Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt phát huy hiệu quả hỗ trợ bệnh nhân F0

02/03/2022 | 17:45

Để đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh, xã Tráng Việt đã cho kích hoạt Trạm y tế lưu động để hỗ trợ kịp thời các bệnh nhân Covid-19.

Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt phát huy hiệu quả hỗ trợ bệnh nhân F0 - Ảnh 1.

Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt phân luồng lối đi riêng, bố trí giãn cách các khu vực tiếp nhận, hỗ trợ bệnh nhân Covid -19

Bí thư Đảng ủy xã Tráng Việt Trần Sỹ Đạt cho biết: Trước tình trạng F0 tăng cao, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 xã công khai số điện thoại của tất cả các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; cán bộ công chức xã và các tổ, nhóm Covid cộng đồng đến từng hộ dân để tiếp nhận thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ F0 một cách nhanh chóng, kịp thời.

Cùng với đó, địa phương cũng tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ công chức xã về nghiệp vụ hỗ trợ F0, huy động tối đa lực lượng để hỗ trợ F0 24/24h, ngay cả ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ.

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, từ ngày 27/2, địa phương đã kích hoạt Trạm y tế lưu động tại trường mầm non Tráng Việt, phân công đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành; đồng thời huy động Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự xã, lãnh đạo 3 thôn và 10 giáo viên mầm non tham gia vận hành Trạm y tế lưu động.

Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt đảm nhận các nhiệm vụ: Tiếp nhận khai báo y tế của người dân; Test covid cho những trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm và các F0 đã cách ly, điều trị đủ 7 ngày; nhập liệu và trả hồ sơ cho F0 khỏi bệnh.

"Dù mới đi vào hoạt động Trạm y tế lưu động đã giảm tải rất nhiều áp lực cho lực lượng y tế cơ sở. Hiện nay, Trạm y tế xã Tráng Việt chỉ tập trung làm nhiệm vụ chuyên môn là khám chữa bệnh, tiêm phòng vacin covid -19 cho nhân dân; các công việc khác được thực hiện tại Trạm y tế lưu động. Nhờ đó đã giải quyết cơ bản nhu cầu của người dân, không để quá tải, tạo niềm tin cho người dân ngay từ cơ sở", ông Trần Sỹ Đạt chia sẻ.

Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt phát huy hiệu quả hỗ trợ bệnh nhân F0 - Ảnh 2.

Giáo viên mầm non tham gia nhập dữ liệu tại Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt

Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Đàm Văn Thìn cho biết: Để vận hành Trạm Y tế lưu động một cách trơn tru, hiệu quả, địa phương đã huy động 10 giáo viên mầm non, chia thành 2 ca, thực hiện tiếp nhận khai báo y tế và nhập dữ liệu thông tin các F0 lên phần mềm quốc gia. Đồng thời phân công cán bộ y tế phối hợp với lực lượng giáo viên mầm non tiến hành test covid -19 cho các F0 đã điều trị đủ 7 ngày. "Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp với số ca mắc tăng cao, F0 phải điều trị tại nhà nhiều, việc đưa Trạm y tế lưu động vào hoạt động đã giúp địa phương giải quyết cơ bản yêu cầu, nguyện vọng của người dân, tránh quá tải." – ông Đàm Văn Thìn chia sẻ.

Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt phát huy hiệu quả hỗ trợ bệnh nhân F0 - Ảnh 3.

Cán bộ Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt test covid -19 cho người dân

Ngày, giờ, địa điểm test covid -19 và trả giấy tờ liên quan cho F0 khỏi bệnh, được công khai rộng rãi trên hệ thống truyền thanh, qua các tổ, nhóm covid cộng đồng và các nhóm zalo, facebook để nhân dân biết, chủ động sắp xếp thời gian, tránh tụ tập đông người tại một thời điểm.

Bà Đ.T.Th xóm 1, Đông Cao, xã Tráng Việt từng đối mặt với nỗi lo lắng về việc chữa trị làm sao cho mau hết bệnh, cách ly như thế nào để không lây bệnh cho người thân trong nhà. Tuy nhiên, ngay sau khi thông báo tình trạng của mình với Tổ covid cộng đồng, bà Th đã được tư vấn cách điều trị an toàn và ngừa lây lan dịch bệnh, nên bà yên tâm điều trị tại nhà.

"Tôi được cán bộ y tế hướng dẫn chế độ ăn uống, thuốc thang, tập thể dục nhẹ nhàng; đồng thời được dặn là phải giữ khoảng cách với các thành viên khác trong gia đình để phòng lây nhiễm chéo."- bà Th chia sẻ.

Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt phát huy hiệu quả hỗ trợ bệnh nhân F0 - Ảnh 4.

Hoàn thiện hồ sơ cho F0 tại Trạm y tế lưu động xã Tráng Việt

Còn chị Ng.T.M - bệnh nhân Covid-19 tại xóm 6, Tráng Việt chia sẻ: Sau khi biết mình mắc Covid -19, chị đã gọi điện thông báo cho Tổ covid cộng đồng, được hướng dẫn cách ly, điều trị tại nhà. Sau 7 ngày, chị đến Trạm y tế lưu động để test lại, và có kết quả âm tính. Chị M được hướng dẫn để lại chứng minh thư nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế và 17h cùng ngày đến lấy các giấy tờ liên quan.

"Tôi làm công nhân nên phải có các giấy tờ cần thiết để nộp về công ty mới được hưởng bảo hiểm. Quá trình điều trị tại nhà, tôi được các cán bộ y tế hướng dẫn chu đáo. Sau 7 ngày, tôi được hướng dẫn đến Trạm y tế lưu động để test lại. Tôi thấy tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ ở đây khá chu đáo, nhiệt tình. Chúng tôi được bố trí ghế ngồi, được hướng dẫn đảm bảo giãn cách. Mọi thủ tục, giấy tờ được giải quyết nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu." Chị M chia sẻ.

Trong khi nhiều địa phương khác vẫn đang bị quá tải trong việc giải quyết hồ sơ, giấy tờ liên quan cho các F0, thì tại xã Tráng Việt, Trạm Y tế lưu động đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ kịp thời cho các bệnh nhân covid -19 điều trị tại nhà, không để xảy ra tình trạng quá tải./.

Nguyễn Tuyền