09/08/2021 | 10:00

Cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân khu vực bị phong tỏa, cách ly là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được UBND huyện Mê Linh chỉ đạo đến các xã, thị trấn trên địa bàn.

Sau khi ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xóm Đồng và xóm Nam thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc, UBND huyện Mê Linh đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu dân cư thuộc 2 xóm Đồng và Nam. Tuy nhiên để đảm bảo cho việc truy vết ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, UNBD xã đã cho lập 7 chốt tại thôn Bồng Mạc và yêu cầu toàn bộ người dân trong thôn không ra khỏi nhà.

Xã Liên Mạc: vận chuyển nhanh lương thực, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly - Ảnh 1.

Lực lượng công an, thanh niên, tổ covid cộng đồng xã Liên Mạc vận chuyển rau đến các
hộ dân trong khu vực bị phong tỏa

Đồng cảm với những khó khăn của người dân, chính quyền địa phương đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày để hỗ trợ người dân và cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt trực ở các khu vực phong tỏa, giúp người dân an tâm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thống kê, từ ngày 1/8 đến 7/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Liên Mạc đã nhận được trên 3 tạ gạo tẻ, 920 thùng mì tôm, 3.600 quả trứng vịt, 900 gói bột canh, 400 chai nước mắm, 400 gói mỳ chính loại 400g, trên 8 tấn rau, củ; dung dịch rửa tay khử khuẩn, khẩu trang, sữa, nước giải khát… từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ người dân và các chốt kiểm soát dịch ở thôn Bồng Mạc. Sau khi tiếp nhận hỗ trợ, xã Liên Mạc đã chỉ đạo các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương khẩn trương vận chuyển đến các điểm tiếp nhận tại khu vực phong tỏa, cách ly để kịp thời trao đến tay người dân, đảm bảo tính công khai và minh bạch, chất lượng cũng như vấn đề an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Đức Tình - Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay các lực lượng ở địa phương đã trao các nhu yếu phẩm đến hơn 300 hộ gia đình ở 2 xóm Nam và Đồng, thôn Bồng Mạc mỗi hộ được nhận 1 thùng mì tôm, 1 chai nước mắm, 3 gói bột canh, 1 gói mì chính, 1 chai dầu ăn, 6 cân rau, củ, 30 quả trứng... Riêng những hộ có hoàn cảnh khó khăn còn được nhận thêm 10kg gạo, 1 hộp sữa bột, 1 hộp khẩu trang. Ngoài ra, các hộ dân của thôn Bồng Mạc cũng được nhận 1 phần rau củ quả, bột canh, nước mắm... Hiện chính quyền xã vẫn đang tiếp tục tiếp nhận các nhu yếu phẩm của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ và tổ chức vận chuyển cấp phát kịp thời cho người dân. Trong quá trình thực hiện, các lực lượng cũng đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch, chính quyền địa phương cũng đã lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân trong vùng phong tỏa, nếu có vấn đề chưa hợp lý phát sinh thì sẽ điều chỉnh với mục tiêu phục vụ nhân dân tốt nhất.

Trải qua 10 ngày cách ly y tế với sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và đặc biệt là sự quan tâm của chính quyền địa phương, cuộc sống của người dân trong khu bị phong tỏa ở  thôn Bồng Mạc vẫn được đảm bảo. Từ đó giúp họ yên tâm ở nhà phòng chống dịch bệnh. Nhờ đó mà xã Liên Mạc đã cơ bản kiểm soát được dịch, bệnh covid-19 trên địa bàn.

Nguyễn Thu