VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Mê Linh: Phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh năm 2021
Ngày đăng 24/04/2021 | 10:30  | Lượt xem: 303

Sáng 24 tháng 4 năm 2021, tại Trạm Y tế xã Đại Thịnh, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tổ chức Lễ phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh năm 2021.

Quang cảnh buổi Lễ phát động

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo Lễ phát động. Tham dự buổi Lễ có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe, dân số, phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích huyện; lãnh đạo UBND, Trưởng trạm Y tế, Cán bộ chuyên trách dịch tễ 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; riêng xã Đại Thịnh, có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, cán bộ y tế thôn và các cộng tác viên trên địa bàn xã Đại Thịnh; Ban Giám hiệu và trên 100 em học sinh tiêu biểu của Trường THCS Trưng Vương.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân nói chung và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh nói riêng luôn được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đặc biệt quan tâm, coi đây là nhiệm vụ vừa mang tính cấp bách vừa mang tính lâu dài; phòng chống dịch bệnh không chỉ là bảo vệ sức khỏe Nhân dân mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Hiện nay, trên cả nước nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, tái nổi diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó có nhiều bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng ngừa nên công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn. Thực trạng đó có những nguyên nhân khách quan như: Do biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, giao thương giữa các vùng miền, giữa các nước thuận tiện… nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận có những nguyên nhân chủ quan, đặc biệt là các cấp, các ngành, các địa phương có lúc, có nơi chưa thật sự vào cuộc quyết liệt, cũng như việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh của người dân cũng còn hạn chế, tạo cho dịch bệnh có điều kiện lây lan.

Thủ đô Hà Nội là một đô thị lớn, mật độ dân số cao, là đầu mối giao thương trong nước và quốc tế. Vì vậy, dịch bệnh dễ có nguy cơ xâm nhập, bùng phát và diễn biến phức tạp. Những năm qua, một số bệnh dịch lưu hành có xu hướng gia tăng như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, sởi… Đồng thời, các dịch bệnh mới nổi như Covid-19, Mers-CoV, Ebola, bệnh do vi rút Zika luôn tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập.  Huyện Mê Linh nằm ở phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, có vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương với các quận, huyện và các địa phương khác, hàng năm thu hút một lượng lớn người dân các tỉnh về làm việc và lao động tại các khu công nghiệp, đây cũng là một yếu tố thuận lợi để dịch bệnh dễ xâm nhập và bùng phát. Do đó, công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh là hết sức cần thiết.

 

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh năm 2021 trên địa bàn huyện

Phát biểu phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh năm 2021 trên địa bàn huyện, đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu phòng Y tế, Trung tâm Y tế tham mưu UBND huyện chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống dịch một cách chủ động, hiệu quả. Phòng Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh vào chương trình sinh hoạt của các trường, đẩy mạnh tuyên truyền cho giáo viên và học sinh, qua đó các em về tuyên truyền cho gia đình và cộng đồng tự thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng quăng, bọ gậy phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo các trường thực hiện vệ sinh môi trường và triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao: Phối hợp với ngành Y tế, chỉ đạo ban Văn hóa, Đài truyền thanh các xã, thị trấn và chủ động tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng dịch bệnh; đảm bảo định hướng dư luận, không gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân, để nhân dân biết các biện pháp phòng bệnh, tự theo dõi, khai báo sức khỏe theo hướng dẫn của ngành Y tế.

UBND các xã, thị trấn phải coi công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị hàng đầu; huy động mọi nguồn lực, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch chủ động; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng dịch bệnh; đảm bảo định hướng dư luận, không gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân, để nhân dân biết các biện pháp phòng bệnh, tự theo dõi, khai báo sức khỏe theo hướng dẫn của ngành Y tế; tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh tại địa phương và duy trì ít nhất mỗi tháng một lần, góp phần tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ủy ban MTTQVN huyện và các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện theo chức năng nhiệm vụ của mình, phối hợp tích cực với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền trong cán bộ nhân viên trực thuộc, qua đó tuyên truyền trong cộng đồng các biện pháp phòng chống dịch bệnh; các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng, công sở, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện có trách nhiệm triển khai thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường diệt muỗi, diệt lăng quăng trong khuôn viên nơi mình quản lý.

Đối với mỗi người dân, vì sức khỏe của chính mình, gia đình mình và của toàn thể cộng đồng, mỗi người, mỗi nhà hãy tự mình hàng ngày, hàng tuần thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, nhất là các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi, không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

 

Đồng chí Trần Văn Bối – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thịnh đại diện các xã, thị trấn phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động
Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn ký cam kết với UBND huyện dưới sự chứng kiến của đồng chí Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện

Tại Lễ phát động, dưới sự chứng kiến của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn đã ký cam kết với UBND huyện về việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập, bùng phát và lây lan trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện thả cá diệt lăng quăng, bọ gây tại nhà một hộ dân thuộc thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh

Để hưởng ứng và tuyên truyền Chiến dịch, ngay sau buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Ủy ban MTTQVN huyện, các đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; các đại biểu dự buổi Lễ cùng toàn thể các em học sinh đã tham gia vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy tại trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND xã Đại Thịnh, Trường THCS Trưng Vương và nhà các hộ dân tại thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh.

 

 

Ngọc Dũng