XÃ TIẾN THỊNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI GIỮA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CẤP ỦY, CHÍNH QUYỀN VỚI MTTQ, CÁC TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ XÃ HỘI VÀ NHÂN DÂN TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NĂM 2022

25/08/2022 | 17:17

Chiều ngày 25/8/2022, Đảng ủy – HĐND – UBND xã Tiến Thịnh tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trên địa bàn xã Tiến Thịnh năm 2022 với chủ đề "Phát triển kinh tế làng nghề và môi trường làng nghề"

Dự hội nghị có các Đ/c dại diện UB MTTQ huyện, Ban dân vận Huyện ủy, Phòng Quản lý và Đô thị huyện Mê Linh; Đ/c Đàm Mạnh Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Đ/c Trần Anh Tân – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị.

photo-1661422685129

Tại hội nghị, Đ/c Nguyễn Văn Lưu – PCT UBND xã đã báo cáo tình hình phát triển làng nghề và môi trường làng nghề trên địa bàn xã. Xã Tiến Thịnh có 02 làng nghề được Thành phố công nhận: làng nghề bánh đa nem thôn Trung Hà và làng nghề mỳ bún thôn Yên Thị tại Quyết định số 8886/QĐ-UBND ngày 25/12/2017, đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định. Hiện nay, thôn Trung hà có 175/472 hộ sản xuất bánh đa nem, chiếm tỷ lệ 37,07%; số lao động tham gia làm nghề là 585/2086 lao động, chiếm 28%. Đối với làng nghề mỳ bún thôn Yên Thị có 215 hộ sản xuất đạt 28,59% với 645 lao động chiếm 23,79%. Doanh thu từ 02 làng nghề đạt 314,640 tỷ đồng (năm 2021), đưa thu nhập bình quân đạt 11,8 triệu đồng/người/tháng, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.

photo-1661422687882

Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận sôi nổi, các ý kiến tập trung vào mội số nội dung chính như: vấn đề xây dựng logo, nhãn mác, thương hiệu làng nghề; vấn đề bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất và đề nghị hỗ trợ vay vốn từ các nguồn ưu đãi để phát triển, mở rộng các làng nghề … Đây đều là những nội dung thiết thực, cần thiết để tiếp tục duy trì và phát triển làng nghề trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị Đ/c Trần Anh Tân –Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã xác định công tác phát triển làng nghề là một trong những nội dung quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Trong thời gian tới, UBND sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền có phương án xử lý nước thải tập trung tại hai khu vực làng nghề nhằm đảm bảo xử lý nước thải, tránh ô nhiễm môi trường; Đề nghị UBND huyện mở các lớp tập huấn chuyển giao kiến thức, tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình hoạt động hiệu quả nhằm trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, nâng cao trình độ, kỹ năng cho các hộ sản xuất kinh doanh tại các làng nghề. Đồng thời đề nghị các làng nghề tập trung công tác xây dựng thương hiệu, nhãn mác, chú trọng trong quy trình sản xuất và hoàn thiện các bước đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm xây dựng làng nghề ngày một chuyên nghiệp, vững vàng.

Hội nghị đối thoại đã triển khai và đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra, các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao các nội dung, các tham luận được trình bày tại hội nghị./.

Tạ Hòa