Tuổi trẻ xã Tiền Phong phát huy vai trò xung kích

24/01/2022 | 21:09

Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, với vai trò xung kích, những năm qua, tuổi trẻ xã Tiền Phong đã đoàn kết, sáng tạo, tích cực thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương Tiền Phong ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đoàn xã Tiền Phong hiện có 395 đoàn viên, sinh hoạt tại 13 chi đoàn. Những năm qua, đoàn viên, thanh niên trong xã phát huy vai trò xung kích bằng những việc làm, hành động cụ thể, thể hiện lòng nhân ái, sự sẻ chia vì cộng đồng, đặc biệt là tham gia hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Tuổi trẻ xã Tiền Phong phát huy vai trò xung kích - Ảnh 1.

Đoàn xã Tiền Phong tặng quà cho hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covdi -19

Bí thư Đoàn xã Tiền Phong Vũ Văn Trọng chia sẻ: nêu cao tinh thần chủ động BCH chấp hành Đoàn xã đã vận động đoàn viên, thanh niên triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả, với nhiều cách làm hay. Nhiều đoàn viên thanh niên trở thành tấm gương sáng, đi đầu trong công tác phòng chống dịch.

Tiêu biểu như: Mô hình “Đội tuyên truyền lưu động” hoạt động thường xuyên, liên tục ; Mạng lưới giám sát điểm đông người và các vi phạm quy định phòng chống dịch; Mô hình “shipper xanh”; Mô hình “Ngân hàng tình nguyện viên” liên tục tuyển các ứng viên sẵn sàng tham gia phòng chống dịch, đảm bảo lực lượng cho các đội hình.

Tuổi trẻ xã Tiền Phong phát huy vai trò xung kích - Ảnh 2.

Đoàn xã Tiền Phong phát khẩu trang và tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid -19 cho người dân và tiểu thương tại chợ Yên

Trong năm 2021, Đoàn xã tổ chức được trên 100 buổi ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường và tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch Covid -19, thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; phối hợp tổ chức với Hội Chữ thập đỏ xã phát miễn phí 4700 chiếc khẩu trang; 12 lít nước rửa tay sát khuẩn; 3600 tờ rơi tuyên truyền nội dung thực hiện 5K và 6 bước chung sống an toàn với dịch bệnh Covid- 19 đến từng hộ dân và các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn.

Triển khai chiến dịch tình nguyện phòng tuyến áo xanh, Đoàn xã đã huy động 21 đoàn viên, tham gia đảm nhận 7 chốt kiểm soát dịch bệnh covid-19 trên địa bàn xã; đồng thời tham gia hỗ trợ 16 chốt kiểm dịch bệnh với 51 đoàn viên tham gia. Mô hình áo xanh ra đồng, đã huy động đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ tiêu thụ và thu hoạch hoa màu cho các hộ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, với 10 tấn rau củ quả các loại.

Hưởng ứng hoạt động “San sẻ yêu thương – khẩn trương chống dịch”, Đoàn xã Tiền Phong đã tặng 2 tấn rau củ quả cho phường Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng; thu hoạch, đóng gói và vận chuyển 1 tấn rau để hỗ trợ cho bà con vùng dịch của xã An Thượng, huyện Hoài Đức; tặng 210 suất quà là các nhu yếu phẩm cho người dân, sinh viên, thanh thiếu nhi, người lao động nhập cư có hoàn cảnh khó khăn; 15 suất quà cho các đối tượng là thươg binh, bệnh binh, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch covid-19, trị giá 45 triệu đồng.

Hưởng ứng chương trình “siêu thị mini 0 đồng” của Huyện đoàn Mê Linh, Đoàn xã Tiền Phong tặng 42 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, Đoàn xã cũng tặng nước uống, sữa, khẩu trang, nước sát khuẩn, đồ ăn cho 27 chốt kiểm dịch và điểm cách ly F1, trị giá 40 triệu đồng. Huy động hàng trăm đoàn viên tham gia thực hiện hỗ trợ công tác tiêm phòng Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm toàn dân; thực hiện tạo và dán hàng nghìn mã QR tại các hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, địa điểm công cộng trên địa bàn.

Trong giai đoạn thích ứng an toàn, tuổi trẻ xã Tiền Phong lại tham gia tích cực vào việc hỗ trợ quá trình theo dõi, chăm sóc, điều trị F1, F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà; tham gia đảm nhiệm vận chuyển lương thực thực phẩm cho các hộ dân thuộc diện cách ly, phong tỏa; đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch trong tình hình mới.

Hưởng ứng chương trình “Tiếp sức em đến trường”, Đoàn xã tặng 04 chiếc điện thoại thông minh cho các em học sinh trên địa bàn xã trị giá 12 triệu đồng.

Cũng trong năm 2021, Đoàn xã Tiền Phong đã xây dựng được 2 công trình thanh niên là công trình “hàng cây thanh niên” trồng 22 cây hoa Ban Tây Bắc và cây Sấu, tại trường Tiểu học Tiền Phong A và Trường THCS Tiền Phong, trị giá 32 triệu đồng; và công trình “Sân chơi trường Mầm non”, thực hiện vẽ tranh tường, trải thảm cỏ nhân tạo và trang bị những đồ dùng, đồ chơi chon trường Mầm non Tiền Phong A, trị giá 55 triệu đồng.

Có thể nói, những phần việc, những hoạt động ý nghĩa của tuổi xã Tiền Phong đã thể hiện rõ vai trò, sự xung kích, tình nguyện bằng những việc làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng quê hương Tiền Phong ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tuổi trẻ xã Tiền Phong phát huy vai trò xung kích - Ảnh 3.

Đoàn xã Tiền Phong triển khai công trình “Sân chơi trường mầm non” tặng trường Mầm non Tiền Phong A

Với những kết quả đạt được, năm 2021, BCH Đoàn xã Tiền Phong vinh dự được nhận Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội và Giấy khen của UBND huyện Mê Linh. Một cá nhân của Đoàn xã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố, Thành Đoàn Hà Nội và Giám đốc Công an Thành phố./.

Nguyễn Tuyền