Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khảo sát mô hình xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế tập thể tại xã Tam Đồng, huyện Mê Linh

06/08/2019 | 08:30

Sáng ngày 05/8/2019, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm Trưởng đoàn đã khảo sát mô hình Hội Nông dân tham gia xây dựng NTM và phát triển kinh tế tập thể tại xã Tam Đồng, huyện Mê Linh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Xuân Quang – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đ/c Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi khảo sát

Hội Nông dân xã Tam Đồng đã tuyên truyền, vận động đến 100% cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong chương trình xây dựng NTM, xây dựng mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác tại địa phương. Bám sát tình hình thực tế của địa phương, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp giúp tăng năng suất và giảm công lao động. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại được Hội quan tâm. Bước đầu đã góp phần tích cực hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Hội Nông dân xã đã góp một phần lớn vào việc hoàn thành các tiêu chí: hình thức tổ chức sản xuất, thu nhập bình quân đầu người/năm, tỷ lệ hộ nghèo.

Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của Hội nông dân trong tham gia xây dựng mô hình kinh tế tập thể, Hội nông dân xã Tam Đồng đã phối hợp với UBND xã thành lập 03 mô hình Tổ hợp tác gồm 65 thành viên tham gia với tổng diện tích 27,7ha. Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản với 15 thành viên; Tổ hợp tác trồng cây ăn quả với 25 thành viên có tổng diện tích là 10,2 ha; Tổ hội nghề nghiệp VAC với 25 thành viên với tổng diện tích 17,5 ha. Thông qua Tổ hợp tác, các hôi viên đã giúp nhau phát triển kinh tế về giống, vốn, kỹ thuật, trao đổi học hỏi kinh nghiệm, liên kết bao tiêu sản phẩm.

Đ/c Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn khảo sát thăm mô hình trồng hoa hồng tại xã Tam Đồng

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nội dân Việt Nam ghi nhận vai trò và những đóng góp của Hội nông dân xã Tam Đồng, huyện Mê Linh trong tham gia xây dựng NTM và phát triển kinh tế tập thể. Đồng chí Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nội dân Việt Nam yêu cầu trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Tam Đồng tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về xây dựng NTM, vận động hội viên và nhân dân tích cực tham gia công tác xây dựng NTM, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương phấn đấu đưa xã đạt chuẩn NTM theo kế hoạch; thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, các mô hình của Hội nông dân tham gia xây dựng NTM; quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kinh tế tập thể, liên kết hợp tác; hướng dẫn thành lập các mô hình, xây dựng chi hội nghề nghiệp; hỗ trợ tư vấn, nâng cao chất lượng các HTX, tổ hợp tác; quan tâm tham gia xây dựng chính sách và giám sát thực hiện các chính sách kinh tế tập thể./.

Ngô Hà