16/04/2024 | 17:32

Chiều ngày 15/04/2024, Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai số 31/2024/QH15 cho các tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, công chức Phòng Phổ biến, Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp Hà Nội; Trưởng, phó và công chức phòng Tư pháp Huyện; công chức Tư pháp - Hộ tịch, các tuyên truyền viên pháp luật 18 xã, thị trấn trên địa bàn Huyện.

Mê Linh: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở- Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Thị Hoa - Báo cáo viên Học viện Hành chính Quốc gia truyền đạt một số nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 2024.

Theo đó Luật Đất đai số 31/2024/QH15 được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, ngày 18/01/2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2025. Luật gồm 16 chương, 260 điều, tăng 02 chương so với Luật Đất đai năm 2013; trong đó sửa đổi, bổ sung 180 điều; bổ sung mới 78 điều, bỏ 30 điều. Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với nhiều nội dung mới mang tính đột phá, quan trọng góp phần vào mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất.

Đáng chú ý, Luật Đất đai năm 2024 đã quy định cụ thể các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia; xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, công trình sự nghiệp; các trường hợp khác, bao gồm nhiều nhóm tiêu chí: nhà ở, khu sản xuất, phát triển quỹ đất, khoáng sản, công trình ngầm và các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để đấu giá, đấu thầu nhằm tăng thu ngân sách,…

Mê Linh: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tuyên truyền viên pháp luật ở cơ sở- Ảnh 2.

Báo cáo viên truyền đạt tại hội nghị

Đồng thời, quy định cụ thể các trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; bổ sung quy định về quyền lựa chọn hình thức trả tiền cho thuê đất hàng năm hoặc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê,…Luật cũng quan tâm đến đối tượng chính sách xã hội, đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp; các bước thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất đảm bảo nguyên tắc có sự tham gia của người dân ở các giai đoạn, đảm bảo nguyên tắc người có đất bị thu hồi được bồi thường, tái định cư trước khi thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ đối với chủ sở hữu tài sản mà không đồng thời là chủ sử dụng đất, người bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất.

Thông qua hội nghị giúp đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở nắm bắt những kiến thức pháp luật mới, củng cố và trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn Huyện./.

Trịnh Hường - Ngọc Tuấn