Chu Phan long trọng tổ chức Lễ hội Đình Mạnh Trữ năm 2024

19/04/2024 | 15:05

Sáng ngày 18/4/2024, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Chu Phan long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Đình Mạnh Trữ đón nhận bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh (2004 - 2024) và khai mạc Lễ hội Đình Mạnh Trữ năm 2024.

Chu Phan long trọng tổ chức Lễ hội Đình Mạnh Trữ năm 2024- Ảnh 1.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện Lê Văn Khương; đồng chí Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT Huyện Trần Mạnh Thắng tặng hoa chúc mừng Lễ hội Đình Mạnh Trữ.

Tham dự có đồng chí Lê Văn Khương - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh; đồng chí Lê Duy Hưng - Huyện ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động Huyện; đồng chí Trần Sỹ Đạt - Huyện ủy viên, Chánh Văn phòng UBND Huyện; đồng chí Trần Mạnh Thắng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Huyện; đại diện lãnh đạo các xã: Tiến Thịnh, Thach Đà, Liên Mạc; các đồng chí nguyên lãnh đạo xã Chu Phan qua các thời kỳ; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Chu Phan; Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, Giám đốc các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, Ban Giám hiệu các nhà trường, đại diện các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn xã cùng đông đảo Nhân dân.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Chu Phan cho biết: Đình Mạnh Trữ thờ 4 vị: Cao Biền - Quan Tiết độ sứ nhà Đường; bà Đào Vĩnh Gia - vợ Cao Biền, người trang Mạnh Lân (nay là thôn Mạnh Trữ); thần Phan Lý và Đàm Bồ - hai vị thần đã có công âm phù Cao Biền đánh quân Nam Chiếu xâm lược thế kỷ VIII. Cao Biền đã có công đắp thành Đại La, xây dựng, khai thông thủy lợi, khôi phục và phát triển kinh tế. Để tri ân công lao của ông, Nhân dân thôn Mạnh Trữ từ xa xưa đã sắm sửa đèn nhang, lễ vật, tế lễ, thờ phụng.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Đình Mạnh Trữ là một trong những cơ sở cách mạng của tỉnh Phúc Yên thời kỳ tiền khởi nghĩa và giành chính quyền cách mạng tháng Tám năm 1945. Đây là nơi ghi ấn quan trọng với sự kiện Mặt trận Việt Minh tỉnh Phúc Yên tổ chức mít tinh tuyên truyền, chuẩn bị lực lượng tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng, vẻ vang của vùng đất Chu Phan.

Trải qua những biến cố, thăng trầm của thời gian và lịch sử, những năm 1997 - 1998, Nhân dân trong thôn đã phục dựng lại phần Hậu cung của Đình Mạnh Trữ, nơi lưu giữ sắc phong của các triều đại phong kiến ghi nhận công lao các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước.

Năm 2004, Đình Mạnh Trữ được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Cũng từ năm 2004, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Chu Phan quyết định tổ chức Lễ hội Đình Mạnh Trữ 10 năm một lần (vào ngày 10/3 Âm lịch) với quy mô cấp xã.

Chu Phan long trọng tổ chức Lễ hội Đình Mạnh Trữ năm 2024- Ảnh 2.

Đồng chí Lê Xuân Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Chu Phan đánh trống khai hội Lễ hội Đình Mạnh Trữ Xuân Giáp Thìn năm 2024

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích, UBND Thành phố và UBND Huyện đã phê duyệt đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp toàn diện 07 hạng mục công trình của khu Di tích lịch sử Đình Mạnh Trữ với quy mô 10.000m2, tổng mức đầu tư 38 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Xuân Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Chu Phan đã đánh trống khai hội Lễ hội Đình Mạnh Trữ. Lễ hội Đình Mạnh Trữ, thôn Mạnh Trữ, xã Chu Phan là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, giúp bảo tồn, trao truyền văn hóa giữa các thế hệ, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia sáng tạo, hưởng thụ các giá trị văn hóa. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa, kiến trúc tiêu biểu, hiện vật giá trị của Đình Mạnh Trữ tới du khách và Nhân dân, góp phần phát triển du lịch, kinh tế, xã hội của địa phương.

Trịnh Hường