Triển khai dự án đường Vành đai 4 ở Mê Linh: Khi ý Đảng thuận lòng dân

19/01/2024 | 18:21

Việc triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô của huyện Mê Linh thời gian qua đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Quá trình triển khai dự án, trên địa bàn Huyện chưa có đơn thư vượt cấp, không phải cưỡng chế thu hồi đất. Có được kết quả đó là nhờ "ý Đảng thuận lòng dân", hàng nghìn hộ dân đã tự nguyện di dời mồ mả của ông bà, tổ tiên; sẵn sàng di dời nhà cửa, vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng để Nhà nước triển khai dự án.

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn đi qua huyện Mê Linh có chiều dài khoảng 11,2km, với tổng diện tích đất phải giải phóng mặt bằng lên đến 141,5ha đi qua địa bàn 05 xã (13 thôn) gồm: Thanh Lâm, Kim Hoa, Đại Thịnh, Chu Phan và Văn Khê.

Triển khai dự án đường Vành đai 4 ở Mê Linh: Khi ý Đảng thuận lòng dân- Ảnh 1.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo huyện Mê Linh kiểm tra tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 4 tại xã Văn Khê.

 Xác định, đây là dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Huyện, Thủ đô và đất nước; thời gian qua, huyện Mê Linh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc triển khai dự án. Kết quả, đến đến hết tháng 12 năm 2023, Huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được 135,4 ha/141,5ha, đạt 96% diện tích toàn tuyến qua địa bàn Huyện. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp đã hoàn thành 100%.

Theo đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm, có được kết quả trên, là do cả hệ thống chính trị của Huyện đã quyết liệt vào cuộc với quyết tâm cao, nỗ lực rất lớn. Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện.

Huyện đã tập trung tuyên truyền đậm nét về ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến đường Vành đai 4 trong việc xây dựng, phát triển Huyện, Thủ đô và đất nước; những quan điểm, chủ trương của Thành phố và Huyện về công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng... Công tác tuyên truyền được tiến hành phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, Cổng Thông tin điện tử, Trang Zalo của Huyện; Bản tin sinh hoạt chi bộ; Sổ tay đảng viên điện tử; các trang mạng xã hội;.. Đồng thời tuyên truyền trực tiếp thông qua các cuộc họp Đảng, Chính quyền, sinh hoạt đoàn thể xã; các buổi họp thôn, Tổ dân phố;…

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy dự sinh hoạt Chi bộ tại các thôn có dự án đường Vành đai 4 đi qua để thông tin, tuyên truyền về dự án; đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, Nhân dân. Định kỳ 2 tuần, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo của Huyện họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ để kịp thời chỉ đạo, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo hoàn thành tiến độ Thành phố yêu cầu.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đã trực tiếp chủ trì trên 30 buổi họp, đối thoại với Nhân dân trên địa bàn 05 xã, với trên 2.500 người để thông tin, tuyên truyền, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân. Nhiều buổi tuyên truyền, đối thoại ngay tại thực địa; nhiều buổi làm việc xuyên trưa, xuyên cuối tuần, lễ, tết diễn ra thường xuyên.

UBND Huyện, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Huyện đã ban hành trên 90 quyết định, văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ triển khai dự án. Huyện cũng đã in, gửi 600 cuốn tài liệu do Huyện biên tập về chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đến 05 xã (các thành viên Ban Chỉ đạo và UBND các xã 10 cuốn; mỗi thôn 5 cuốn và mỗi hộ bị thu hồi đất ở 01 cuốn).

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, Mê Linh đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ngành, đoàn thể và tư tưởng của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân trong triển khai thực hiện Dự án. Nhờ vậy, việc triển khai dự án diễn ra thuận lợi; quá trình triển khai dự án, trên địa bàn Huyện không có đơn thư vượt cấp, không phải cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án.

Cùng với hoàn thành di chuyển 432/423 ngôi mộ (đạt 100% ngay trong năm 2022); Huyện cũng hoàn thành chỉnh trang nghĩa trang của 4 thôn phục vụ giải phóng mặt bng dự án. Đến nay, Huyện cũng hoàn thành lập hồ sơ thiết kế di chuyển công trình điện trung thế, hạ thế, công trình viễn thông, công trình nước sạch; lập xong hồ sơ bản vẽ tháo dỡ 268/268 công trình nhà từ 1 đến 5 tầng.

