VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tiếp tục thực nhiều biện pháp đồng bộ phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện Mê Linh
Ngày đăng 07/04/2020 | 08:30  | Lượt xem: 271

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid -19, đến ngày 6/4/2020, trên địa bàn huyện Mê Linh đã ghi nhận 01 ca dương tính với Covid- 19 tại xóm Bàng, xã Mê Linh.

Ngay sau khi nhận được thông báo của của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, huyện Mê Linh đã ban hành các văn bản chỉ đạo trực tiếp đến các chi đảng bộ trực thuộc Huyện ủy; hệ thống chính quyền trên địa bàn huyện; các ngành trong khối tuyên truyền; triển khai các phương án, các tình huống có thể xảy ra lây chéo tại xã Mê Linh cũng như trên địa bàn huyện. Tiếp tục triển khai tốt một số giải pháp đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 từ đầu đợt dịch đến nay.

Thực hiện "Đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Phát tờ rơi tới tận tay người dân

Ngay từ giai đoạn 1 trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, huyện Mê Linh đã triển khai xây dựng nội dung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; phát đi 2 lần một ngày.  Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các xã, thị trấn đã đi đến từng nhà, phát tận tay từng người dân tờ rơi về phòng chống dịch bệnh.  Từ đó, nâng cao kiến thức và biện pháp phòng chống dịch Covid - 19. Bên cạnh đó, mỗi địa phương đã thành lập 5 đến 10 đội phản ứng nhanh;  từ 25 đến 55 tổ giám sát công tác phòng chống dịch. Trong đó, đồng chí tổ trưởng chịu trách nhiệm phân công mỗi thành viên phụ trách khoảng  60 hộ dân để nắm bắt tình hình sức khỏe và giám sát theo dõi biến động nhân khẩu các hộ gia đình, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nhắc nhở người dân tuân thủ các quy trình phòng chống dịch bệnh và kịp thời khai báo y tế các trường hợp đi đến từ các vùng dịch vào trong thôn, xóm. Tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết đóng cửa, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không phải là cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu theo chỉ đạo của Chính phủ, thành phố và huyện.

Công đoàn, Thanh niên, Hội phụ nữ tích cực tham gia chống dịch

Ngày từ khi có chỉ đạo của Thành Hội và Huyện, Hội LHPN huyện đã tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 cho 162 tuyên truyền viên tại cơ sở do Hội quản lý. Bên cạnh đó, Hội đã phát động các hoạt động thiết thực trong công tác phòng chống dịch Covid-19, 100% cơ sở Hội hưởng ứng bằng việc ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng các đoạn đường nở hoa xanh - sạch - đẹp. Các cấp Hội thu gom được trên 15 tấn rác thải, rắc 5 tấn vôi bột, trồng 8.500 cây hoa, cây cảnh xung quanh các điểm sinh hoạt cộng đồng, trồng và chăm sóc 8 đoạn đường nở hoa tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện...

Phát huy vai trò xunh kích của thanh niên trong công tác phòng chống dịch Covid - 19, Ban Thường vụ Huyện đoàn - Hội LHTN Việt Nam huyện Mê Linh đã chỉ đạo tổ chức đồng loạt “Ngày chủ nhật xanh”, ra quân vệ sinh môi trường và tuyên truyền về phòng chống dịch. “Ngày Chủ nhật xanh” luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, thanh niên trong huyện, từ đầu năm đến nay đã thu hút trên 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Ngoài việc được tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn toàn huyện đã dọn dẹp được gần 100km đường làng, ngõ xóm; thu gom hơn 5 tấn rác thải; bóc xóa hàng nghìn biển quảng cáo, rao vặt; vệ sinh và khử trùng hơn 30 điểm nhà văn hóa, trường học, nghĩa trang liệt sỹ; trồng được trên 200 cây xanh các loại… Phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan dân Đảng huyện đã tới thăm và trao tặng những món quà thiết thực, ý nghĩa: mặt nạ chắn giọt bắn; và sữa, trứng… với tinh thần chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nhiều khẩu trang, nước sát khuẩn được phát miễn phí

Trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế trên thị trường, để bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, người lao động trên địa bàn trước dịch bệnh Covid - 19, thời gian qua huyện Mê Linh đã chỉ đạo các ngành; xã, thị trấn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các đoàn thể chính trị, xã hội… kêu gọi sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân tặng, cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn; xà phòng bánh miễn phí cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn… Một số xã tiêu biểu thực hiện tốt mô hình này: xã Đại Thịnh phát miễn phí 50.000 khẩu trang; xã Tự Lập với 1.700 khẩu trang; xã Thạch Đà phát 500 chai gel rửa tay, 2.300 bánh xà phòng, 2.000 chai dung dịch diệt khuẩn, 6.000 chiếc khẩu trang vải...

Xử phạt hành chính trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid - 19

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, các khuyến cáo đến người dân trên địa bàn huyện cách thức phòng chống dịch bệnh Covid-19. Huyện Mê Linh đã chỉ đạo Công an, các ngành chức năng; các xã, thị trấn kiên quyết xử lý đối với những trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật. Tiêu biểu, UBND thị trấn Quang Minh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, do không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch, theo quy định của pháp luật. Một số xã, thị trấn đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với công dân không đeo khẩu trang khi đến giao dịch tại trụ sở UBND thị trấn: Tiền Phong, Chi Đông, Tiến Thắng… công an huyện đã xác minh, xử lý một số trường hợp loan tin thất thiệt về dịch Covid-19; tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt một trường hợp không đóng cửa hàng kinh doanh;

Tin tưởng, chắc chắn rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Mê Linh cùng những cách làm, những mô hình điểm sáng tạo nêu trên của huyện trong thời điểm "vàng"  chống dịch  Covid-19 sẽ là động lực để tiếp tục nhân lên những mô hình tiêu biểu trong thời gian tới; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện cũng như toàn thành phố.

 

Minh Kiên - BTG Huyện ủy