25/03/2024 | 15:05

Ngày 20/3/2024, UBND xã Tiến Thắng phối hợp với Chi cục chăn nuôi, thủy sản và thú y Hà Nội, phòng Kinh tế huyện Mê Linh, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật trên địa bàn nhằm tuyên truyền tới ngườid ân về bệnh Dại động vật và một số quy định trong chăn nuôi chó, mèo.

Xã Tiến Thắng tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật cho Nhân dân trên địa bàn xã!- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh Dại động vật

Tham dự Hội nghị tập huấn gồm có các thành viên Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác mặt trận, chi hội trưởng, chi hội phó các chi hội đoàn thể ở thôn, Nhân viên chăn nuôi thú y xã và các ông bà đại diện hộ chăn nuôi chó mèo trên địa bàn xã. Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe báo cáo viên Lê Thị Nương - Phó trưởng phòng quản lý dịch bệnh chi cục chăn nuôi thủy sản và thú y thành phố Hà Nội phổ biến một số quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về phòng, chống bệnh Dại ở động vật; quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ nuôi chó, mèo đối với cộng đồng; công tác phối hợp trong phòng, chống bệnh Dại ở người và động vật.

Tại huyện Mê Linh từ năm 2022 đến nay đã xảy ra 04 trường hợp chó Dại (cụ thể tại xã Tiền Phong có 01 chó Dại cắn chủ nhà; xã Vạn Yên có 01 người chết vì bệnh Dại do làm thịt chó; xã Mê Lionh có 01 chó Dại cắn 06 người và gần đây nhất ngày 05/12/2023 tại xã Tráng Việt xuất hiện 01 con chó Dại cắn 03 người). Để chủ động phòng, chống bệnh Dại động vật, thời gian qua UBND xã Tiến Thắng thường xuyên quan tâm chỉ đạo Nhân viên thú y xã, các thôn trên địa bàn thường xuyên cập nhật thông tin và lập sổ quản lý chó, mèo nuôi trên địa bàn; tổ chức tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo trên toàn xã. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân các biện pháp sơ cứu ban đầu khi bị chó, mèo Dại cắn bằng cách rửa sạch, sát trùng vết thương và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời.

Xã Tiến Thắng tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật cho Nhân dân trên địa bàn xã!- Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Thị Hạnh - PCT. UBND xã Tiến Thắng phát biểu tại Hội Nghị!

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí PCT. UBND xã Tiến Thắng nhấm mạnh mặc dù trên địa bàn xã thời gian qua không có trường hợp nào bị chó, mèo Dại cắn tuy nhiên không vì thế mà Người dân chủ quan lơ là; đề nghị các hộ chăn nuôi chó, mèo cần tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác phòng chống bệnh Dại động vật, tiêm phòng vắc xin dại đầy đủ, cập nhật kê khai số lượng nuôi theo quy định để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Hiệu