23/11/2022 | 17:27

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện, Đảng ủy, UBND xã Thạch Đà, Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính Sách xã hội (NHCSXH) huyện Mê Linh để triển khai thực hiện tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã. Hội LHPN xã đã thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay từ NHCSXH huyện, triển khai thực hiện theo hợp đồng ủy thác đã ký kết như: Thực hiện công tác bình xét cho vay công khai, dân chủ, đúng đối tượng, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ gốc lãi đúng hạn, tích cực thực hiện công tác kiểm tra giám sát tới hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra sau khi cho vay nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và hiệu quả nguồn vốn vay.

Đến ngày 25/11/2022 Hội LHPN xã đang nhận ủy thác với tổng số vốn đạt 14,8 tỷ đồng với 313 khách hàng vay vốn và 06 tổ TK&VV. Chất lượng tín dụng đã dần được nâng cao, không có nợ quá hạn. Nguồn vốn vay cơ bản đã giúp cho hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ nói riêng và nhân dân trong toàn xã nói chung có vốn để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua cây giống, vật nuôi, sản xuất kinh doanh, nhiều mô hình kinh tế được triển khai như: chăn nuôi, may công nghiệp, sửa chữa xe máy, kinh doanh tạp hóa, dịch vụ cắt tóc, spa,…vườn ao chuồng, cây cảnh, cơ khí, mô hình trồng bưởi Diễn,….Từ đó thu hút giải quyết việc làm, hỗ trợ tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hội viên và nhân dân.

Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã mang đến nhiều niềm vui thoát khỏi cảnh nghèo khó về kinh tế cho rất nhiều đối tượng chính sách, điển hình như gia đình hộ vay chị Nguyễn Thị Hạnh thôn 4, chị cho biết gia đình đã nhận được sự quan tâm của các cấp các ngành, đặc biệt sự quan tâm tạo điều kiện về vốn vay của NHCSXH, gia đình được tiếp cận nguồn vốn từ nhiều năm nay. Chị đã được địa phương quan tâm bình xét cho vay vốn chương trình vốn chương trình Hỗ trợ tạo việc làm từ ngày 05/04/2015, vốn được sử dụng vào việc trồng bưởi Diễn; đến nay vườn bưởi Diễn nhà chị đã cho quả, thu nhập hàng năm ổn định từ 65-80 triệu đồng. Cũng từ thu nhập đó chị có vốn mở rộng đầu tư vào chăn nuôi lợn. Đến nay gia đình chị luôn có 4 con lợn nái sinh sản và 42-60 con lợn thương phẩm, đời sống kinh tế gia đình chị ngày càng khá giả đi lên.

UBND xã Thạch Đà, Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính Sách xã hội (NHCSXH) huyện Mê Linh để triển khai thực hiện tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã - Ảnh 1.

UBND xã Thạch Đà, Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính Sách xã hội (NHCSXH) huyện Mê Linh để triển khai thực hiện tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã - Ảnh 2.

Vườn bưởi Diễn của gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh tại thôn 4 xãThạch Đà

Chị Nguyễn Thị Thơm- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã cho biết: Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạch Đà luôn thực hiện tốt công tác truyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của NHCSXH về hoạt động tín dụng chính sách; thực hiện tốt các công việc nhận ủy thác với NHCSXH huyện, tham gia trực giao dịch cùng NHCSXH tại điểm giao dịch xã vào ngày 05 hàng tháng nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đến giao dịch với NHCSXH được thuận lợi; thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát hoạt động Tổ Tiết kiệm và vay vốn, tập trung tới việc bình xét vay vốn công khai dân chủ, đúng đối tượng; Chỉ đạo các Tổ vay vốn thực hiện tốt công tác tuyên truyền để hộ vay, người dân tham gia gửi tiền tiết kiệm nhằm tạo lập nguồn vốn cho vay trên địa bàn; chỉ đạo các Tổ Tiết kiệm và vay vốn nâng cao chất lượng hoạt động.

Từ việc thực hiện tốt công tác nhận ủy thác với NHCSXH huyện của Hội LHPN xã Thạch Đà đã giúp cho nhiều hội viên và nhân dân sử dụng vốn vay hiệu quả, tăng thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống... góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã Thạch Đà.