Xã Đại Thịnh chức khám sơ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ; thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023

01/11/2022 | 11:10

Thực hiện kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 10/10/2022 của UBND xã Đại Thịnh về việc Sơ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023.

Ngày 29 và 30/10/2022, tại trạm y tế xã Đại Thịnh đã tổ chức khám sơ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Tổng số thanh niên được gọi khám tuyển là 86 trong đó thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học chiếm 10%.

Tại buổi khám, các nam thanh niên đã được các y bác sĩ thuộc Trạm Y xã kiểm tra sức khỏe tổng quát theo quy định như: kiểm tra các vấn đề về tai, mắt, mũi họng, tim mạch, các bệnh về da, đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực, huyết áp,...

photo-1667275638662

Để công tác sơ tuyển thanh niên tham gia NVQS năm 2023 diễn ra thuận lợi đủ chỉ tiêu và đạt kết quả cao, Hội đồng NVQS xã đã xây dựng kế hoạch, phân công các thành viên trong Hội đồng NVQS phối hợp triển khai, thực hiện rà soát với Ban chỉ huy quân sự, Công an xã và các thôn nắm chắc nguồn, lập danh sách thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cũng như các trường hợp được tạm hoãn và miễn NVQS theo quy định, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật; chủ động tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự, các chế độ chính sách của công dân khi tham gia NVQS để Nhân dân và thanh niên nhận thức rõ về nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân với Tổ Quốc trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời Hội đồng NVQS xã đã phát lệnh điều động trước 10 ngày để các công dân đi làm ăn xã có thời gian sắp xếp công việc trở về địa phương tham gia khám tuyển theo đúng lịch đã quy định.

photo-1667275641096

Đảng ủy, HĐND&UBND xã Đại Thịnh xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cả hệ thống chính trị; vì vậy Hội đồng NVQS xã, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; coi trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục Pháp luật, Luật NVQS, Luật CAND; gắn giáo dục pháp luật với giáo dục quốc phòng toàn dân, tuyên truyền vận động nhân dân nhất là đối tượng công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ tự giác chấp hành, thực hiện NVQS, nghĩa vụ tham gia CAND. Thực hiện tuyển quân theo phương châm "Tuyển người nào, chắc người đó".

Sau 2 ngày các y, bác sĩ của Trạm y tế xã đã thực hiện xong khám sơ tuyển cho 86 thanh niên. Qua công tác khám sơ tuyển, xã Đại Thịnh có 21 thanh niên không đảm bảo sức khỏe và 65 thanh niên sức khỏe đạt chuyển Hội đồng NVQS huyện khám trong thời gian tới.