Phấn đấu giao đất tái định cư trước Tết Giáp Thìn

Một công việc quan trọng được Huyện đặc biệt quan tâm là đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật 03 khu tái định cư (Văn Khê, Nội Đồng, Tân Châu) để người dân thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Huyện bố trí 3 khu tái định cư tại những vị trí đẹp, thuận lợi về giao thông, tiếp giáp với cơ quan hành chính, trường học, nhà văn hóa,... Cả 3 khu tái định cư đều được thiết kế như khu đô thị với hạ tầng kỹ thuật khang trang, đồng bộ hiện đại.

Triển khai dự án đường Vành đai 4 ở Mê Linh: Khi ý Đảng thuận lòng dân- Ảnh 2.

Đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành hạ tầng các khu tái định cư trước Tết Giáp Thìn.

Theo thống kê, tổng diện tích 03 dự án tái định cư trên địa bàn Huyện lên đến 14,8ha, chiếm tỷ lệ 44% diện tích các khu tái định cư của Thành phố (toàn tuyến có 14 dự án tái định cư với diện tích 33,32ha). Để sớm hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư, UBND Huyện chỉ đạo nhà thầu, đơn vị thi công huy động tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các hạng mục cơ bản của dự án xong trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, để Huyện tổ chức cho người dân bốc thăm, nhận đất tái định cư.

"Hiện cả 3 khu tái định cư đã hoàn thành thi công xong các hạng mục: Bóc lớp đất hữu cơ, đổ bù đất theo cao độ thiết kế, đặt hệ thống thoát nước, hệ thống kè mương, hệ thống khuôn đường, vỉa hè; đang thực hiện đổ base, tiến tới thảm nhựa đảm bảo tổ chức bốc thăm, giao đất tái định cư cho các hộ dân theo kế hoạch." - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện Đinh Ngọc Thức cho biết.

Cũng theo ông Thức, hiện cả 3 khu tái định cư đã thi công được khoảng 60% khối lượng, phấn đấu hoàn thành hạ tầng cơ bản xong trước Tết Nguyên đán, dự kiến vượt tiến độ khoảng 90-150 ngày so với kế hoạch. Trong đó, dự án tái định cư Tân Châu và Nội Đồng sẽ vượt tiến độ 150 ngày (hợp đồng 300 ngày), dự án tái định cư Văn Khê vượt tiến độ 90 ngày (hợp đồng 300 ngày).

Cùng với đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, UBND Huyện cũng đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị giải ngân kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đất ở của các hộ dân. Đến nay, UBND Huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất ở và đất khác của 438 hộ, gồm 456 thửa đất với diện tích 6,96 ha; đã thiết lập biên bản kiểm đếm cây trồng, tài sản, vật kiến trúc trên 456 thửa đất với 691 công trình, đạt 100% khối lượng công việc. Trong đó có 268 công trình từ 1- 5 tầng + 12 công trình có kiến trúc đặc biệt và 20 công trình vào một phần. Huyện cũng đã hoàn thành việc lập hồ sơ xác nhận nguồn gốc từng thửa đất và nhân khẩu phục vụ điều kiện xét tái định cư.

Phó Chủ tịch UBND Huyện Trần Thanh Hoài cho biết, đến nay, UBND Huyện đã ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở tại xã Văn Khê, xã Chu Phan và xã Đại Thịn. Kết quả, toàn Huyện có 308 hộ đủ điều kiện tái định cư và 137 hộ bồi thường bằng tiền. Trong đó, Huyện đã ban hành Thông báo công khai dự thảo quy chế bốc thăm, phương án chi lô bốc thăm vị trí tái định cư; dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư gửi đến 90/90 hộ liên quan đến tái định cư thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh (trong đó có 66 hộ đủ điều kiện tái định cư).

Đối với thôn Tân Châu, xã Chu Phan, Huyện đã lập xong phương án đối với 163/163 thửa đất (trong đó 119 hộ đủ điều kiện tái định cư). Còn với thôn thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Huyện đã lập xong phương án đối với 215/215 thửa đất (trong đó có 145 hộ đủ điều kiện tái định cư).

Để đảm bảo tiến độ dự án đường Vành đai 4, thời gian tới, huyện Mê Linh tiếp tục phối hợp với Chủ đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công; đồng thời huy động cả hệ thống chính trị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong giải phóng mặt bằng đất ở và tái định cư dự án./.


Tuyền Nguyễn

Top