viên trong toàn huyện đã đạt được trong những năm qua. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Thành phố nhấn mạnh: Hội LHPN huyện Mê Linh là một trong những đơn vị được đánh giá là bắt nhịp rất nhanh với các nội dung của Chỉ thị 05-CT/TW. Tuy nhiên, thời gian tới, Hội LHPN huyện Mê Linh cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong cán bộ hội viên về ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị to lớn, những nội dung của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với yêu cầu trong giai đoạn mới. Thực hiện tốt phương châm đã được xác định tại Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị: “trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau, học đi đôi với làm theo, chú trọng làm theo bằng hành động và việc làm cụ thể”. Tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo để phong trào thi đua thực sự là động lực cho sự phát triển của tổ chức Hội.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội nhấn mạnh bên cạnh việc duy trì và nhân rộng các mô hình làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, cần quan tâm xây dựng những mô hình mới, phong phú, đa dạng về nội dung và hình thức, có tính đặc thù của phụ nữ trên địa bàn để đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia. Đồng thời gắn kết một cách khéo léo, nhuần nhuyễn việc thực hiện Chỉ thị 05 với các phong trào, nhiệm vụ quan trọng khác của tổ chức Hội. Hội LHPN Huyện phải luôn coi trọng công tác kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện; kết hợp tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ. Kịp thời biểu dương, cổ vũ, tuyên dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân qua học tập Bác, làm theo Bác mà trở thành các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tuyên truyền, nhân rộng gương người tốt, việc tốt; khắc phục, đẩy lùi những khó khăn, vướng mắc, yếu kém; kịp thời đúc rút kinh nghiệm.

Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Hội LHPN huyện đã vinh danh và biểu dương 18 tập thể và 18 cá nhân có thành tích nổi bật nhất, rõ nét nhất, biểu hiện sinh động kết quả từ việc thực hiện tốt các mô hình ”làm theo Bác” trong 5 năm qua.

Các đồng chí lãnh đạo trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Hội LHPN huyện tổ chức trao giải Cuộc thi “Duyên dáng Áo dài Việt Nam qua ảnh” năm 2021 cho 18 thí sinh của 18 xã, thị trấn tham dự cuộc thi qua trang Facebook của Hội LHPN huyện được tổ chức từ ngày 04/3 đến ngày 08/3/2021. Cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh nét đẹp của tà áo Dài Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp của người Phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài truyền thống. Từ đó góp phần khẳng định bản quyền Áo dài Việt Nam và quảng bá nét đẹp áo dài truyền thống Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo trao giải cho các thí sinh đạt của Cuộc thi“Duyên dáng Áo dài Việt Nam qua ảnh” năm 2021

     

Hội LHPN huyện Mê Linh