05/02/2024 | 15:44

Ngày 02/02/2024, tại xã Thanh Lâm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mê Linh tổ chức trình diễn mô hình mạ khay, máy cấy theo Nghị quyết 08/2023/NQ-HĐND ngày 04/7/2023 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

Tham dự có đồng chí Lương Toàn Thắng - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân Huyện, đồng chí Nguyễn Thị Chinh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện; đại diện lãnh đạo Phòng kinh tế Huyện, lãnh đạo UBND, Hội Nông dân các xã, thị trấn và các hộ nông dân tiêu biểu trên địa bàn xã Thanh Lâm.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện tổ chức trình diễn mô hình mạ khay máy cấy vụ Xuân 2024- Ảnh 1.

Các đại biểu thăm quan mô hình trình diễn mạ khay, máy cấy

Phát biểu tại buổi trình diễn mô hình mạ khay, cấy máy, đồng chí Nguyễn Thị Chinh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện nhấn mạnh: Mạ khay, máy cấy là phương thức sản xuất mang lại nhiều lợi ích, giúp nông dân giải phóng sức lao động, giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất. Máy cấy dễ vận hành, trên một đường chạy với 6 hàng cấy cố định, khoảng cách các hàng là 30cm, cây cách cây có thể điều chỉnh 10, 12, 14, 16, 18, 21, 24cm theo từng giống và từng chân đất khác nhau. Ngoài ra độ cấy nông sâu và số dảnh/khóm cũng có thể điều chỉnh được để cho phù hợp với từng đồng đất, công suất cấy tăng gấp nhiều lần và giảm chi phí so với cấy bằng tay.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện tổ chức trình diễn mô hình mạ khay máy cấy vụ Xuân 2024- Ảnh 2.

Máy cấy mạ khay tại cánh đồng xã Thanh Lâm.

Đây là hướng đi phù hợp, hiệu quả, góp phần thúc đẩy đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất giúp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả, đảm bảo môi trường trên đồng ruộng. Do vậy, trong thời gian tới Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Huyện sẽ vận động các địa phương thành lập các Tổ dịch vụ, Hợp tác xã chuyên ngành mạ khay, máy cấy để triển khai hiệu quả và mở rộng diện tích lúa cấy bằng máy…

Tại buổi trình diễn, các đại biểu đã thăm quan mô hình cấy máy bằng mạ khay tại cánh đồng xã Thanh Lâm./.

Ngọc Tuấn