VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hội Cựu chiến binh huyện Mê Linh tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014-2019
Ngày đăng 20/08/2019 | 14:00  | Lượt xem: 826

Sáng nay (20/8/2019), Hội Cựu chiến binh huyện Mê Linh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014-2019.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Phùng Đình Thảo – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội; Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mê Linh.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Hội Cựu chiến binh huyện Mê Linh, trong 5 năm qua, Hội đã bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Hội Cựu chiến binh Thành phố và Huyện uỷ Mê Linh, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, tích cực triển khai, duy trì và phát triển phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Cán bộ, Hội viên Cựu chiến binh luôn giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua ở địa phương và của Hội cấp trên phát động. Hội thường xuyên tuyên truyền, vận động Hội viên cùng nhân dân gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong 5 năm, tổ chức Hội các cấp của huyện đã được kiện toàn, bổ sung cán bộ kịp thời, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội; toàn huyện đã kết nạp 1.585 Hội viên mới (bằng 131,5% kế hoạch Hội Cựu chiến binh Thành phố giao), nâng tổng số Hội viên toàn Hội lên 10.602 Hội viên, sinh hoạt tại 21 Hội cơ cở. Hoạt động của Hội được đổi mới về nội dung và phương pháp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội.

Cùng với việc tích cực phát triển kinh tế, hoạt động nghĩa tình đồng đội cũng được các cấp Hội Cựu chiến binh của huyện quan tâm chăm lo. Hội Cựu chiến binh huyện phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 19 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho Hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó. Vận động Cán bộ, Hội viên đóng góp xây dựng Quỹ Hội được 6,38 tỷ đồng. Phối hợp với phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức tốt các chương trình vay vốn để Hội viên phát triển kinh tế, đến nay đã giải ngân được 103 tỷ động cho 2.030 lượt hộ Hội viên vay. Các phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Người tốt, việc tốt”, “Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tăng hộ khá giàu, giảm nghèo bền vững”… được các cấp Hội triển khai sâu rộng, hiệu quả. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội viên Cựu chiến binh đã hiến 43.500 m2 đất nông nghiệp để làm kênh mương và đường giao thông nội đồng; hiến 1.286,5 m2 đất thổ cư để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình công cộng; đóng góp 16.450 ngày công và  2.755,8 triệu đồng. Nhờ phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, các Hội viên đã giúp hơn 200 gia đình Hội viên thoát nghèo (năm 2014, tỷ lệ gia đình Cựu chiến binh binh nghèo là 2,25%, nay xuống còn 0,41%). Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh, đồng thời góp phần phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh – quốc phòng trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phùng Đình Thảo – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phùng Đình Thảo Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố đã nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của Hội Cựu chiến binh huyện Mê Linh đã đạt được 5 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, kết quả của Hội là bức tranh tổng quan nhiều màu sắc, có ý nghĩa chính trị, thể hiện tình cảm sâu sắc, giản dị của các Hội viên Cựu chiến binh. Đề nghị, Hội cựu chiến binh huyện Mê Linh tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng Hội ngày càng phát triển.

Đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã đánh giá cao và chúc mừng những kết quả đáng phấn khởi mà Hội Cựu chiến binh huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định, kết quả đó đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của huyện.

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Hội Cựu chiến binh các cấp của huyện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết của Đảng đến các Hội viên; tập trung nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho Hội viên, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là trước, trong và sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo trong thực hiện công tác Hội; tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống của Hội viên, nhất là các Hội viên nghèo, Hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, góp phần xây dựng quê hương Hai Bà Trưng anh hùng ngày càng phát triển.

Đồng chí Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể
Đồng chí Phùng Đình Thảo – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố trao Giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân

Nhân dịp này, đã có nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” được UBND huyện và Hội Cựu chiến binh huyện biểu dương, khen thưởng./.

 

Ngọc Dũng