Triển khai phổ biến kịch bản diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ

20/07/2022 | 20:51

Chiều ngày 20/7, UBND huyện Mê Linh đã tổ chức hội nghị triển khai tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ tại cửa hàng xăng dầu Nhật Huy, thị trấn Quang Minh.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong BCĐ diễn tập huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH); đại diện Ban chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Sóc Sơn và Đông Anh, chủ cửa hàng xăng dầu Nhật Huy.

photo-1658324990202

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được Ban chỉ đạo diễn tập huyện phổ biến về kế hoạch và kịch bản tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ tại cửa hàng xăng dầu Nhật Huy, thị trấn Quang Minh. Cuộc diễn tập dự kiện được tổ chức vào ngày 28/7 tới.

Quy trình diễn tập được tổ chức theo 02 giai đoạn. Giai đoạn I: Lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai các hoạt động hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy ban đầu theo phương án của cơ sở. Điện thoại báo sự cố cháy yêu cầu hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.Tổ chức chữa cháy ban đầu và hướng dẫn cho cán bộ, nhân viên cây xăng và khách hàng thoát ra nơi an toàn; tổ chức sơ cứu ban đầu và kiểm tra, điểm danh số lượng người đã thoát ra bên ngoài an toàn, nắm số lượng và vị trí người còn kẹt lại bên trong, di chuyển tài sản ra nơi an toàn, ngăn cháy lan, cháy lớn.

Giai đoạn II: Lực lượng, phương tiện PCCC& CNCH của Công an huyện và các lực lượng khác đến hiện trường để tổ chức chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Tiến hành sơ cấp cứu ban đầu và di chuyển người bị thương đến Trung tâm y tế. Các lực lượng, phương tiện chi viện của Cảnh sát PCCC&CNCH (Đội cảnh sát PCCC& CNCH Công an huyện Sóc Sơn và Đông Anh) đến tiếp tục chữa cháy CNCH và dập tắt đám cháy. Đây là giai đoạn chính, tổ chức thoát nạn, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Tình huống giả định là tại cửa hàng xăng dầu Nhật Huy do không tuân thủ quy định xuất nhập xăng dầu. Trong lúc nhập xăng từ xe chở xăng đã để xăng bắn ra ngoài tiếp xúc với đá lửa do tích điện gây cháy. Lúc này thấy có lửa bốc lên từ khu vực xe chở xăng, nhân viên cây xăng hô hoán và sử dụng phương tiện có sẵn tại cơ sở ngăn chặn cháy lan. Do có chứa nhiều chất dễ cháy như xăng, dầu, nhựa, cao su… nên đám cháy phát triển nhanh, bao trùm khu vực cột bơm và lan sang khu vực xung quang; sau tiếng nổ lớn đám cháy phát sinh nhiều khói, khí độc, gây khó khăn trong việc tiếp cận đám cháy của lực lượng PCCC cơ sở và ảnh hưởng đến việc thoát nạn của khách hàng và nhân viên cây xăng. Trong quá trình thoát nạn một số khách hàng bị ảnh hưởng của đám cháy gây tâm lý hoảng loạn đã chen lấn, xô đẩy khiến nhiều người bị ngạt khói và bị thương do va đập.

Việc triển khai diễn tập phương án chữa cháy và CNCH cấp huyện tại cửa hàng xăng dầu Nhật Huy, thị trấn Quang Minh có ý nghĩa rất quan trọng giúp nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống CNCH trong chữa cháy của lực lượng PCCC tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp. Do đó, BCĐ diễn tập huyện đề nghị Công an huyện rà soát lại toàn bộ kế hoạch, kịch bản, các lực lượng tham gia diễn tập. Từng đơn vị tham gia diễn tập phải xác định rõ nhiệm vụ được được phân công, chủ động phối hợp trong triển khai phương án luyện tập, diễn tập theo đúng tình huống giả định đạt hiệu quả cao nhất.


Nguyễn Thu

Top