VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Ổ dịch Covid-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng đã cơ bản được kiểm soát
Ngày đăng 09/02/2021 | 11:22  | Lượt xem: 1968

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố và căn cứ ý kiến của các chuyên gia, ngày 08/02/2020, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh đã ban hành Quyết định số 902/QĐ-UBND về việc điều chỉnh thu hẹp khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 đối với ổ dịch Covid-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh và hạn chế ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân.

Một chốt kiểm soát dịch tại thôn Bạch Trữ, xã TIến Thắng

Theo Quyết định số 866/QĐ-UBND ngày 04/02/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, vùng cách ly y tế đối với ổ dịch Covid-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng gồm các khu dân cư số 6, 7, 8, 9, 10a, 10b thuộc thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng.

Tuy nhiên, đến ngày 08/02/2021, toàn bộ các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch đã được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của Thành phố, kết quả xét nghiệm đều âm tính với Covid-19; toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với Covid-19; ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát. Do đó, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh quyết định điều chỉnh khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 ổ dịch thôn Bạch Trữ  gồm 16 hộ gia đình, với tổng số 54 nhân khẩu tại các khu vực xung quanh nhà 03 bệnh nhân số 1725 (ông Đỗ Ngọc Anh), bệnh nhân số 1823 (ông Đỗ Quang Hạp), bệnh nhân số 1824 (bà Đỗ Thị Thanh) và hộ ông Đỗ Viết Tuấn (tổ chức liên hoan xóm ngày 26/01/2021). Khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ gồm khu dân cư số 6, 7, 8, 9, 10a, 10b thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng. Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh yêu cầu các đơn vị được phân công nhiệm vụ chủ động điều chỉnh phương án triển khai tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng theo đúng quy định và đảm bảo phù hợp với quy mô sau điều chỉnh.

 

Các khu vực và hộ gia đình thuộc diện tiếp tục phải thực hiện cách ly y tế theo Quyết định điều chỉnh của Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh


Như vậy, tính đến ngày 09/02/2021, ổ dịch Covid-19 tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng có 03 ca dương tính với Covid-19 và đã trải qua 8 ngày không có ca mắc mới. Theo kết quả điều tra, truy vết phát hiện 104 trường hợp F1 (100 người thuộc xã Tiến Thắng, 04 người địa phương khác; 447 trường hợp F2 (336 người thuộc xã Tiến Thắng, 111 người địa phương khác); 333 trường hợp liên quan đến các bệnh nhân mắc Covid-19; hoàn thành lấy mẫu sàng lọc cộng đồng cho toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ với tổng số 7.576 mẫu. Tất cả các trường hợp liên quan đều được cách ly, theo dõi y tế theo quy định và kết quả xét nghiệm đều âm tính với Covid-19.

Để tiếp tục xử lý ổ dịch tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh chỉ đạo duy trì hoạt động 22 Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng, đến từng hộ gia đình (02 lần/ngày), tuyên truyền, theo dõi nhiệt độ và sự có mặt của các thành viên gia đình. Tuyên truyền người dân hạn chế đi lại, chủ động phát hiện các trường hợp liên quan bệnh nhân, khai báo với chính quyền và thực hiện các biện pháp 5K. Tiếp tục triển khai các phương án đáp ứng y tế, anh ninh trật tự, đảm bảo đời sống cho nhân dân trong vùng cách ly. Trường hợp từ nay đến hết ngày 21/02/2021 (trải qua 21 ngày không có ca dương tính với Covid-19), Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh sẽ tháo dỡ cách ly y tế đối với ổ dịch tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng.

Kiểm soát nghiêm ngặt tại tất cả các tuyến đường vào khu vực có ổ dịch Covid-19 thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng

 

Cơ quan y tế lấy mẫu sàng lọc cộng đồng cho toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng
Các lực lượng hỗ trợ người dân thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng tiêu thụ nông sản

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh chỉ đạo tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp về từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng dịch khác. Các ban, ngành, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, đội hình thanh niên tình nguyện của 18 xã, thị trấn đồng loạt ra quân tuyên truyền lưu động, phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại các chợ... về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, khẩu hiệu 5K, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone. Chỉ đạo các xã, thị trấn ký cam kết với 100% các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo giải tỏa ngay các quán nước vỉa hè, tụ tập đông người; tăng cường kiểm tra việc dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, phòng tập Gym, Yoga, Aerobic, khiêu vũ, trò chơi điện tử, các điểm truy cập internet…việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…

 

Ngọc Dũng