VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Mê Linh tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2021
Ngày đăng 02/03/2021 | 16:30  | Lượt xem: 397

Ngày2/3, tại nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa – thông tin và thể thao huyện Mê Linh, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện phối hợp với Viện huyết học Truyền máu TW tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021. Trong giờ đầu buổi sáng hiến máu, đồng chí Nguyễn Minh Hải – UVBTV Huyện ủy –Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đã đến dự, động viên và tham gia hiến máu cùng các tình nguyện viên.

Đ/c Nguyễn Minh Hải- UVTV Huyện ủy- Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy hiến máu nhân đạo năm 2021

Với tinh thần “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” Ngày hội hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo các  tình nguyện viên hiến máu là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên thanh niên thuộc các cơ quan, trường học, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn trên toàn huyện đăng ký tham gia.

Các tình nguyện viên hiến  máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện năm nay diễn ra trong thời điểm tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, do vậy để đảm bảo cho công tác hiến máu, Ban chỉ đạo HMTN huyện đã phân bổ cho các đơn vị tham gia hiến máu theo từng khung giờ đảm bảo khoảng cách đan xen, tránh tập trung đông người; tất cả các tình nguyện viên, người đến tham gia hiến máu đều đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay. Tại khu vực hiến máu, ghế ngồi được sắp xếp đảm bảo giãn cách theo quy định.

Các tình nguyện viện được cán bộ Viện huyết học kiểm tra sức khỏe trước khi lấy máu

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm VHTT&TT huyện, trong ngày hiến máu tình nguyện đã có rất đông các đồng chí lãnh đạo và cán bộ công chức viên chức người lao động các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, đoàn viên hội viên và nhân dân các xã, thị trấn đến tham gia hiến máu. Tiêu biểu như Trung tâm VHTT&TT huyện có 5 người tham gia hiến máu,  Ban quản lý di tích Đền Hai Bà Trưng 5 người tham gia hiến máu; Ban CHQS huyện 13 người, công ty Điện Lực Mê Linh 13 người,… Ở các xã, thị trấn cũng có rất nhiều người đã tích cực tham gia hiến máu nhiều lần. Anh Trần Quang Khải ở xã Tiến Thịnh là một trong những cá nhân tiêu biểu. Trong đợt này ngoài việc tham gia hiến máu anh còn vận động bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu. Anh Khải chia sẻ: “Nhận thức được việc hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp nên từ năm 2008 đến nay, tôi đã 18 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Được biết qua các phương tiện thông tin truyền thông, hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên lượng máu dự trữ đang rất khan hiếm. Nên tôi vận động thêm bạn bè và đồng nghiệp những người có sức khỏe tốt cùng tham gia hiến máu. Với ý nghĩa “một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại” tôi hy vọng sẽ có nhiều người tham gia hiến máu nhân đạo hơn nữa”.

Máu của các tình nguyện viên được test trước khi lấy

Tại ngày hội hiến máu, các tình nguyện viên được khám, tư vấn sức khoẻ và làm các xét nghiệm về máu. Người hiến máu được cấp Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện; trường hợp phải truyền máu tại các cơ sở Y tế công lập người hiến máu sẽ được bồi hoàn lượng máu mình đã hiến tặng mà không phải trả bất cứ khoản chi phí nào và được ưu tiên nhận máu khi cần. Do làm tốt công tác tổ chức cũng như sắp xếp khoa học và sự nhiệt tình của các tình nguyện viên nên Ngày hiến máu tình nguyện đã thành công tốt đẹp và thu hút  trên 1.100 người tham gia hiến máu. Sau một buổi sáng kiểm tra sàng lọc, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 400đơn vị máu an toàn, đảm bảo chất lượng.

Nguyễn Thu