Tổ đại biểu số 22 HĐND thành phố Hà Nội giám sát công tác quản lý và khai thác công trình thủy lợi tại Công ty TNHH một thành viên đầu tư phát triển thủy lợi Mê Linh
Ngày đăng 09/08/2019 | 16:30  | Lượt xem: 125

Ngày 09/8/2019, Đoàn giám sát của Tổ đại biểu số 22 HĐND thành phố Hà Nội do đồng chí Đoàn Văn Trọng - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 22 HĐND thành phố Hà Nội, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát tại Công ty TNHH một thành viên đầu tư phát triển thủy lợi Mê Linh (Công ty thủy lợi Mê Linh) về công tác quản lý và khai thác công trình thủy lợi (theo phân cấp quản lý tại Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 của UBND thành phố Hà Nội).

Cùng dự buổi giám sát có đại diện lãnh đạo Chi cục thủy lợi (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội); đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND, UBMTTQ, phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND và UBND huyện Mê Linh.

Quang cảnh buổi giám sát của Tổ đại biểu số 22 HĐND thành phố Hà Nội

Theo Báo cáo, Công ty thủy lợi Mê Linh là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực công ích với nhiệm vụ chính là cấp nước, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dân sinh trên địa bàn huyện Mê Linh và một phần huyện Yên Lạc, một phần thành phố Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Công ty có 04 phòng chức năng, 02 xí nghiệp thủy lợi và 154 cán bộ, lao động; quản lý 112 trạm bơm tưới tiêu; 1855 tuyến kênh tưới, tiêu; 115 công trình đầu mối cụm, trạm, văn phòng, nhà làm việc; 5.657 cống; 01 đập giữ nước, 25km sông Cà Lồ.

Đồng chí Phan Tuy Hội - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty thủy lợi Mê Linh phát biểu tại buổi giám sát

Trong nhiều năm qua, nhất là trong năm 2018 và vụ Xuân năm 2019, Công ty đã thực hiện tốt công tác bơm tưới, tiêu; tu bổ, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, nạo vét công trình thủy lợi đáp ứng yêu cầu đưa dẫn nước phục vụ gieo trồng, không để xảy ra hạn hán, ngập úng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh trên địa bàn huyện Mê Linh:

Năm 2018: Nạo vét 23.540m kênh mương với gần 30.000m3 bùn đất, hơn 100m3 gạch xây, hơn 20m3 bê tông, sửa chữa 03 nhà trạm bơm; tu bổ, sửa chữa, nâng cấp 85 máy bơm, ống bơm; thay thế, sửa chữa 15 động cơ điện 15-37Kwh với tổng kinh phí là 7,9 tỷ đồng; đảm bảo đủ nước tưới cho 15.188ha; xử lý tiêu thoát nước đối với 23.631,14ha.

Vụ Xuân năm 2019: Nạo vét 2.895m kênh mương với gần 10.000m3 bùn đất, hơn 30m3 gạch xây; tu bổ, sửa chữa, nâng cấp 07 máy bơm, ống bơm; thay thế, sửa chữa 05 động cơ điện với tổng kinh phí 1,47 tỷ đồng; đảm bảo đủ nước tưới cho 6.874,6ha; xử lý tiêu thoát nước đối với 4.965,13ha .

Bên cạnh đó, Công ty thủy lợi Mê Linh thực hiện ký hợp đồng về quản lý, khai thác các công trình thủy lợi nội đồng với 31/53 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Chủ động phương án chống úng, chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp (bảo dưỡng, vận hành 32/32 tổ máy bơm với công suất 4.000m3/h; vận hành 16/16 máy bơm của trạm bơm dã chiến Thanh Điềm). Phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng huyện, UBND các xã, thị trấn xử lý giải tỏa 23 vụ vi phạm lấn chiếm công trình thủy lợi. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi. Thực hiện đầy đủ công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân, trong đó những năm qua, tập thể cán bộ, lãnh đạo của Công ty thủy lợi Mê Linh  đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Phùng Minh Chiến - Phó Chủ tịch HĐND huyện Mê Linh phát biểu tại buổi giám sát

Tuy nhiên, việc thực hiện Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND của Công ty còn lúng túng; công tác phối hợp xử lý sự cố về tưới, tiêu, nạo vét kênh mương ở khâu này, khâu khác đôi lúc vẫn còn hạn chế.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp nước, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp nông nghiệp trên địa bàn huyện Mê Linh.

Đồng chí Chu Văn Tuấn - Phó Chi Cục trưởng Chi cục thủy lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT) phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Đoàn Văn Trọng - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 22 HĐND thành phố Hà Nội, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đề nghị Công ty thủy lợi Mê Linh chủ động xây dựng Quy chế phối hợp hoạt động giữa Công ty thủy lợi Mê Linh với UBND huyện, xã, HTX trong quản lý, khai thác công trình thủy lợi; đối với những trường hợp vi phạm, lấn chiếm công trình thủy lợi còn tồn tại, chưa giải tỏa: Công ty thủy lợi từng bước xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm phù hợp với thực tế của huyện.

Đề nghị Chi cục thủy lợi tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, giao cho UBND cấp xã quản lý, vận hành các công trình thủy lợi nội đồng, kênh mương cấp 3, cấp 4.

Đối với kiến nghị của Công ty thủy lợi Mê Linh về điều chỉnh Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND, Tổ đại biểu tiếp thu và sẽ kiến nghị với thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Phạm Thu Hường