UBND xã Mê Ling tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội

18/12/2021 | 11:33

Trong thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tín dụng chính sách luôn được UBND xã Mê Linh rất quan tâm, chú trọng. Ông Tạ Quang Rồng #8211 Chủ tịch xã Mê Linh, thành viên ban đại diện huyện thường xuyên chỉ đạo các Hội đoàn thể xã nhận ủy thác thực hiện kiểm tra giám sát đúng kế hoạch đã xây dựng từng năm. Qua thực hiện tốt công tác này đã góp phần nâng cao hiệu quả các chương trình cho vay, đảm bảo nguồn vốn đến các đối tượng thụ hưởng, phát huy đúng mục đích và đem lại hiệu quả cao.

Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm, Các Hội đoàn thể xã đã tập trung triển khai xây dựng kế hoạch, tăng cường các giải pháp, bố trí thời gian tổ chức kiểm tra, giám sát phù hợp. Trong năm 2021, đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 16/16 tổ TK&VV và 41 khách hàng. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện hoạt động uỷ nhiệm của các tổ TK&VV, tình hình sử dụng vốn của hộ vay; nắm bắt những vướng mắc, đề xuất, kiến nghị tại Tổ.

Các ông, bà Hội đoàn thể xã Mê Linh báo cáo: Kết quả kiểm tra cho thấy, công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động tín dụng chính sách tại các Thôn và Tổ TK&VV đảm bảo đúng quy định, hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả; tiếp nhận các ý kiến đề xuất về nhu cầu vay vốn của hộ vay. Đồng thời, các Hội kiểm tra cũng chỉ ra hạn chế ở một số Tổ TK&VV chưa chấp hành tốt về hoạt động Tổ, công tác tổng hợp, lưu trữ hồ sơ, tài liệu, văn bản có liên quan chưa đầy đủ, chưa gọn gàng, lãi tồn đọng cao, huy động tiền gửi đạt thấp,...và đã kiến nghị, chỉ đạo Tổ TK&VV được kiểm tra có biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời...

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với Hội đoàn thể xã Mê Linh kiểm tra tại hộ vay vốn trồng Hoa hồng (Chị Nguyễn Thị Mên - Hội viên chi hội PN Thôn 2 Hạ Lôi)

Từ thực tế hoạt động hiệu quả thông qua các đợt kiểm tra, giám sát, chất lượng hoạt động tín dụng tại xã trong những năm qua luôn đạt kết quả cao. Nhờ đó nguồn vốn vay của người dân đã thực hiện hiệu quả, đúng mục đích. Đặc biệt chương trình cho vay tín dụng chính sách đã phát huy được nguồn vốn giúp người dân thoát nghèo và từng bước vươn lên trong cuộc sống. Đến năm 2021, Toàn đã có 564 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn của NHCSXH huyện với số tiền là 25.203 triệu đồng với 06 chương trình tín dụng.          Qua kiểm tra sử dụng vốn vay từ nguồn vốn chính sách được phân bổ về xã thấy các Thôn đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển từ trồng hoa cắt cành sang trồng hoa chậu, hoa thế. 5 năm trở lại đây, số hộ chuyển đổi mô hình trồng hoa ngày càng lớn, đưa cơ cấu số hộ trồng hoa lên  90% cơ cấu nông nghiệp. Từ mô hình trồng hoa cắt cành với diện tích nhỏ, được định hướng, hỗ trợ về giống và vốn, nhiều hộ gia đình đã đổi ruộng, mở rộng diện tích canh tác để trồng hồng ngoại. Các giống hồng ngoại được nhập về từ nhiều nước, sau đó được nhân giống, ghép cành rồi đổ buôn cho các nhà vườn, thu nhập bình quân đầu người trước đạt 15-20 triệu đồng/người/năm thì hiện nay mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã tăng lên 39 triệu/ người/ năm.

Hiệu quả việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện trong những năm tới, UBND xã Mê Linh sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội đoàn thể xã đẩy mạnh thực hiện kiểm tra, giám sát. Tăng cường chỉ đạo (tham mưu) cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp cùng các Hội đoàn thể nhận ủy thác, Tổ Tiết kiệm và vay vốn giám sát thường xuyên quá trình sử dụng vốn của hộ vay, định hướng người dân đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.