Tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2024

19/01/2024 | 23:02

Sáng 19/01/2024, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mê Linh đã tổ chức khai mạc tập huấn cho 3 lớp cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm 2024 trên địa bàn Huyện.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trung tá Trần Minh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS Huyện quán triệt, triển khai một số nội dung lớp tập huấn, đồng thời yêu cầu tổ giáo viên nghiên cứu tài liệu, sát với tình hình thực tế của địa phương, các cán bộ DQTV cần bố trí thời gian, công việc hợp lý để học tập nghiêm túc. Sau khóa học, mỗi cán bộ sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức trong việc xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Quân sự, Quốc phòng địa phương trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2024- Ảnh 1.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Với phương châm huấn luyện "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", trong thời gian tập huấn, 450 cán bộ DQTV của các đơn vị cơ sở sẽ được giáo viên của Ban CHQS Huyện giới thiệu những nội dung cơ bản giáo dục chính trị, pháp luật và huấn luyện quân sự. Đối với nội dung giáo dục chính trị, pháp luật các học viên được thông tin, cung cấp các nội dung về: Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Đảng ủy Quân sự Huyện năm 2024; chiến lược "Diễn biến hòa bình", "Bạo loạn lật đổ" của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam hiện nay; công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân của DQTV; công tác Đảng, công tác chính trị trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; công tác Đảng, công tác chính trị trong xây dựng, huấn luyện, hoạt động của dân quân tự vệ; một số nội dung cơ bản của pháp luật về giáo dục quốc phòng - an ninh, dân quân tự vệ, nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên, động viên quốc phòng, phòng thủ quân sự.

Về phần huấn luyện quân sự, các học viên tham gia học: Điều lệnh đội ngũ DQTV, quân báo Nhân dân; Phương pháp soạn thảo giáo án huấn luyện kỹ thuật DQTV; Kỹ năng sử dụng một số vũ khí, trang thiết bị, bảo đảm an toàn khi sử dụng vũ khí trang bị, vật liệu nổ trong huấn luyện...

Thông qua tập huấn nhằm hệ thống lại kiến thức cho cán bộ DQTV và thống nhất một số nội dung về tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh theo quy định của pháp luật, làm cơ sở để cán bộ DQTV tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ quan, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2024 đạt chất lượng, hiệu quả cao, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân và tiềm lực, thế trận khu vực phòng thủ địa phương trên địa bàn Huyện ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới.

Tập huấn cán bộ dân quân tự vệ năm 2024- Ảnh 2.

Trung tá Trần Minh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS Huyện trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban CHQS Huyện đã trao Danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng" cho 3 tập thể và tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua" cho 3 cá nhân.

Nguyễn Thu