Xã Tam Đồng tăng cường phòng chống dịch covid -19 phục vụ cho cuộc bầu cử

14/05/2021 | 10:07

Trong thời gian qua, việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã Tam Đồng đã được cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực đảm bảo dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ và thời gian quy định. Trong những ngày gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, địa phương đặc biệt coi trọng thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid 19 phục vụ phấn đấu để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, huyện về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tam Đồng đã thành lập Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử; UBND xã thành lập Ủy ban bầu cử, thành lập các tiểu ban giúp việc cho Ủy ban bầu cử. Nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND xã Tam Đồng được bầu 28 đại biểu. Toàn xã thành lập 9 tổ bầu cử, tương ứng 9 tổ bầu cử, 9 khu vực bỏ phiếu. Công tác tổ chức hiệp thương đã được Ủy ban MTTQ xã tiến hành theo đúng quy định. Các hội nghị hiệp thương đã dành thời gian thảo luận một cách dân chủ, bàn bạc để lựa chọn, giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ứng cử, đảm bảo số lượng, chất lượng nhưng vẫn đúng cơ cấu, thành phần theo quy định. Sau 3 lần hiệp thương, UBMTTQ và Ủy ban bầu cử xã đã lựa chọn, chốt danh sách 43 ứng viên HĐND xã, để đưa ra bầu lấy 26 đại biểu chính thức nhiệm kỳ mới.

Về công tác tuyên truyền, Đài Truyền thanh xã tăng cường tiếp sóng Đài huyện, đồng thời tích cực tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, phản ánh tâm tư nguyện vọng, sự tin tưởng, phấn khởi, kỳ vọng của cử tri và nhân dân đối với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; đã phát nhiều tin, bài, văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố, huyện, xã về bầu cử. Bên cạnh đó, xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền trực quan qua băng zôn, khẩu hiệu, pano, apphich, nhằm tạo khí thế phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân hướng về cuộc bầu cử. Ông Nguyễn Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBBC xã Tam Đồng cho biết: Địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền để cán bộ đảng viên, cử tri và các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Cử tri xã Tam Đồng theo dõi danh sách các ứng viên ĐBQH và HĐND các cấp

Đặc biệt, thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, Tam Đồng đã xây dựng kế hoạch, có phương án cụ thể sẵn sàng triển khai thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của ngành y tế về phòng dịch trong công tác bầu cử. Theo đó, việc tổ chức các hội nghị vận động bầu cử của các ứng viên thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt quy định “5K” của Bộ Y tế, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng dịch tại khu vực tổ chức hội nghị và giới hạn số lượng người tham dự. Tại các khu vực bỏ phiếu, các tổ bầu cử thực hiện vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn hòm phiếu và xung quanh khu vực hòm phiếu; bố trí lực lượng tại cổng ra vào để kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn và hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào, đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu cử; bố trí bàn, chỗ ngồi ghi phiếu đảm bảo khoảng cách phù hợp. Địa phương cũng xây dựng kịch bản nếu xảy ra dịch bệnh thì sẽ áp dụng hình thức tiếp xúc cử tri trực tuyến, bố trí cử tri đi bỏ phiếu bầu cử của từng khu vực, điểm dân cư theo từng thời điểm, thời gian nhất định, thực hiện phân luồng từ xa. Địa phương cũng chuẩn bị các hòm phiếu phụ - hòm phiếu di động để mang đến tận nhà, nơi điều trị của các cử tri ốm đau, già yếu, cử tri thuộc diện cách ly tại nhà phòng chống dịch covid -19.

Trong thời gian tới, địa phương sẽ tập trung xử lý giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, tránh làm phát sinh thành các điểm nóng, phức tạp ảnh hưởng tới cuộc bầu cử; tăng cường trang trí, khánh tiết, chủ động sửa chữa, bổ sung, chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử, phân công các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử./.

Thanh Tuyền