KHÁI QUÁT CHUNG VỀ XÃ TIẾN THẮNG

11/11/2020 | 10:50

Tiến Thắng là xã đạt chuẩn nông thôn mới, nằm ở phía Tây Bắc huyện Mê Linh, có tổng diện tích đất tự nhiên là 856,64ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 583,3ha, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng rau màu, kết hợp chăn nuôi, mô hình trang trại VAC, ngành nghề phụ, dịch vụ thương mại còn chậm phát triển. Tiến Thắng là vùng đất giàu truyền thống văn hóa toàn xã có 3323 hộ với 15706 nhân khẩu, nhân dân sinh sống quần cư tại 4 thôn, làng  gồm: Bạch Trữ, Kim Giao, Diến Táo và thôn Thái Lai chạy dài dọc sông Cà Lồ tiếp giáp với địa phận xã Tự Lập - huyện Mê Linh. Xã Tiến Thắng nằm trong dải đồng bằng Bắc Bộ được hình thành, bồi đắp phù sa từ sông Hồng vì vậy những sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân nơi đây mang những nét văn hóa đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc bộ châu thổ sông Hồng, với những công trình tín ngưỡng tiêu biểu như: Đình, Đền, Chùa….Toàn xã có 16 di tích trong đó có 09 di tích đã được xếp hạng lịch sử gồm 04 di tích lịch sử xếp hạng cấp quốc gia là: Đình Bạch Trữ, Đền Kim Giao, Đình Diến Táo và chùa Linh Quy; 05 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố là: nhà thờ họ Nguyễn Thế, nhà thờ họ Đỗ Quang, Đền và Nghè Thái Lai, Đình Quảng Lộc và 07 di tích chưa xếp hạng. Đa phần các di tích  trên địa bàn là công trình kiến trúc tín ngưỡng, tôn giáo (đình, đền, chùa), trong đó các di tích kiến trúc nghệ thuật chiếm số lượng lớn với một số di tích tiêu biểu: Đình Bạch Trữ, Chùa Linh Quy, Đền và Nghè Thái Lai… Các di tích không những có nét kiến trúc truyền thống, bề dày lịch sử mà còn chứa đựng cả một hệ thống cổ vật, di vật và các giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá của địa phương.

Đảng bộ xã Tiến Thắng có 292 đảng viên, sinh hoạt thường xuyên tại 10 chi bộ, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã hàng năm đều thực hiện tốt các chương trình, chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch của Thành ủy Hà Nội, Huyện ủy Mê Linh và của Đảng ủy xã Tiến Thắng. Là Đảng bộ nhiều năm đạt thành tích Đảng bộ trong sạch vững mạnh.