UBND huyện Mê Linh: Triển khai kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn

08/09/2022 | 16:06

Sáng ngày 8/9/2022, UBND huyện Mê Linh tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm tra các điều kiện kinh doanh về văn hóa, trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự (ANTT) đối với cơ sở kinh doanh Karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Thanh Hoài - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

UBND huyện Mê Linh: Triển khai kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị


Thực hiện Công văn số 2465/UBND-NC ngày 16/8/2022 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trên địa bàn Thành phố, Ngày 7/9/2022, UBND huyện Mê Linh đã ban hành Quyết định số 3793/QĐ-UBND về Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các điều kiện kinh doanh về văn hóa, trật tự xây dựng, PCCC, ANTT đối với cơ sở kinh doanh Karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn huyện và Kế hoạch số 286/KH-UBND về  kiểm tra các điều kiện kinh doanh về văn hóa, trật tự xây dựng, PCCC, ANTT đối với cơ sở kinh doanh Karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra chia làm 2 tổ với nội dung: Kiểm tra các điều kiện kinh  doanh dịch vụ Karaoke theo Nghị định 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường; kiểm tra các điều kiện về trật tự xây dựng theo Nghị định số 15/2021/NĐCP ngày 03/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng; kiểm tra các điều kiện về ANTT theo Nghị quyết số 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện về ANTT đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy.

Đối tượng kiểm tra gồm: 100% các cơ sở kinh doanh karaokee, quán bar, vũ trường trên địa bàn huyện 68 cơ sở). Thời gian kiểm tra từ ngày 9 đến 15/9/2022.

Để công tác kiểm tra thực hiện có hiệu quả, UBND huyện giao Công an huyện là cơ quan thường trực, tham mưu UBND huyện phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong đoàn kiểm tra; xây dựng lịch kiểm tra, thông báo lịch kiểm tra đến các thành viên trong đoàn và UBND các xã, thị trấn; tham gia trực tiếp kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH, điều kiện về ANTT; đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ANTT, PCCC và CNCH; tổng hợp kết quả kiểm tra báo cáo UBND huyện để UBND huyện báo cáo thành phố trước ngày 25/9/2022.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các tình huống có thể xẩy ra trong quá trình thực hiện kiểm tra như: chủ quán karoke không phải chủ nhà nên việc xử lý sai phạm về trật tự xây dựng không thực hiện được với chủ quán karaoke; do đoàn kiểm thực hiện kiểm tra trong giờ hành chính trong khi các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar chủ yếu hoạt động vào buổi tối nên không thể nắm bắt được những sai phạm của các cơ sở kinh doanh karaoke; quán bar trong quá trình hoạt động…

UBND huyện Mê Linh: Triển khai kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn - Ảnh 2.

Đ/c Trần Thanh Hoài phát biểu kết luận tại hội nghị

Kết luận tại hội nghị đồng chí Trần Thanh Hoài - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Thời gian qua trên địa bàn thành phố, huyện đã xẩy ra nhiều vụ cháy, sự cố có liên quan đến các cơ sở kinh doanh karaoke,quán bar, vũ trường gây thiệt hại lớn về người và tài sản gây mất ANTT mà nguyên nhân chủ yếu là các cơ sở kinh doanh này không thực hiện đúng các quy định về văn hóa, trật tự xây dựng, PCCC, ANTT trong quá trình hoạt động. Do đó, tăng cường kiểm tra các điều kiện kinh doanh về văn hóa, trật tự xây dựng, PCCC, ANTT là rất quan trọng.

Để đảm bảo công tác kiểm tra diễn ra nghiêm túc, đánh giá đúng điều kiện của các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hoài yêu cầu các đồng chí trong đoàn kiểm tra tiến hành theo đúng thời gian, đúng nhiệm vụ được phân công. Ngoài việc tiến hàng kiểm tra trong giờ hành chính, Công an huyện phối hợp với UBND xã, thị trấn thực hiện kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh karaoke có dấu hiệu vi phạm.

Giao phòng Tài chính – Kế hoạch cung cấp toàn bộ Giấy phép đăng ký kinh doanh karaoke có đóng dấu của phòng để tạo điều kiện cho đoàn tiến hành kiểm tra xác định đúng giấy phép thật và giấy phép giả, kịp thời xử lý theo quy định.

Công an huyện phối hợp với Chi cục thuế Mê Linh – Sóc Sơn xác minh chính xác các cơ sở đăng ký kinh doanh karaoke hoạt động và ngừng hoạt động phục vụ tốt cho công tác kiểm tra.

 Phòng Văn hóa- Thông tin, Đội Thanh tra xây dựng phối hợp chặt chẽ với Công an huyện thực hiện xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm nội dung đơn vị mình quản lý. Phòng Tư pháp huyện cung cấp các mẫu xử phạt theo đúng quy định của pháp luật không để các cơ sở phản ánh, kiến nghị.

Các xã, thị trấn cử lãnh đạo UBND, trưởng công an xã, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke ở địa phương mình nhằm đảm bảo công tác kiểm tra minh bạch, đúng quy định.

Nguyễn Thu

Top