Xã Hoàng Kim - điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới gắn gắn với xây dựng mô hình “Đường hoa - Bích họa"

20/03/2020 | 13:26

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành từ Thành phố đến huyện và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, xã Hoàng Kim được quan tâm đầu tư xây dựng nông thôn mới, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, diện mạo nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp; đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã có nhiều thay đổi từ nhận thức đến hành động, hiệu quả công việc có chuyển biến tích cực; đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt, xã trở thành điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới gắn với xây dựng mô hình "Đường hoa, bích họa" tạo môi trường sinh thái, cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Xã Hoàng Kim được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào 2018, đến nay xã đã hết hộ nghèo, chỉ còn 66 hộ cận nghèo. Để có được kết quả đáng ghi nhận đó, là do sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy xã trong việc ban hành nghị quyết, kế hoạch và các văn bản để lãnh chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới có hiệu quả. Công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, sâu rộng đã làm thay đổi căn bản về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng cao, tự nguyện tham gia đóng góp nhân lực, vật lực chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong đó, có sự đóng góp tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các đoàn thể chính trị - xã hội đã có nhiều hình thức hoạt động, nhằm mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia giám sát, phản biện, xây dựng Đảng, chính quyền; góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh; tham gia hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong xã hội, trong nội bộ nhân dân, góp phần ổn định chính trị ở cơ sở. Kết quả, hiện nay xã có 3/3 thôn được công nhận Làng văn hóa; tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 94,2% với 1.297/1.376 gia đình. Hội Nông dân phát động các phong trào “Thi đua lao động giỏi”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi”  như trồng chuối, trồng hoa trồng rau sạch, nuôi trùn quế mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chương trình tặng miễn phí nước khử khuẩn cho các hộ cận nghèo chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19 do Ủy ban MTQT xã phát động

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các ngành đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tiến hành các hoạt động, việc làm cụ thể vừa gắn với xây dựng môi trường sinh thái, cảnh quan sạch, đẹp như: bóc xóa quảng cáo, rao vặt; xây dựng Khu vui chơi, thể thao xã với gần 4000m2; chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ, trồng cây xanh, trồng hoa, cắt cỏ, lăn sơn, chỉnh trang bia đá… Các chi bộ, đoàn thể thôn đã phát động và tổ chức hiệu quả phong trào 3 sạch “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”, mô hình “Đường nở hoa”, mô hình “Trụ sở Sạch - Xanh - Đẹp”, mô hình “Đường hoa - Bích họa” được triển khai sâu rộng và có hiệu quả tại các chi bộ, công đoàn cơ quan xã.

Về Hoàng Kim hôm nay, hiện ra trước mắt chúng ta là những “đoạn đường nở hoa”,  những tuyến đường làng ngõ xóm, trong khuôn viên nhà ở, trụ sở làm việc góp phần làm đẹp cảnh quan, làm sạch cỏ dại, rác thải ven đường và bảo vệ môi trường. Những con đường hoa vào cổng làng và uốn lượn quanh hồ nước làm cho thôn quê xã Hoàng Kim trở nên thanh bình, cổ kính hơn. 

Phát động phong trào "Con đường bích họa" trong toàn xã

Bên cạnh những đoạn đường nở hoa, xã Hoàng Kim còn tích cực nhân rộng “con đường bích họa” với những bức vẽ sinh động để thay thế những bức tường lấm lem trước đây. Không chỉ tái hiện khung cảnh làng quê, “con đường bích họa” còn mở ra cả không gian đô thị phát triển của tương lai. Hình ảnh những cây đa, giếng nước, mái đình… cũng được thể hiện sinh động dưới từng nét vẽ tỉ mỉ, chi tiết và không kém phần kỳ công. Bên cạnh mô tả cảnh sắc làng quê, chủ đề của những bức tranh cũng hướng tới tuyên truyền về bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.Những con đường bích họa sinh động, những thảm hoa mười giờ đa sắc màu ngày ngày nở rộ khắp những ngõ nhỏ, đường quê, níu kéo bước chân người, xua tan bao âu lo, mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả. Diện mạo vùng quê nông thôn đang ngày một tươi mới và sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những “đoạn đường nở hoa”, “con đường bích họa” ở xã Hoàng Kim rõ ràng đã góp phần làm cho môi trường nông thôn ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh, hiện đại.

Một số đoạn đường "bích hoạ" tiêu biểu  tại xã Hoàng Kim

 

Minh Kiên – Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Top